Cà phê ở văn phòng mới

Các công ty ở nước ngoài (theo trải nghiệm của mình, ví dụ như Singapore, Mauritius, Đức…) đều có phòng ‘pantry’ hoặc ‘tea room’, ‘coffee room’ để uống trà hay cà phê. Ở Việt Nam thì có lẽ ít hơn, và cà phê ở công ty chán hơn, phần lớn là cà phê hòa tan hoặc máy pha cà phê tự động với loại cà phê chất lượng không tốt lắm. Thực tế thì mình thấy ở Việt Nam các công ty ít hỗ trợ một khu vực riêng để nhân viên uống cà phê, dù chi phí chẳng đáng bao nhiêu. Công ty cũ mà mình từng làm GĐ văn phòng đại diện ở Việt Nam cũng chỉ có french press và bình đun nước bằng điện là hết.

Có lẽ nhiều giám đốc, quản lý không hiểu hoặc không biết rằng, đầu vào của IT, designer, content creator.v.v… là cà phê. Những nhân viên đó cần cà phê / hoặc trà hàng ngày để chuyển hóa chúng thành các chất xúc tác, rồi từ đó làm ra các sản phẩm sáng tạo 😀

Sau hơn một tuần làm việc ở nhà thì hôm nay cả team hẹn nhau lên văn phòng mới. Ủa thế văn phòng cũ đâu? Kể từ khi Covid diễn ra thì ở EU, cụ thể là Đức đã hình thành thói quen hoặc văn hóa làm việc mới. Đó là home office, hay remote hay hybrid working. Nghĩa là bạn có thể làm việc ở nhà khoảng 60-80% thời gian. Cũng tùy công ty, có công ty cho phép ‘remote’ 100%, còn công ty mình đang làm việc thì 60%. Chính vì cách làm việc kiểu này, nên có ít người đến văn phòng làm việc hơn. Các team khác nhau trong công ty cũng hẹn nhau lên làm việc vào các ngày trong tuần khác nhau nên khả năng phủ kín văn phòng vào một ngày nào đó trong tuần hầu như không xảy ra.

Và thế là, công ty mình quyết định không gia hạn hợp đồng thuê văn phòng nữa, chuyển hết mọi người về tòa nhà văn phòng của chính công ty sở hữu.

Sáng nay mình đến văn phòng sớm (lúc nào cũng thế, mình thường đi làm sớm ở công ty), nhận thẻ ra vào mới rồi đến khu vực IT, chọn chỗ ngồi làm việc do mình đã đặt chỗ (booking) từ trước. Cũng giống như ở Singapore, các tập đoàn bên Đức thường bố trí văn phòng dạng mở, kiểu ‘open space’, nên để tránh quá tải và tránh người này người kia ngồi trùng vào chỗ của nhau trong một ngày, bạn cần book chỗ trước khi đến. Thường mình book chỗ trước cho 2 tuần làm việc và tại cùng một khu vực để đỡ phải chọn và suy nghĩ nhiều.

Do văn phòng cũ mới chuyển đồ qua đây, nên đồ đạc vẫn nhiều ngổn ngang. Tìm được chỗ ngồi xong, việc đầu tiên là mình tìm khu vực uống cà phê (coffee pantry) và toilet (đó là những không gian không thể thiếu với người uống cà phê ở văn phòng) 😀

Văn phòng mới với mình nhưng với công ty thì cũng lâu năm rồi. Hầu như bộ phận kinh doanh, R&D ngồi ở đây. Tòa nhà cao 8 tầng, thuộc sở hữu của công ty và vì thế được thiết kế, tổ chức chuyên nghiệp hơn.

Buổi sáng công ty vắng teo, một phần do mình đến sớm, một phần do hôm nay là thứ năm, nên ít người muốn lên công ty (kiểu ‘not in the mood’). Dạo quanh một vòng, mình chả thấy ma nào nên về chỗ, ngồi setup màn hình mới, rồi sau đó đi pha cà phê (best time, yay).

Ở đây, có tận 2 coffee room mỗi tầng 😀 Như thế là quá đủ đối với người như mình (kiểu ‘more than enough’ ấy). Vì đây là headquarters của công ty nên phòng uống cà phê cũng ‘đủ đầy’ hơn. Có nhiều thiết bị hơn và cũng nhiều cà phê hơn.

Máy Nespresso Krups huyền thoại (cái mình sử dụng hơn 1 năm qua) cũng được mang từ văn phòng cũ sang. Bên cạnh đó thì có thêm French press, và máy pha cà phê tự động. Mình chưa thấy máy loại này bao giờ, nhưng trông có vẻ cũng không quá cũ với màn hình cảm ứng và cà phê hạt bên trên. Giống như mấy máy bán cà phê tự động ở Nhật, máy này sẽ xay cà phê tùy với khối lượng (trọng lượng) tùy theo loại cà phê bạn gọi.

Ngoài cà phê thì có thêm lựa chọn trà túi lọc. Mình nghĩ ở công ty nào bên này cũng thế, thậm chí có nhiều công ty mình thấy trang bị cả máy espresso chuyên nghiệp với 2-3 cối chiết suất espresso. Rồi có máy xay riêng nữa. Nhìn vào người ta cứ tưởng công ty đấy ai cũng làm barista được 😀

Mình không kỳ vọng nhiều về cà phê ở máy pha tự động, nhưng dù sao thì cũng ở đây rồi, tại sao không thử. Vậy nên mình quyết định pha espresso xem chất lượng thế nào. Với loại máy này thì hầu như chẳng phải làm gì cả ngoài việc dùng ngón tay của bạn, vuốt lên vuốt xuống, chọn đồ uống trên menu. Mình chọn double espresso xem có uống nổi không. Máy sẽ xay cà phê trong khoảng 5-10 giây và sau đó chuyển sang chế độ pha chế cũng khoảng 10-12 giây là hoàn tất một ly double espresso.

Menu cà phê
Double espresso

Double espresso được pha chế vừa phải, không quá nhiều và không quá ít, vừa vặn vào một chiếc cốc 100-150ml và uống… khá ngon. Mình hơi bất ngờ vì nghĩ rằng cà phê từ máy này cũng sẽ bình thường thôi. Nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại. Một phần do hạt cà phê 100% arabica và rang full city (kiểu medium roasted), cùng với khối lượng bột cà phê vừa phải và nước cũng không quá nóng. Mình uống thấy ngon. Thậm chí cà phê này ngon hơn ở nhiều quán ở Đức mà mình từng thử (rồi không quay lại). Dù sao thì mình vẫn nghĩ chất lượng hạt cà phê đóng vai trò quyết định chứ không phải là máy tự động này có gì đặc biệt.

Ngoài các lựa chọn cà phê, máy cũng có thêm các phần khác như sữa, sô cô la, hay các đồ uống kiểu cappuccino, espresso macchiato.v.v… Nói chung vẫn là espresso rồi mix thêm sữa bột thôi. Sữa của máy này không phải là sữa đổ từ hộp sữa bò hoặc sữa hạt mà sử dụng bột coffee mate. Cả bột coffee mate và cacao được chứa trong hộp ở phía trên của máy, như một dạng topping.

Những ai không thích Nespresso hoặc cà phê pha từ máy tự động thì có thể uống trà, hoặc là… cà phê hòa tan. Nếu bạn chưa biết thì ở Đức có dạng cà phê cô đặc hòa tan cũng khá phổ biến. Ở các siêu thị Việt Nam hay bán loại Davidoff coffee. Loại này không ngon lắm, nhưng có thời mình cũng mua về uống thử vì tò mò, sau đó lại đem cho hết vì không uống nổi.

Chuyện chỉ có vậy, và cà phê thì cũng chỉ có thế 😀

Văn phòng mới có nhiều sự lựa chọn hơn, và ít nhất là có cà phê nguyên hạt có phần ‘tươi’ (fresh) hơn những loại cà phê công nghiệp mà mình phải uống hơn 1 năm qua. Bấy nhiêu đó cũng khiến mình cảm thấy hài lòng. Một ly double espresso vào buổi sáng sẽ giúp mình tỉnh táo để làm việc đến bữa trưa. Đầu giờ chiều sẽ cần một viên Nespresso nữa để tránh cơn buồn ngủ sau bữa ăn.

Uống cà phê ở văn phòng cũng có cái hay, bởi bạn và đồng nghiệp có 5-10 phút để nói chuyện với nhau, và bạn cũng rời khỏi màn hình máy tính cho đôi mắt bạn nghỉ ngơi trong giây lát. Quan trọng hơn là, xung quanh khu văn phòng mới này chẳng có quán cà phê specialty nào cả nên mình tạm hài lòng với những gì đang có.

Hamburg, 05/2023

Ghi chú:

  • Bài: tdbinh
  • Ảnh: mình tự chụp bằng điện thoại vì ở văn phòng làm gì có ai chụp cho 😀 

Leave a Reply

%d bloggers like this: