A film about coffee – Phần 2: Bất ngờ với ‘different layers of taste’

Tính cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là bộ phim tài liệu về cà phê hay nhất, theo quan điểm cá nhân, mà mình từng xem. Từ cách kể chuyện cho đến góc quay, tone mầu của phim, ánh sáng và cả âm thanh. Cách mà đạo diễn phỏng vấn các chuyên gia cà phê, cắt cảnh đan xem với mạch câu chuyện khiến cho nội dung của phim mang lại nhiều cảm xúc, với mình, nó mang lại niềm cảm hứng, tiếp sức cho mình viết tiếp về cà phê.

Giới thiệu sơ bộ

phần một, mình viết cách đây hai năm, bài blog chủ yếu kể về hành trình của cà phê và những biến chuyển của làn sóng thứ 03, về sự phổ biến của specialty coffee đang ngày một lan toả khắp nơi trên Thế Giới. Trong phần hai này, mình sẽ viết về những chia sẻ về cà phê mà các nhân vật trong phim đã cố gắng truyền đạt lại.

Có rất nhiều kiến thức trong phần hai này đã được mình đem ra chia sẻ với bạn bè mỗi khi ngồi nhâm nhi cốc cà phê và nói chuyện về những chặng đường phát triển của nó.

A Film About Coffee” là một bộ phim tài liệu khám phá thế giới của cà phê đặc sản, từ những người nông dân trồng cà phê cho đến những nhân viên pha chế phục vụ cà phê. Bộ phim đi sâu vào các tầng khái niệm hương vị khác nhau (hay còn gọi là ‘different layers of taste‘) mà những người yêu thích cà phê nên biết.

Bộ phim bắt đầu bằng việc giới thiệu cho người xem những vùng trồng cà phê của Ethiopia, nơi được cho là nguồn gốc của cà phê. Sau đó, nó chuyển sang giới thiệu ngành công nghiệp cà phê đặc sản ở Hoa Kỳ, nơi các nhà rang xay cà phê và nhân viên pha cà phê đam mê tạo ra tách cà phê hoàn hảo.

Xuyên suốt bộ phim, ý tưởng là hương vị của cà phê bị ảnh hưởng bởi đất đai, khí hậu và các yếu tố môi trường khác trong khu vực nơi nó được trồng. Khái niệm này đặc biệt quan trọng trong ngành cà phê đặc sản, nơi những khác biệt nhỏ trong điều kiện trồng trọt có thể dẫn đến hương vị khác biệt và độc đáo trong sản phẩm cuối cùng.

Một khái niệm quan trọng khác trong phim là về quy trình rang cà phê. Người xem được giới thiệu về các phương pháp rang hạt cà phê khác nhau, bao gồm rang nhẹ, vừa và đậm. Mỗi cấp độ rang có thể mang lại những hương vị khác nhau trong cà phê và bộ phim giải thích sự khác biệt giữa chúng.

Bên cạnh đó, phim cũng khám phá tầm quan trọng của phương pháp pha chế trong việc tạo ra tách cà phê hoàn hảo. Người xem được giới thiệu về các kỹ thuật pha chế khác nhau, bao gồm pour over, French press và cà phê espresso. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng và có thể mang lại những hương vị khác nhau trong cà phê.

Phần 2 của bộ phim

Phần 2 của bộ film tập trung vào pour over và tasting, khi nhà làm film tập trung khai thác vào việc tasting của người nông dân, của các chuyên gia đầu ngành từ Blue Bottle, Coava coffee, v.v… Và đây cũng chính là phần mình thích nhất, bởi pour over và tasting là thứ mình sống và trải nghiệm mỗi ngày.

Coffee Tasting (nếm thử) cà phê không chỉ là thưởng thức mùi thơm và hương vị của một tách cà phê mới pha. Đó còn là việc khám phá và đánh giá cao các lớp hương vị khác nhau đi kèm với mỗi ngụm cà phê bạn uống (every sip). Trong thế giới cà phê, một kỹ thuật phổ biến để trải nghiệm các tầng hương vị khác nhau là phương pháp pour over. Kỹ thuật này liên quan đến việc đổ nước nóng lên hạt cà phê đã xay một cách chậm rãi và có kiểm soát dòng chảy. Một khía cạnh của kỹ thuật này thường bị bỏ qua là sự khác biệt về hương vị khi nhiệt độ nước thay đổi (cả trong lúc pha chế và sau khi pha xong đem ra uống).

Khi thưởng thức cà phê bằng phương pháp pour over, nhiệt độ nước là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Thông thường, nhiệt độ nước để pha cà phê rót nằm trong khoảng từ 195°F đến 205°F ( 90.5°C đến 96°C). Tuy nhiên, đối với những người muốn khám phá các tầng hương vị khác nhau mà cà phê mang lại, việc thử nghiệm với các nhiệt độ nước khác nhau có thể mang lại một số kết quả hấp dẫn. Khi nhiệt độ của cà phê đã pha chế giảm dần, hương vị và mùi thơm mới bắt đầu xuất hiện, mang đến trải nghiệm độc đáo với mỗi ngụm cà phê trong miệng.

Ở nhiệt độ cao hơn, cà phê sẽ tiết ra nhiều vị chua và đắng hơn. Điều này là do nước nóng có hiệu quả hơn trong việc chiết xuất dầu và axit từ cà phê. Nhiệt độ trung bình sẽ làm nổi bật hương vị hoa và trái cây của cà phê trong khi vẫn duy trì độ axit cân bằng. Cuối cùng, nhiệt độ thấp hơn (tất nhiên không phải nguội lạnh) sẽ mang lại hương vị ngọt ngào và tinh tế hơn với hương vị sô cô la, caramel và các loại hạt như almond, toffees.

Để tự mình trải nghiệm những khác biệt về hương vị này, bạn hãy thử pha cà phê bằng phương pháp pour over và sau khi pha chế xong hãy chờ một chút, rồi nếm thử. Bắt đầu với nhiệt độ cao hơn và giảm dần xuống nhiệt độ mát hơn. Bạn sẽ nhận thấy cà phê dần thay đổi, và hãy lưu ý những thay đổi về hương vị và mùi thơm của cà phê khi bạn uống.

Phim cũng lâu rồi, nhưng với cá nhân mình, đây vẫn là bộ phim về cà phê hay và đáng xem nhất. Nếu bạn có thời gian, hay xem thử một lần. Mình thì xem đâu đó 5-6 lần rồi, và chắc chắn sẽ còn xem lại.

Thay cho lời kết

Khám phá các lớp hương vị khác nhau mà cà phê mang lại là một hành trình hấp dẫn có thể nâng cao trải nghiệm cà phê tổng thể của bạn. Phương pháp pour over được nhắc đến trong film và aeropress là một trong những cách để thử nghiệm với các nhiệt độ nước khác nhau và khám phá các cấu hình hương vị mới. Vì vậy, lần tới khi bạn pha cà phê, hãy thử điều chỉnh nhiệt độ nước và tự mình trải nghiệm sự khác biệt xem sao nhé.

Hanoi, 09/2021
…viết hoàn thiện tại Hamburg, 2023 bởi mình ‘nợ’ blog này quá lâu rồi 🙂
Binh Truong

Ghi chú:

  • Bài: tdbinh
  • Ảnh: trích từ trong phim.

Leave a Reply

%d bloggers like this: