Coffee ball, Coffee-B, Một sản phẩm mới từ Thụy Sĩ

Sáng nay đi siêu thị, đi ngang qua quầy bán cà phê, mình thấy một sản phẩm mới được bày bán ở kệ để cà phê viên nén. Toàn bộ các hộp cà phê viên nén bị dẹp hết sang một bên, nhường chỗ cho sản phẩm mới này. Nhìn qua thì mình cũng tưởng đó là một loại viên nén mới của một hãng nào đó, nhưng không phải. Đây hoàn toàn không phải sản phẩm cùng loại cà phê viên nén. Đây là một sản phẩm mới chào hàng tới thị trường Đức trong năm nay, và nếu chỉ cầm lên nhìn, bạn sẽ chẳng hiểu nó là cái gì hay pha chế như thế nào.

Sản phẩm mới là gì?

Bao bì của sản phẩm thì vẫn có chữ ‘coffee’, do đó có thể hiểu đây đúng là cà phê rồi. Nhưng hình ảnh sản phẩm thì chỉ có một viên tròn ở giữa, giống sô cô la hơn là giống cà phê. Xung quanh gói sản phẩm chỉ ghi thông tin bảo vệ môi trường, thêm một chút ghi chú về espresso cần bao nhiêu ml và ristretto cần bao nhiêu ml nước.

Thông tin chỉ có vậy.

Là một người dùng cà phê (lâu năm), mình không hiểu sản phẩm từ cái nhìn đầu tiên, và sau khi cầm hộp cà phê này lên, mình vẫn không hiểu nó sử dụng như thế nào?

Điều đó dẫn đến việc mình phải tự tra cứu khi về nhà, và mình cũng không biết đây có phải là chủ ý của người làm sản phẩm, hay người làm marketing của brand này hay không.

Sau một hồi tìm kiếm, thì mình cũng có đủ thông tin cần thiết về sản phẩm cũng như công ty sản xuất ra dòng sản phẩm mới này.

Sản phẩm này tạm gọi là Coffee ball (viên cà phê), do công ty CoffeeB sản xuất. Đây là một công ty của Thụy Sĩ và sản phẩm này được ra mắt vào 7-8 tháng trước tại Thụy Sĩ, nghĩa là vào khoảng thời gian tháng 9/2022. Như vậy, đây là một sản phẩm còn mới (khá non trẻ).

Vậy ai hoặc công ty nào đã đầu tư và tạo ra CoffeeB?

Câu trả lời đó là Migros, đây là công ty mẹ của công ty Delica đơn vị đã phát minh và tạo ra sản phẩm Coffee B (hoặc coffee bal). Vậy Migros là công ty như thế nào? Migros là một chuỗi siêu thị phổ biến ở Thụy Sĩ, và nếu bạn đã từng có thời gian sống hoặc công tác ở Thụy Sĩ thì đây là thương hiệu bạn có thể bắt gặp ở nhiều nơi. Mình cũng đi chợ ở Migros khi công tác Thụy Sĩ vào những năm 2016 và 2017. Siêu thị này nhìn chung diện tích cũng nhỏ (không to như Vinmart hay Winmart ở Việt Nam 😀 ).

Có một điểm mà bạn có thể chưa biết, đó là những thứ người Thụy Sĩ làm, ít khi go global và thương mại hóa ồ ạt. Chính vì thế, CoffeeB khởi đầu khá khiêm tốn (tất nhiên họ cũng phải test thị trường) ở Thụy Sĩ và có lẽ trong năm 2023 này họ sẽ mở rộng ở Đức (vì dù sao cùng nói tiếng Đức với nhau, dù không hoàn toàn giống nhau về tiếng Đức 100%).

Trên website của công ty cũng hỗ trợ 3 ngôn ngữ: Tiếng Đức Thụy Sĩ, Tiếng Đức – Đức, và tiếng Pháp. Điều đó cũng thể hiện thị trường mục tiêu của CoffeeB tập trung (trước mắt) vào hai nước láng giềng.

Cách tiếp cận về thông điệp quảng cáo tới người dùng

Thông điệp duy nhất mà CoffeeB truyền tải tới người dùng thông qua sản phẩm của họ là ‘bảo vệ môi trường’. Xa hơn là cụm từ đang ‘hot trend’ ở châu Âu trong 2 năm trở lại đây, đó là ‘sustainability’. Đó là tất cả những gì họ có tính đến thời điểm này. Cá nhân mình thấy thông điệp này có mấy vấn đề như sau:

 • Thông điệp trùng lặp với nhiều brand cà phê khác. Các hãng cà phê từ lớn đến nhỏ đều đã theo đuổi thông điệp này trong 3-4 năm trở lại đây. Điều đó có nghĩa là thương hiệu đi sau sẽ khó để tạo ra sự khác biệt cũng như bứt phá về nhận biết, nếu không muốn nói là ‘yếu’ hơn.
 • Người tiêu dùng cần một ‘giải pháp’ mới hơn là một ‘lời kêu gọi’ cho mục đích dài hạn, cụ thể là môi trường. Trên thực tế, những thứ như ‘go green’, ‘environment protect’, ‘sustainability’ đã được phủ sóng khắp nơi, khắp các loại sản phẩm trong cuộc sống và người tiêu dùng đôi khi bị bội thực với truyền thông về thông điệp này.

Giới thiệu sản phẩm qua KOL

Tiếp đến là cách thức ra mắt sản phẩm. Ngoài những sự kiện ra mắt sản phẩm ở Thụy Sĩ hay cụ thể hơn là ở siêu thị Migros, CoffeeB sử dụng KOL trong giới cà phê. Đây là một trong những cách phổ biến và gây chú ý nhất, đặc biệt là những KOL uy tín trên mạng xã hội và cả trong giới cà phê.

Có thể kể đến James Hoffman (nếu bạn chưa biết đây là ai thì tự Google nhé, ‘dân chơi’ specialty coffee ai cũng có quyển sách của bạn ý, mình cũng có), người có clip review hơn triệu lượt xem trên Youtube với video Coffee Balls: Bizarre Or Brilliant? hay những vlog cà phê có nhiều subscribers như: Kaffeemacher (kênh tiếng Đức), vlog tiếng Pháp của Alexandre Calvez (đạt 1,2 triệu lượt xem với vlog review CoffeeB). Ngoài ra còn vài kênh Youtube với vài ngàn hoặc vài chục ngàn subcribers khác nữa.

Có thể thấy cách quảng bá này (gửi máy pha chế và sản phẩm cho KOL), CoffeeB đã tiếp cận hàng triệu người xem trên Youtube, tất nhiên với chi phí cũng không quá nhiều so với Advertising truyền thống. Con số đơn đặt hàng cho máy pha chế và viên cà phê đạt được ra sao sau những ‘campaign’ này thì mình không thể biết được 🙂

Nhưng tất cả các video này đều được đăng tải từ 5-7 tháng trước đây, nghĩa là vào thời điểm ra mắt sản phẩm. Hiện tại, mình không thấy quảng cáo nào trên mạng xã hội cũng như tại các siêu thị, ga tàu ở Đức. Chỉ thấy họ mới đặt sản phẩm lên kệ bán vào sáng nay mà thôi.

Làm sao để pha chế?

Câu hỏi quan trọng nhất đó là làm sao để pha chế ‘viên cà phê’ này? Vì nếu không biết sản phẩm này sử dụng ra sao, sẽ không ai mua nó. Hôm nay, mình cũng vậy, mình không biết sẽ cần máy pha chế nào mới hay dùng máy nespresso cũng được? Hay là người sử dụng chỉ cần thả viên cà phê này vào ly nước nóng là xong?

Vậy là mình cần tìm hiểu thêm trên website của CoffeeB và đây là câu trả lời:

Mô phòng cách hoạt động của máy pha chế CoffeeB. Nguồn: CoffeeB.com

Như vậy để pha chế cà phê viên (coffee ball), bạn cần máy pha chế, đương nhiên rồi, và máy pha chế đó bạn chỉ có thể mua (và sử dụng) từ CoffeeB chứ không thể dùng công cụ nào khác. Bạn cũng có thể dùng dao cắt đôi viên cà phê ra, như James Hoffman thí nghiệm 😀 rồi sau đó lấy bột để pha espresso hoặc pour over. Nhưng mình tin là không ai rảnh để làm như thế. Hơn nữa, cà phê nguyên hạt xay ra thành bột sẽ luôn tươi mới hơn cà phê nén dạng này.

Máy pha chế của CoffeeB cũng không có gì đặc biệt. Nếu bạn xem clip mô tả của hãng, máy cũng có chỗ để nước, chỗ để thả viên cà phê nén vào, bơm nước làm ướt viên cà phê, ép viên cà phê và bơm nước nóng qua những đinh nhọn xuyên qua màng nilon tái chế bọc bên ngoài viên cà phê. Sau cùng, nước cà phê đẩy qua van tạo bọt rồi đi ra ngoài.

Về cơ chế thì không các mấy cho với máy của Nespresso. Máy pha chế của CoffeeB hiện chỉ có chế độ pha đơn giản (như ghi trên bao bì viên cà phê), chưa có vòi đánh sữa như một số dòng máy Nespresso.

Tương lai của sản phẩm này ra sao?

Mình chưa thử được cà phê này vì… không có máy CoffeeB, và cũng không thấy bán ở Đức mà chỉ có thể mua online.

Nếu bàn về tương lai của sản phẩm này thì có lẽ đây không phải (hoặc chưa phải là một sản phẩm đột phá). Vì nhiều lý do (theo quan điểm cá nhân của mình) như sau:

 • Sản phẩm chưa có sự khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng loại hiện có trên thị trường. Riêng thị trường cà phê viên nén ngoài Nespresso còn có rất nhiều hãng khác tham gia.
 • Cách tốt nhất để mở rộng thị trường (và có thể nhanh hơn) theo mình, một là tặng free máy pha chế cho những ai đăng ký mua cà phê từ 6 tháng trở lên (như Nespresso đang làm), hai là bán B2B qua hệ thống các doanh nghiệp (tặng máy cho họ, tặng free 1-3 tháng cà phê), hệ thống khách sạn. Nhưng mà người Thụy Sĩ thường tập trung bán cho dân của họ trước khi quan tâm tới go mass và go global.
 • Lobby, promote, vận động các công ty sản xuất cà phê khác làm cà phê viên dạng coffee ball để người tiêu dùng có thể dùng máy của CoffeeB với nhiều loại cà phê. Cách này khó. Vì tập người dùng hiện đang sở hữu máy Espresso và Nespresso chưa có lý do đủ mạnh, đủ thuyết phục để…mua thêm 1 cái máy nữa, mà cái máy mới này chỉ dùng được với 1 loại cà phê.
 • Coffee ball của CoffeeB cũng là dạng cà phê xay sẵn, rồi bọc bên ngoài 1 màng bọc (tái chế), và vì thế, khả năng giữ hương vị sẽ không tốt bằng cà phê nguyên hạt, thậm chí có thể kém hơn Nespresso vì cà phê trong viên nén (kapsule) của Nespresso được bao bọc kín bởi vỏ aluminium.

Đó là toàn bộ những gì mình đã tìm hiểu về sản phẩm coffee ball này.

Hy vọng trong vài năm tới, mình có cơ hội để thử trải nghiệm sản phẩm của CoffeeB để xem coffee ball có gì khác lạ. Nếu bạn đã thử rồi, thì cứ comment cho mình biết nhận xét nhé 🙂

Hamburg, 04/2023

Ghi chú:

3 comments

 1. Ở nước ngoài phát triển dữ dội quá ạ 😀

  1. Sustainability đang hot trend lắm em, các cty cũng dễ gọi vốn cho mảng này hơn 😀

  2. cảm ơn anh đã mô tả rất tổng thể về sản phẩm và các vấn đề của nó, mong được đọc tiếp các bài dạng này ạ

Leave a Reply

%d bloggers like this: