Hội An Roastery

Biết đến Hội An Roastery qua Instagram và một số tờ báo du lịch với nội dung chủ yếu giới thiệu đây là một cửa hàng cà phê có bán hạt cà phê rang theo cách của riêng họ. Chính vì thế, trong chuyến đi Hội An cuối tháng 9/2016 vừa qua, chúng mình tranh thủ ghé thăm quán để trải nghiệm, và mua cà phê về uống thử.

Tự tìm hiểu và những lời giới thiệu

Cà phê tại Hội An Coffee Roastery được lấy từ những trang trại tốt nhất tại Việt Nam và được rang cẩn thận theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo chất lượng và độ tươi cao nhất. Xưởng rang cung cấp nhiều loại cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn, mỗi loại có hương vị và ghi chú nếm độc đáo riêng. Cho dù bạn thích một loại cà phê rang đậm, đậm đà hay một loại cà phê nhẹ hơn, đậm đà hương vị trái cây hơn, thì cà phê tại Hội An Coffee Roastery đều có thể phù hợp với mọi sở thích.

Đó là thông tin mà mình tìm hiểu được qua nhiều nguồn giới thiệu, vậy thì cũng đáng để thử đúng không nào?

Hơn nữa, khi đã vào đến Hội An, bạn cũng không có nhiều lựa chọn. OK. Vậy thì cùng thử và trải nghiệm với thương hiệu này một lần.

Trải nghiệm quán và cà phê

Quán mở nhiều địa điểm ở Hội An, và mọi thứ về ‘thương hiệu’ được làm khá bài bản. Từ bảng hiệu, đến gói cà phê, tới phong cách thiết kế của quán cũng rất đặc trưng ‘Hội An’ cổ kính. Địa chỉ của quán cũng dễ tìm, với lại, Hội An cũng nhỏ bé và không cần tốn quá nhiều thời gian để dạo một vòng và tìm những thương hiệu bạn quan tâm.

Hội An roastery có vài địa điểm ở Hội An, và nơi mình tìm đến nằm ở vị trí trung tâm trong phố cổ. Từ xa, bảng hiệu và những dụng cụ cà phê dễ dàng được nhìn thấy và nhận ra. Hôm ấy trời cũng nắng nóng nên quán khá đông khách, xe đạp, xe máy dựng kín ngoài sân. May sao, tụi mình có được một chỗ ngồi trên gác.

Mình gọi cà phê pour over, và cả cà phê phin. Tuy nhiên cũng phải chờ một lúc lâu mới được phục vụ.

Quán có điều hòa trên gác hai, nên ngồi trong này sẽ không bị nóng, thậm chí còn hơi lạnh vì tụi mình mặc áo cộc tay. Cà phê pour over và cà phê phin đều pha chế bằng hạt Việt Nam. Khi mang ra phục vụ, các món cà phê của mình đều đang nóng nên cần chờ 3-5 phút mới có thể thưởng thức.

Cảm nhận cá nhân về hương vị cà phê

Thực ra, ngay từ đầu mình đã không kỳ vọng về cà phê của quán vì 100% sử dụng hạt cà phê Việt Nam, và rang nhạt hoặc rang ở mức độ ‘full city’ mà thôi. Tuy nhiên, mình vẫn kỳ vọng quán có những sản phẩm cà phê rang đậm hơn một chút và pha trộn (blended) theo công thức riêng, qua đó tạo nên hương vị khác biệt.

Nhưng thực tế thì không phải vậy, cà phê hôm ấy bị under extraction.

Cà phê nhạt, và uống từ lúc nóng cho đến lúc nước cà phê đã nguội hẳn cũng không thấy lên được hương và vị gì. Mặc dù hôm ấy ở Hội An, mình hầu như không ăn đồ ăn nào có vị mặn hoặc cay nồng, nên mình tin vào vị giác của mình khi đó.

Mình cố gắng uống chậm, thật chậm, ở từng nhiệt độ khác nhau. Mình không ăn kèm với bánh hay đồ ăn gì khác (theo mình nhớ là quán không có bánh ngọt), mình cứ thử đi thử lại, cà phê, rồi một ngụm nước suối, rồi lại nhấm nháp cà phê. Tất cả chỉ có nước nhàn nhạt và chút hương cà phê nhân nhấn đắng nhẹ mà thôi.

Và đó là lần đầu cũng như lần cuối cùng mình uống cà phê ở đây.

Mình mua một gói cà phê hạt mang về Hà Nội, và quả thật, sau nhiều lần thử nghiệm với nhiều cấp độ xay, vì cà phê vẫn nhạt và ‘trôi’. Theo trí nhớ của mình thì mấy tuần sau đó, mình không uống hạt cà phê này nữa.

Mấy người trong công ty đi cùng, cũng mua hạt cà phê ở quán này, sau đó, không ai uống nữa.

Vậy còn cà phê phin thì sao? cũng nhạt như vậy, và mình lỡ gọi là sữa đặc nên khi khuấy lên, chỉ còn vị của sữa.

Có thể nói cà phê của Hội An roastery tại thời điểm mình trải nghiệm (là tháng 09/2016) dùng 100% hạt cà phê Việt Nam (bao gồm cả Arabica và Robusta, hoặc blended) đều không mang lại những hương vị đáng kể. Cà phê nhạt, hậu vị hầu như không nổi bật và giá thành, vì nhiều lý do trong đó có lý do du lịch và thương hiệu, trở nên đắt (over price) so với chất lượng của cà phê.

Tại thời điểm 2016, cà phê nhân của Việt Nam cũng chưa có nhiều đổi mới và phát triển mạnh nhưng 3-5 năm sau đó, nên những gì mà Hội An roastery giới thiệu cũng còn nhiều hạn chế.

Điểm mình không thích nhất đó là thương hiệu này hoạt động ở một thành phố du lịch, và dường như nó đại diện cho cà phê Việt Nam giới thiệu tới du khách ghé thăm Hội An và Đà Nẵng. Đó là điều tốt về quảng bá du lịch nhưng sẽ là điều chưa hay lắm nếu chất lượng không được đảm bảo. Trong khi ấy, ở Sài Gòn hay ở Đà Nẵng, có nhiều coffee roastery chất lượng hơn, nhưng do tài chính hạn chế, họ chưa thể làm thương hiệu và mở rộng như Hội An Roastery được.

Đó là tất cả những gì mình có trong ‘ký ức’ về thương hiệu cà phê này. Hội An hay Đà Nẵng bây giờ đã khác xưa rất nhiều, và mình tin là ngày càng có nhiều roastery với chất lượng sản phẩm tốt hơn, dịch vụ và cách làm cà phê bài bản hơn.

Hội An, 09/2016
Binh Truong

Ghi chú:

Leave a Reply

%d bloggers like this: