2022 Nhìn lại mình đã làm gì

2021, mình hầu như không viết gì cả. 2020 hầu như cũng thế, và 2022, mình viết được 01 bài blog về Codos cà phê. Nếu nói rằng năm mình viết nhiều nhất và blog được chú ý nhất, thì đó chính là năm 2019. Rồi con virus Covid ập tới, và mọi việc đảo lộn. Có bao nhiêu quán cà phê đã phải đóng cửa, gia đình mình may mắn ở gần Starbucks, Fours, Highland trong Times city, nên thi thoảng vẫn mua được cà phê và bánh.

Bài này hơi dài, nên có lẽ cần mục lục 🙂

Tháng 12/2021, mình quyết định rời Hà Nội. Tại sao ư? Có nhiều lý do, nhưng điều quan trọng là mình muốn tập trung vào một cuộc sống chậm hơn và dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn, cho gia đình hơn. Đã đến lúc rời bỏ thế giới digital agency đầy thị phi và bận rộn 😀 (làm agency nữa thì thời gian đâu mà viết blog với đi uống cà phê)

Vậy 2022 mình đã làm gì?

Chuyển công việc, chuyển chỗ ở và bắt đầu du lịch nhiều hơn, đi nhiều hơn để tìm cảm hứng về cuộc sống xung quanh, về những nơi mình chưa đặt chân đến, và để thử những gói cà phê mới, những quán cà phê mới.

Đầu tiên là re-locate

Mình đến nước Đức vào một ngày mùa đông, chỉ có 1 mình. Hôm ấy là ngày cuối tuần nên các shop đều đóng cửa, may mắn thay hôm đó là một trong những ngày chủ nhật mà nơi mình ở cho phép mở cửa kinh doanh. Thế là mình dạo chơi ra phố, rồi bắt gặp một ‘shop’ cà phê trên một chiếc xe thùng (hay xe kéo gì đó). Quán tên là ‘Moccamondo’. Chủ quán, kiêm barista, kiêm roaster là hai vợ chồng già. Cả hai bác đều tóc bạc trắng và vẫn rang cà phê, pha chế espresso, cappuccino, latte phục vụ khách vãng lai.

Trông vậy thôi mà khách đến nườm nượp. Mình đứng xếp hàng và mua một ly espresso, cũng như mọi người, tay run vì lạnh và đứng tênh hênh giữa phố uống cà phê 🙂

Hồi trước, mình cũng hay ‘share’ cho bạn bè hình ảnh những chiếc xe bán cà phê như thế này, rồi bảo về già mình sẽ làm như họ. Nhưng ở đây thì các bác ấy làm thật, còn mình thì chưa biết bao giờ.

Ly cà phê có sữa đầu tiên mình uống ở Hamburg chính là Cortado, ở quán Codos Altona. Mình đã có bài viết về quán này, và đó là bài duy nhất của năm 2022. Hôm ấy cũng ngồi một mình, nhìn ra cửa và ngoài sân phía xa là cây hoa anh đào đang nở. Chẳng có ai thèm chụp ảnh check-in ở đấy.

Thay đổi công việc

Nói ra chắc chẳng ai tin, nhưng mình quay lại cuộc sống của một kỹ sư phần mềm. Đơn giản là vậy, từ bỏ công việc director gì đó, mình làm engineer. Con đường quay trở lại làm engineer và làm ở Đức không đơn giản, nhưng đó chính là lý do mình bỏ cả nửa năm 2021 ra để tập trung vào mục tiêu này. Để rồi cái blog này bị mốc cả năm trời.

Ở Đức thì Starbucks không nhiều (lại Starbucks 😀 ), các quán specialty coffee cũng không nhiều, hay ít ra là chỗ mình ở thì không có nhiều quán, không nhiều sự lựa chọn.

Người Đức, tạm nói như vậy, cũng không dành thời gian làm việc để ra quán ngồi uống cà phê. Họ thích uống cà phê, nhưng chủ yếu uống vào giờ nghỉ trưa (ở quán) và cuối tuần (kết hợp phơi nắng nếu có). Phần lớn thời gian làm việc là để… làm việc.

Mình cũng quen dần với sự kỹ tính, bảo thủ, coi trọng phương pháp luận và làm việc chậm rãi nhưng tỉ mỉ ở đây.

Làm engineer, nên mình cũng có thời gian hơn để fix cái lỗi hiển thị mobile responsive của cái blog này (mình phải overwrite CSS của cái theme hiện tại 😀 ), cũng như cài đặt thêm một số WordPress plugins, SEO audit, và Widgets, Un-category, Page with Category post.v.v… Có thể bạn sẽ nhận ra, dạo này blog ít lỗi hơn khi xem trên điện thoại, hình ảnh trong bài viết mượt hơn, hiển thị dạng album tốt hơn…

Uống cà phê Nespresso hàng ngày

Ở Đức nhiều người uống Nespresso. Có lẽ mình sẽ phải viết một bài về cái sự kinh doanh của Nespresso ở đây. Nhưng hôm nay thì nói ngắn gọn vì sao mình lại uống cà phê của họ.

Đầu tiên là vấn đề thời gian. Sống ở Đức cùng với gia đình nhỏ, con nhỏ bắt đầu vào lớp 1, mọi thứ đều phải lên kế hoạch hàng ngày. Chính vì thế, mình cũng từ bỏ thói quen ra cà phê ngồi và uống cà phê 30-45 phút trong ngày. Thực ra cũng chẳng có ai ngồi cà phê cùng, và công việc thì cần tập trung làm xong sớm để về sớm (4h30 chiều là chả có ma nào ở văn phòng rồi)

Tiếp theo là sự tiện lợi. Nespresso ở Đức đổ bộ vào các công ty, và khi bạn cần một ly espresso vừa phải, pha chế nhanh, không phải gạt lau chùi máy móc, có nhiều hương vị để lựa chọn, thì Nespresso là phù hợp nhất. Thêm nữa, không như ở Việt Nam, cà phê Nespresso bên này dễ mua. Thành phố nào cũng có showroom, mua trên mạng cũng được, mua qua Amazon cũng được. Đăng ký mua theo tháng còn được tặng máy.

Một điểm quan trọng nữa là các hãng cà phê khác đều đồng loạt sản xuất cà phê viên nén tương thích với máy của Nespresso. Từ Starbucks (đùa, lại Starbucks), đến Jacob, Dalmar, Rewe (siêu thị to đùng của Đức)… và nhiều nữa mình không đếm hết. Tất cả đều sản xuất sản phẩm cà phê dành cho máy Nespresso. Nói chung là bạn bị bủa vây khắp nơi từ công ty đến lên mạng Internet, và đến siêu thị cũng tràn ngập.

Quà tặng nhau cuối năm, cũng là Nespresso.

Bóc quà giáng sinh ^^

Rồi ai cũng phải Nespresso thôi

Pour over hàng tuần

Mình vẫn pha chế cà phê như hồi còn ở Việt Nam. Lúc đầu thì cà phê phin, vì có mang sang gần 1kg cà phê. Dần dần, khi đã quen và mua được nhiều hạt cà phê ở bên này, mình lại quay về với pour over truyền thống. Nhưng thời gian tự pha cà phê chủ yếu là vào cuối tuần khi rảnh rỗi.

Có một điểm thú vị khi pha chế pour over ở Đức đó là nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ ngoài trời ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng, và nhiệt độ phòng ảnh hưởng đến quá trình chiết suất cà phê. Do thời tiết thường lạnh hơn ở Việt Nam, nên nước nguội nhanh hơn, dẫn đến pha chế khó hơn một chút và đòi hỏi sự tập trung cũng như điều chỉnh. Mình điều chỉnh mức độ xay cà phê mịn hơn, nước nóng hơn, thời gian blooming dài hơn và tỷ lệ thường chỉ 1:13 mà thôi.

Hôm nào hứng lên, pha cà phê ngoài trời tuyết phủ trắng thì xác định pha thật nhanh và dùng ly cà phê sưởi ấm đôi bàn tay. Enjoy một chút thôi, rồi vào nhà uống nốt cà phê cho ấm 😀

Sống ở đâu cũng vậy thôi, không thể thiếu bộ dụng cụ cà phê để sử dụng mỗi ngày được. Mình nhớ là ngày xếp vali lên đường, một nửa hành lý toàn cà phê, giấy lọc và dụng cụ pha chế.

Đi du lịch khắp nơi

Lý do chính mình relocate là để tiện đi du lịch. Còn cuộc sống thì không ‘sướng’ bằng ở Việt Nam được. Có lẽ do Covid nên sau 2 năm mình mới đi nhiều đến vậy. Gia đình nhỏ cứ ngồi tàu R-bahn, S-bahn, ICE đi khắp nơi. Từ Copenhagen, Malmo, Lund, đến Hamburg, Berlin, Cologne (tiếng Đức là Koln), Bonn, Luneburg, Lubeck, Schwerin, Husum, Bremen, Dresden, Hannover, Frankfurt và sang cả Liege (Bỉ).

Đi đến đâu cũng thử cà phê ở đó, và có khi do nhiều quá nên mình chưa viết lại hết được. Đó sẽ là công việc của mình trong năm 2023 🙂 Chắc là sẽ viết được thêm một ít.

Kể ra thì cũng có nhiều điều bất ngờ về các quán cà phê trong mỗi chuyến đi. Ví dụ như ở Liege, một thành phố nhỏ của Bỉ nằm sát biên giới với Đức, có ga tàu sạch sẽ và gần đó có quán cà phê specialty với ly latte ngon miệng. Hay như ở Lubeck, cái nơi mình không nghĩ có cà phê ngon thì lần thứ 2 quay lại, mình mua được một gói hạt Hunduras ngon tuyệt. Schwerin thì có cà phê con cáo 😀 (Fuchs trong tiếng Đức nghĩa là con cáo), bán hạt cà phê rất rẻ, và ở cái nơi hẻo lánh ấy, các cụ già đến mua hạt cà phê ào ào 😮

Một điểm thú vị nữa là đi chiện dấu Passport Lego. Việc này nhà mình chỉ biết khi đến Lego store ở Copenhagen, để rồi sau đó đi đâu cũng chiện dấu như một thói quen sưu tập 🙂 Mình sẽ viết kỹ hơn trong blog du lịch (cũng là một dự định mới khởi động trong năm nay).

Kết luận

2022 như một sự tái khởi động lại cuộc sống của chính mình, và cả gia đình nhỏ của mình nữa. Bên cạnh việc bắt đầu một cuộc sống mới ở một vùng đất mới, thì quan trọng hơn đó là làm mới chính bản thân mình. Đã có rất nhiều khó khăn cũng như thử thách mà rồi cả gia đình nhỏ đã từng bước vượt qua. Quan trọng hơn, đó là sự lựa chọn sống một cuộc sống mà mình có thể trải nghiệm nhiều hơn, để rồi quay lại viết và chia sẻ nhiều hơn. Hai năm Covid trước đó cũng cho mình thời gian để suy nghĩ về mục tiêu trong cuộc sống, 10 năm nữa mình sẽ thế nào? 20 năm nữa sẽ làm gì? Và trên tất cả, là biết trân trọng cuộc sống hơn.

Cứ đi từng bước, rồi sẽ tới nơi mình cần tới. Một hành trình dài, khởi đầu từ bước đi đầu tiên. Hy vọng rằng, nếu bạn đọc đến cuối bài này, bạn cũng sẽ tìm được cho riêng mình một con đường và luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống (do nó luôn khó khăn 😀 vì cuộc sống luôn như thế).

Hamburg, 04/2023

Ghi chú:

  • Bài: tdbinh
  • Ảnh: mình tự chụp, và cái nào đẹp thì của justiamo 🙂

4 comments

  1. Hâm mộ gia đình nhỏ này quá cơ. EM sẽ tiếp tục theo dõi các bài viết về du lịch sắp tới của anh :D.

    1. cảm ơn em đã luôn ủng hộ ^^

  2. Welcome back anh 😊

    1. Thanks emmm

Leave a Reply

%d bloggers like this: