Cách bạn nâng cao trải nghiệm ở quán cà phê

Những lúc bạn đi uống cà phê, phần lớn là có hẹn với ai đó, hoặc đi một mình, nếu cần làm việc và/hoặc đang buồn (cần ở một mình, đừng ai đến gần ko tôi cắn). Nhưng nếu một ngày bạn không có kế hoạch gì cả, bạn tìm đến một quán cà phê chỉ để dành toàn bộ thời gian thưởng thức cà phê và trải nghiệm không gian ở đó, thì sao? bạn sẽ làm gì?

Mình có rất nhiều ngày như thế, và hầu như mình chỉ ngồi nghe nhạc, xem barista pha chế, rồi nhấm nháp từng ngụm cà phê. Nếu bạn cũng như mình, thì hãy thử tập trung vào trải nghiệm cà phê của bạn theo cách mình sẽ viết trong bài này thử xem sao.

Bước vào một quán cà phê không chỉ là một trải nghiệm mua và bán. Đây là cơ hội để thưởng thức hương thơm, hương vị và bầu không khí khiến quán cà phê trở nên đặc biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách mà bất cứ ai có thể đắm mình hoàn toàn vào trải nghiệm quán cà phê và tận dụng tối đa chuyến ghé thăm của họ. Từ việc chọn thời điểm thích hợp để ghé thăm, đến tương tác với nhân viên pha cà phê (nếu có thể) và thưởng thức hương vị, mình sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết để nâng cao trải nghiệm tại quán cà phê của mình.

Chọn đúng thời điểm và bầu không khí

Thời gian có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm quán cà phê của bạn. Hãy cân nhắc đến thăm vào giờ thấp điểm, những lúc vắng vẻ trong ngày, để tránh sự vội vã và tận hưởng bầu không khí thoải mái hơn. Các buổi sáng trong tuần sau 9 giờ sáng, khi mọi người đã mua xong cà phê take-away, hoặc đầu giờ chiều thường là thời gian yên tĩnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến bầu không khí (vibe) của quán cà phê. Một số nơi có thể có cảm giác ấm cúng, mộc mạc, trong khi những nơi khác có thể có bầu không khí hiện đại và sôi động, hoặc có nơi thì nhiều cây xanh, thiên nhiên xung quanh. Chọn bầu không khí phù hợp với sở thích và tâm trạng sẽ giúp bạn sẽ cải thiện đáng kể tâm trí, tinh thần của mình.

Tương tác với các Baristas (Nếu có thể)

Baristas là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm quán cà phê. Bắt chuyện với họ và hỏi về các phương pháp pha chế hoặc nhờ các bạn ý đề xuất bất kỳ loại đồ uống đặc biệt nào mà họ cung cấp. Họ đam mê cà phê và có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về các loại hương vị, phương pháp pha chế và nguồn gốc khác nhau. Sự tương tác này có thể nâng cao hiểu biết của bạn về cà phê và làm cho trải nghiệm của bạn được cá nhân hóa hơn. Hãy nhớ bày tỏ sở thích của bạn và hỏi thử về các gợi ý dựa trên sở thích, khẩu vị của bạn.

Tất nhiên là, nếu barista đang mệt mỏi sau một buổi sáng đông khách, hoặc đang bận pha chế thì bạn đừng nên làm phiền 🙂 Và cũng đừng quên tips nếu có thể.

Khám phá menu của quán

Các cửa hàng cà phê thường có nhiều lựa chọn đồ uống và đồ ăn để bổ sung cho ly cà phê của bạn. Dành thời gian để khám phá menu và thử một cái gì đó mới. Thử nghiệm với các phương pháp pha chế khác nhau, chẳng hạn như pour over (V60 hoặc Kalita wave), pha cà phê espresso hoặc cà phê ủ lạnh (cold brew). Thậm chí là Nitro cold brew ở một số cửa hàng cũng có bán.

Cân nhắc kết hợp cà phê của bạn với bánh ngọt, món tráng miệng hoặc các món ăn nhẹ có vị mặn khác nhau. Một số cửa hàng cà phê cũng cung cấp đồ uống theo mùa hoặc phiên bản giới hạn (hay còn gọi là seasonal drinks, limited serve drinks), vì vậy bạn hãy để ý và nhớ hỏi barista về bất kỳ chương trình đặc biệt nào mà quán đang triển khai. Khám phá thực đơn cho phép bạn khám phá những hương vị mới và mở rộng khẩu vị cà phê của mình.

Nếu quán cà phê bạn ghé thăm là specialty coffee, thì mỗi thời điểm trong năm, sẽ luôn có những loạt hạt cà phê mới thu hoạch và rang để bạn thử thưởng thức.

Quan sát quy trình pha cà phê

Một trong những khía cạnh độc đáo của trải nghiệm quán cà phê là chứng kiến nghệ thuật pha chế cà phê. Đương nhiên là thế rồi. Nếu có thể, hãy ngồi ở quầy pha chế hoặc một chỗ ngồi có thể nhìn thấy nhân viên barista khi họ pha chế đồ uống. Quan sát kỹ thuật, độ chính xác và sự chú ý đến từng chi tiết của họ. Trải nghiệm hình ảnh này bổ sung thêm một lớp đánh giá cao cho nghề pha chế cà phê thủ công (manual brew) và kỹ năng liên quan đến việc pha từng tách cà phê. Nó cũng cho phép bạn tham gia vào các khía cạnh cảm quan của cà phê, từ hương thơm của hạt cà phê mới xay cho đến dòng sữa nóng đầy mê hoặc.

Nếu quán cà phê bạn ghé thăm có phục vụ Siphon, thì hãy thử trải nghiệm, bởi Hà Nội hay bất cứ thành phố nào cũng không dễ tìm kiếm những nơi có dụng cụ pha chế này. Bởi nó cồng kềnh, tốn kém thêm đèn halogen, và khó vệ sinh.

Dành thời gian và thưởng thức

Như mình vẫn hay nói và viết trong blog này: Cứ từ từ, uống chậm thôi.

Nếu bạn bận đến nỗi không ngồi chậm rãi uống cà phê được, vậy thì hãy mua một cốc take-away là xong.

Trong thế giới có nhịp độ sống nhanh của chúng ta, ngay cả youtube bây giờ cũng toàn youtube short, và tiktok thì quá phổ biến, thì một quán cà phê sẽ như một khoảng lặng, mang đến những giây phút nghỉ ngơi. Bạn, không phải ai khác, hoàn toàn có thể cho phép bản thân mình sống chậm lại, ngắt kết nối khỏi những phiền nhiễu và đắm mình hoàn toàn vào trải nghiệm những giọt cà phê. Dành thời gian để thưởng thức từng ngụm cà phê của bạn, cảm nhận các sắc thái của hương vị và mùi thơm. Thu hút tất cả các giác quan của bạn – quan sát màu sắc, hít hà hương thơm, thưởng thức hương vị và cảm nhận hơi ấm của chiếc cốc trên tay bạn.

Hãy để bầu không khí xung quanh tạo ra một môi trường yên tĩnh, thanh bình và thú vị. Vì bạn xứng đáng.

Hamburg, 05/2023

Binh Truong

Ghi chú:

Leave a Reply

%d bloggers like this: