Manufact coffee roaster

Ở Hamburg có khu ‘ăn chơi nhảy múa’ với nguồn gốc Đan Mạch, gọi là khu Sternschanze. Khu này rất nhiều shop và các thể loại bar, quán ăn, cũng như các cửa hàng đồ hand made. Về mặt lịch sử, ngày xửa ngày xưa, Hamburg chỉ có diện tích khiêm tốn từ cảng (hafen) kéo đến Sternschanze là hết, chưa có Altona (chỗ mình ở bây giờ). Sternschanze là pháo đài cũ, xây dựng theo năm cánh sao (nghe như năm cửa ô Hà Nội nhỉ) nhưng nghe đồn rất hay thua trận khi bị quân Đan Mạch bao vây.

Chẳng hiểu sau này bằng cách nào mà cuối thế kỷ 19, người Đức chiếm được không chỉ toàn bộ khu Altona, mà kéo dài lên tận Kiel, rồi Flensburg, nơi hiện giờ là biên giới giữa hai nước. Tất nhiên Đức cũng để mất Strasbourg về tay người Pháp.

Ơ, thế cà phê đâu?

Bình tĩnh. Nói giông dài để kể về Sternschanze (stern trong tiếng Đức là ngôi sao), rồi nếu bạn có dịp đến đây thì sẽ thấy nhiều khu tụ tập và nhiều tòa nhà có graffiti dọc các khu phố. Trong số đó không thể thiếu các quán bánh (người Đức thích ăn bánh, chủ yếu toàn bánh công nghiệp) và các quán cà phê.

Gọi là nhiều cà phê nhưng specialty lại không nhiều, coffee roaster thì càng hiếm. Nếu không kể đến thương hiệu lâu đời như elbgold coffee thì khu Sternschanze này phần lớn là cà phê truyền thống châu Âu, kiểu Pháp (cái kiểu cappuccino dùng thìa xúc bọt vào cốc như mình từng uống ở Geneve). Vì thế, nếu tìm specialty coffee thì chỉ còn cách mở Google map lên tìm mà thôi.

Manufact roaster là một trong những địa chỉ mình tìm thấy trên bản đồ. Cứ tưởng quán sẽ to đẹp như elbgold nhưng thực tế thì ngược lại, toàn bộ không gian của quán chắc chỉ bằng phòng khách nhà mình (chắc khoảng 30m2) mà thôi. Đường đến Manufact cũng không dễ tìm, thậm chí mình phải nhìn đi nhìn lại vài lần mới nhận ra đâu là lối vào của quán bởi nó nằm trong một tổ hợp kinh doanh cũ kỹ lâu đời. Quán ở tầng 1, tầng trên của tòa nhà là văn phòng công ty khác, bên cạnh là xưởng, nhà kho, và cửa hàng bán thực phẩm.v.v…

Manufact nằm lọt thỏm trong một góc phố vắng vẻ khu Sternschanze. Website thậm chí không còn hoạt động nữa, may mà vẫn còn Instagram để mình biết là quán này vẫn hoạt động. Mặc dù vậy khi bước vào quán thì mình thấy không gian sạch sẽ, yên tĩnh và ấm áp.

Phong cách nhỏ gọn là điều dễ nhận thấy ở đây. Từ bảng hiệu đến menu trên tường đều đơn giản, ngắn gọn và không có nhiều sự lựa chọn. Nhân viên buổi sáng hôm ấy khi mình đến cũng chỉ có 01 người, vừa nhận order, vừa pha chế, vừa tư vấn cà phê cho khách.

Mình gọi flat white, như một sự lựa chọn an toàn, và đồ uống nóng phù hợp với thời tiết 4oC. Quán dù nhỏ nhưng cũng trả thẻ được chứ không bắt buộc phải dùng tiền mặt. À, cũng phải nói thêm là ở châu Âu nhiều nơi vẫn phải dùng tiền mặt mà không có máy quẹt thẻ nhé. Vì nhiều lý do, nói chung không có QR pay hoặc mấy kiểu thanh toán chuyển khoản như ở Việt Nam.

Vì không gian nhỏ, nên cũng ít khách vào đây ngồi. Điều này không có nghĩa là Manufact vắng khách. Thậm chí là khách cũng đến khá đều. Nhiều người vào gọi cà phê mang đi. Có những người, dáng vẻ kiểu to cao, tatoo đầy mình, đi xe bán tải… không giống mấy ông coffee blogger châu Á nửa mùa nhưng vào hỏi khá kỹ về hạt cà phê mới rang, rồi ngoài việc mua cappuccino mang đi còn mua thêm 2-3 gói hạt coffee filter 🙂

Ở đây có bán nhiều loại hạt cà phê rang sẵn, không chỉ của họ mà còn của thương hiệu khác. Do đó bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Mình thì đang lạnh cóng nên cũng chả mua gì cả, chỉ ngồi uống cà phê rồi ngắm nghĩa tạp chí cà phê ở đó, cũng như xem người ta ra ra vào vào mua rồi mang đi.

Flat white mình gọi được phục vụ trong cốc thủy tinh nên lúc đầu sẽ khá nóng khi cầm lên uống do không có quai để cầm. Nếu uống vào mùa đông thì có thể tạm lấy ly cà phê này để ủ tay, tuy nhiên mình vẫn thích cốc sứ hơn. Cà phê uống không quá đậm, không nhạt, và sữa thì cũng giống nơi khác nên nhìn chung dễ uống. Nếu nói về gu cà phê thì mình vẫn thích vị cà phê đậm hơn một chút, nhưng có lẽ do cốc ở đây nhỏ nên ly flat white chỉ có vậy.

Buổi sáng ở Đức thì các quán cà phê mở khá sớm, nhưng lại rất vắng vẻ. Một phần là dân ở đây chỉ ghé mua rồi mang đi, phần nữa là không có kiểu ngồi cà phê buôn chuyện trong giờ làm việc. Mình hôm đó nghỉ cho hết phép nên cứ ung dung tận hưởng cái sự yên tĩnh và rất chill này.

Manufact khiến cho mình gợi nhớ đến Sonder coffee bar ở Hà Nội dù cái ‘vibe’ ở đây (cả ở quán và ở thành phố này) không thể đông đúc và nhộn nhịp như Hà Nội được. Nhưng mọi thứ cũng giống nhau từ diện tích của quán, bàn ghế gỗ cho tới khu phố vắng vẻ và không gian thì chia sẻ cùng các cửa hàng kinh doanh khác.

Có lẽ buổi chiều hoặc cuối tuần ở đây sẽ đông hơn, và do không gian nhỏ, những nơi như thế này cũng không phù hợp với gia đình có con nhỏ, hoặc trẻ con đang ở độ tuổi muốn vận động hay cần không gian để chơi. Nếu ghé Manufact, mình vẫn sẽ chọn ngày thường, một hôm nào đó không phải đi làm, và ‘escape’ đến đây để dành cho mình một chút yên bình và tĩnh lặng.

Hamburg, 05/2023

Ghi chú:

Thông tin của quán

  • Địa chỉ: Sternstraße 68, 20357 Hamburg
  • Giờ mở cửa: 8:30 am – 5:30 pm

Leave a Reply

%d bloggers like this: