Pha cà phê ngoài trời tuyết lạnh

Mình ở Việt Nam, nên là chẳng bao giờ có tuyết trừ phi lên Sapa hoặc mấy đỉnh núi cao, và nếu may mắn, bạn sẽ nhìn thấy tuyết. Thế rồi mình hay lên Instagram, stalk các baristar và coffee lover ở nước ngoài, thấy họ hay mang đồ pha chế cà phê ra ngoài trời khi tuyết phủ trắng xoá và pha chế. Kể từ đấy, mình tự nhủ, khi nào sống ở nơi như thế, cũng phải thử pha cà phê giống mấy người đấy xem thế nào 😀

Thế tuyết từ đâu mà có? Đùa, ai chả biết là rơi từ trên trời xuống :))) Nhưng có thời mình ngây ngô hỏi bạn sao ở Hàn Quốc thời tiết đang âm độ mà không thấy tuyết, và nó tỉnh bơ trả lời: Làm gì có mưa mà có tuyết. Bingo!

Hamburg, chỗ mình ở, là thành phố cảng. Đây là vùng biển bắc của nước Đức (và châu Âu nữa), nên gió thổi nhiều, mưa nhiều nhưng nhiệt độ trong ngày luôn biến đổi cho nên khả năng có tuyết lại không nhiều. Một năm cũng chỉ có vài ngày tuyết rơi dày ở Hamburg mà thôi. Thêm nữa, nếu trời lạnh quá thì tuyết lại đóng thành hạt băng nhỏ (tròn vo như hạt trân châu trà sữa) rồi rơi xuống. Hôm nào không khí lạnh vừa phải (-1oC) và có mưa kéo dài thì tuyết sẽ rơi liên tục, và mặt đất cũng phải lạnh thì tuyết sẽ không bị tan khi rơi xuống. Gộp tất cả các điều kiện vừa nói lại, mình sẽ có tuyết trong một vài ngày.

Khi trời lạnh thì quán cà phê nào cũng đông người vì chẳng ai thích ngồi ngoài. Hamburg vốn đã ít quán cà phê nên để kiếm được chỗ ngồi lại càng khó, thôi thì về nhà, tự lấy đồ ra ngoài pha chế.

Thế pha cà phê ngoài trời tuyết có gì hay?

Thực ra thì cũng bình thường, như bạn pha chế trong điều kiện khác mà thôi. Nếu bạn đi du lịch vùng núi hoặc những khu cắm trại có tuyết tại thời điểm đó thì bạn hầu như không có sự lựa chọn. Pha cà phê lúc ấy như một phần giúp bạn giữ ấm cơ thể, với đồ uống nóng trong những chiếc cốc kim loại (hoặc sứ) để ủ ấm đôi tay.

Ngoài ra, ngoài trời khi có tuyết thì khá lạnh, dù không lạnh bằng lúc mưa phùn bên này nhưng cũng đủ bạn buốt tay khi pha chế cà phê. Khi nhiệt độ môi trường lạnh thì nước nóng sẽ hạ nhiệt rất nhanh, cà phê pha chế xong cũng giảm nhiệt nhanh nên lúc đun nước, mình cứ để nước ở nhiệt độ sôi 100oC để lúc sau nước hạ nhiệt là vừa.

Một yếu tố nữa khiến mình muốn có trải nghiệm này là vì… khi trời lạnh, cảm giác thèm cà phê sẽ lớn hơn, và khi cầm ly cà phê nóng ấm ngoài trời tuyết mình thấy thật thích thú. Hôm ấy thức dậy, mình khá bất ngờ khi xung quanh tuyết phủ trắng xóa dù đêm hôm trước dự báo thời tiết không có tuyết rơi dày. Nếu phải ra ngoài đường lúc ấy và đi trong tuyết thì không thích lắm, nhưng nếu đứng ngắm ở ban công thì lại đẹp vô cùng. Khi trời sáng thêm một chút thì có cả những vạt nắng, vừa đủ sưởi ấm một chút nhưng không làm cho tuyết tan biến đi.

Thế pha cà phê lúc này như thế nào?

Cũng đơn giản thôi, nếu bạn muốn ‘nghịch’ như mình thì cần chuẩn bị mấy thứ như sau:

  • Chờ tuyết rơi, đương nhiên rồi
  • Xay cà phê mịn hơn 1-2 cấp so với bình thường (nếu bạn chọn phương pháp pour over, còn nếu bạn pha aeropress thì không cần điều chỉnh mức độ xay)
  • Đun nước ở nhiệt độ 100oC
  • Thời gian pha chế chỉ nên kéo dài khoảng 3 phút, và tỷ lệ từ khoảng 1:13 đến 1:15

Bạn cũng cần lưu ý, cà phê cũng sẽ nguội dần ngay trong lúc pha chế do nhiệt độ xung quanh quá lạnh. Tất nhiên cà phê sẽ không nguội tới mức bị lạnh đi mà sẽ ở khoảng 65-70oC lúc bạn pha chế xong. Với mình đây là nhiệt độ phù hợp để thưởng thức.

Thường khi bạn pour over hoặc pha chế aeropress thì cũng chỉ nên pha khoảng 200ml, vừa đủ cho một ly cà phê trên tay.

Tuyết ở đây, Hamburg, là hiếm hoi, và vì thế nó trở nên đặc biệt. Nếu nơi bạn ở mùa đông và tuyết rơi kéo dài (như Canada chẳng hạn) thì có lẽ bạn nên ra ngoài pha cà phê vào mùa thu và tận hưởng thiên nhiên nắng ấm 😀

Mỗi mùa đông hay mùa thu, dù năm nào cũng có, sẽ luôn khác nhau bằng cách này hay cách khác, với những sự kiện khác nhau. Ví dụ như mùa đông năm 2019, mình cũng tình cờ ngủ dậy và nhìn qua cửa sổ khách sạn ở Munich, rồi thấy tuyết đã phủ tự bao giờ.

Ngày ấy không suy nghĩ nhiều, mở vali để cầm theo bộ aeropress rồi xuống sảnh khách sạn lấy nước nóng cho vào bình giữ nhiệt rồi ra công viên cạnh đó pha cà phê. Tuyết hôm ấy dày và trời thì lạnh cóng, mình chỉ nhớ là cà phê nguội rất nhanh và mình thì không taste được nhiều hương vị, chắc lạnh tê cả mồm rồi 😀

Như một kỷ niệm nhỏ

Có thể bạn thấy bài viết này thật xàm xí 😀 , đôi lúc mình cũng thấy vậy, pha cà phê ở ngoài trời tuyết lạnh thì chỉ có lạnh thôi chứ có gì? Nhưng nếu bạn như mình, thường xuyên di chuyển và có thể, không biết rằng tương lai mình sẽ sống ở đâu trong thời gian dài như thế nào thì hãy trân trọng những gì đang diễn ra trước mắt, từng khoảnh khắc của cuộc sống và thiên nhiên quanh bạn. Vài năm trước, đi đâu mình cũng mang theo bộ aeropress và dụng cụ rót, xay cà phê bằng tay cũng như vài trăm gram cà phê. Ấy vậy mà, lần cuối mình pha cà phê ngoài trời tuyết cũng đã 4 năm về trước, và pha cà phê ngoài công viên Osaka là 5 năm trước rồi.

Hamburg, 05/2023

Binh Truong

Ghi chú:

Tham khảo:

Leave a Reply

%d bloggers like this: