Điểm tin cà phê #1 (tuần 12/05/2023)

Tổ chức World Coffee Research (WCR) công bố tài liệu Robusta veriety, Starbucks thu hồi 300,000 chai Frappuccino, Phúc Long Coffee & Tea ngừng mở rộng các địa điểm mới khi niềm tin của người tiêu dùng Việt giảm, sự hợp tác của Blue Bottle với The Weeknd liệu có tốt cho cà phê specialty là những tin chính trong tuần này.

Tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới Ra mắt Danh mục Giống Robusta

Theo như tuyên bố trên trang web của World Coffee Research: “sự phổ biến ngày càng tăng của Robusta trên thị trường toàn cầu”, tổ chức phi lợi nhuận này hôm 04/05/2023 đã phát hành Danh mục Giống Robusta.

Tài liệu này hiện có sẵn trực tuyến miễn phí bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, danh mục mô tả 47 loại cà phê vối khác nhau. Gần bảy năm sau khi WCR xuất bản Danh mục giống cà phê Arabica mang tính đột phá, thì đến nay danh mục Robusta chính thức ra mắt.

Cả hai danh mục được thiết kế như những công cụ miễn phí để nông dân hoặc “những người ra quyết định trồng trọt khác” sử dụng. Như WCR đã lưu ý trong một thông báo hôm ra mắt, tuổi thọ của cây cà phê thường kéo dài hàng thập kỷ, nghĩa là tất cả các quyết định trồng trọt đều có hậu quả lâu dài.

Đáng lưu ý là trong danh mục Robusta lần này có giống ‘Xanh lun’ đến từ Việt Nam 😉

Người Đức đang uống cà phê nhiều hơn

Vào năm 2022, người Đức uống nhiều cà phê hơn bao giờ hết, đó là theo nghiên cứu thị trường do Hiệp hội Cà phê Đức ủy quyền thông báo. Trung bình, người dân ở Đức uống bốn tách cà phê mỗi ngày. Đây là một bước nhảy đáng kể so với trước khi có virus corona khi mọi người uống 3,5 cốc mỗi ngày. Mặc dù người Đức yêu thích Sprüdelwasser (nước khoáng có ga, sparkling water) của mình, nhưng cà phê mới là thức uống vượt trội hơn cả nước khoáng và bia trong năm qua.

Nhìn chung, năm 2022 toàn bộ dân số Đức tiêu thụ 167 lít cà phê bình quân đầu người.

Starbucks (tại Mỹ) đang thu hồi hơn 300.000 chai đồ uống Frappuccino do có thể có mảnh vỡ thủy tinh

PepsiCo Inc. đã thu hồi 300.000 chai Starbucks vani Frappuccinos có khả năng chứa thủy tinh, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Vào ngày 28 tháng 1, PepsiCo Inc., công ty sản xuất Frappuccinos đóng chai, đã tự nguyện thu hồi hơn 25.000 thùng đồ uống có chứa caffein, mỗi thùng có 12 chai, tức là con số khổng lồ 300.000 thùng. Các loại cà phê bị thu hồi không được bán tại các cửa hàng Starbucks. Các chai đã được bán trong các chuỗi bán lẻ, bao gồm Target, Walmart và Safeway, và bán trực tuyến trên Amazon.

Sản lượng cà phê robusta của Việt Nam sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua

Một cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy sản lượng thu hoạch của Việt Nam có thể giảm trong năm nay do nông dân chuyển sang trồng các loại trái cây mang lại nhiều lợi nhuận hơn như sầu riêng. Nông dân đang rời bỏ cây cà phê robusta, bất chấp thị trường cà phê robusta toàn cầu đang phát triển khi các nhà rang xay và người tiêu dùng tìm đến các lựa chọn cà phê rẻ hơn trước tình hình lạm phát cao.

Cuộc khảo sát chỉ ra rằng sản lượng thu hoạch giảm 7% so với năm ngoái, mặc dù giá cà phê robusta kỳ hạn tại London tăng 36%. Sản lượng thực tế có thể còn thấp hơn so với dự báo của các nhà phân tích.

World of Coffee Busan sẽ tổ chức Giải vô địch Barista thế giới năm 2024

Tại Triển lãm Cà phê Đặc sản năm nay, Hiệp hội Cà phê Đặc sản đã thông báo sẽ tổ chức sự kiện Coffee World lần đầu tiên ở châu Á vào năm 2024. Với sự hợp tác của Exporum, sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 5 tại Busan, Hàn Quốc. Sự kiện khai mạc World of Coffee Asia cũng sẽ tổ chức Giải vô địch Barista Thế giới năm 2024.

Cùng với sự kiện hàng đầu châu Âu vào tháng 6 năm 2024 và phiên bản thứ ba của triển lãm thương mại Dubai vào tháng 1 năm 2024, WoC Busan chắc chắn sẽ thu hút hàng nghìn chuyên gia cà phê quốc tế.

Nghiên cứu mới về cách cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu mới được công bố trên Clinical Nutrition và được tài trợ bởi Viện Thông tin Khoa học về Cà phê (ISIC) đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D), qua trung gian là sự khác biệt về dấu ấn sinh học gây viêm trong cơ thể. Nghiên cứu đã đánh giá các cơ chế cơ bản mà việc tiêu thụ cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh T2D, với việc uống thêm một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 4-6%.

Phúc Long Coffee & Tea ngừng mở rộng khi niềm tin của người tiêu dùng Việt giảm

Đó là tiêu đề bài viết trên trang World Coffee Portal đăng ngày 11 tháng 5 năm 2023.

Masan Group, công ty đã lên kế hoạch mở ít nhất 75 cửa hàng Cà phê & Trà Phúc Long hàng đầu trên khắp Việt Nam vào năm 2023, cho biết niềm tin của người tiêu dùng kém trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra đã dẫn đến tăng trưởng cửa hàng trong quý đầu tiên thấp hơn dự kiến

Tập đoàn bán lẻ Việt Nam Masan Group, công ty đã tăng tỷ lệ sở hữu đa số tại Phúc Long Coffee & Tea lên 84% vào tháng 8 năm 2022, cho biết lợi nhuận của chuỗi cà phê đã giảm trong quý đầu tiên do doanh thu từ các cửa hàng hàng đầu giảm do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Lạm phát gia tăng ở Việt Nam khiến sức mua của người tiêu dùng tại các thành phố lớn nhất của đất nước giảm tới 25% vào năm 2022.

Hamburg, tháng 5/2023

Chuyên mục này là nơi mình tổng hợp tin tức liên quan đến cà phê trên Thế Giới hàng tuần. Những tin tức này có ở khắp nơi trên internet, nhưng nếu bạn không làm trong ngành cà phê (cụ thể là kinh doanh cà phê, xuất nhập khẩu cà phê, tổ chức hoặc tham gia sự kiện cà phê) thì đọc tổng hợp tóm tắt là đủ rồi.

Những tin vắn khác

Ghi chú:

Tham khảo các nguồn tổng hợp:

Leave a Reply

%d