7 gợi ý gọi đồ uống và bánh ở Starbucks

Gọi đồ uống là việc bạn vẫn làm hàng ngày, tuy nhiên chọn bánh đi kèm không phải lúc nào cũng là việc làm có chủ đích, không sao cả, vì phần lớn khi chọn bánh, cảm xúc và tư duy của mình thường tách biệt với đồ uống đã gọi.

Với Starbucks thì sao? có sự lựa chọn nào mang tính kết hợp hay không? Và bạn có thể gọi đồ uống và bánh đi kèm như thế nào khi ghé chơi Starbucks? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một sự tham khảo cho những lần đi cà phê sắp tới.

Lại là Starbucks?

Ừ, lại là Starbucks, vì mình vẫn uống hàng tuần, và mình thấy vẫn còn quá nhiều thứ mình chưa viết hết về thương hiệu này 🙂

Starbucks là một công ty cà phê toàn cầu đã và đang cung cấp các lựa chọn cà phê và đồ ăn cho khách hàng trong hơn 50 năm qua. Công ty có nhiều loại đồ uống và đồ ăn trong thực đơn của họ, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sự kết hợp tương đối hoàn hảo (mình biết và tin là đội ngũ R&D của họ cũng nghiên cứu rất nhiều khi lên menu theo mua, theo năm). Đồ uống của Starbucks phổ biến khắp thế giới, nhưng còn các lựa chọn đồ ăn của họ thì sao?

Khi nói đến việc kết hợp đồ uống của Starbucks với thức ăn, có một số điều cần lưu ý. Đầu tiên là xem xét hương vị của cả đồ uống và đồ ăn. Ví dụ, đồ uống ngọt và và nhiều kem như Caramel Macchiato kết hợp tốt với bánh ngọt như bánh butter croissant hoặc bánh nướng xốp (chính là muffin bạn nhé). Sự tương phản về kết cấu của bánh và hương vị có thể nâng cao trải nghiệm hương vị của đồ uống đi cùng, dù là coffee hay non-coffee (ví dụ như trà hoặc frappuccino).

Starbucks cũng cung cấp nhiều lựa chọn đồ ăn như bánh ngọt, bánh mì và đồ ăn nhẹ, và đồ ăn mặn (vẫn đủ no nếu bạn muốn ăn sáng hoặc ăn trưa). Những mặt hàng này thường không được kết hợp với đồ uống của họ nhưng có thể được thưởng thức riêng hoặc với một tách cà phê. Bánh ngọt và bánh mì của Starbucks là một lựa chọn phù hợp hơn cho những ai muốn nếm thử thứ gì đó ngọt một chút nhưng không quá nhiều đường hay nhiều vị béo. Ví dụ:

  • Lemon Loaf là một lựa chọn bánh phổ biến kết hợp tốt với cà phê rang nhẹ, ở Starbucks, cà phê đó là blonde roasted. Tuy nhiên, không phải lúc nào cà phê pha máy ở Starbucks cũng dùng loại blonde roasted mà mình nghĩ bạn cần gọi pour over cà phê hoặc filter (cái tên khác là batch brew) coffee.
  • Mặt khác, đồ ăn nhẹ kiểu snack như khoai tây chiên đóng gói (ở Việt Nam thì mình không chắc có bán không, nhưng mình đã ăn vài lần ở Osaka, Nhật Bản) là một lựa chọn cho những người thích ăn vặt đồ mặn. Những thứ này có thể được kết hợp với một loại cà phê đậm và đậm đà như French Roast hoặc Espresso.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù đồ uống của Starbucks tương đối nhất quán ở hầu hết tất cả các địa điểm trên Thế Giới, nhưng các lựa chọn đồ ăn có thể khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực. Ví dụ, ở châu Á, Starbucks cung cấp nhiều lựa chọn đồ ăn độc đáo như bánh vị matcha và bánh đậu đỏ. Những mặt loại bánh này có thể được kết hợp với đồ uống của họ để có trải nghiệm hương vị độc đáo hơn. Thậm chí ngay ở châu Á, nơi merchandise và các loại bánh, đồ uống của Starbucks rất đa dạng và phát triển, thì với mỗi quốc gia, đồ ăn đi kèm đồ uống cũng khác nhau.

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm tới việc pairing cà phê của Starbucks tại nhà, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn trên website của hãng tại trang web này. Tất nhiên, đây chỉ là gợi ý, và mình thì lâu rồi cũng không mua hạt của Starbucks về nhà để thử.

Gợi ý về kết hợp đồ uống và bánh

Dưới đây là một số gợi ý có thể có giữa menu cà phê và đồ uống của Starbucks với menu bánh của riêng họ (vì mình uống Starbucks cũng nhiều, nên đã thử kết hợp nhiều lựa chọn khác nhau, tuy nhiên mình sẽ chỉ kể ra vài ‘cặp’ chính thôi nhé):

  1. Caramel Macchiato với Lemon Loaf: Hương vị kem và ngọt của Caramel Macchiato bổ sung cho hương vị thơm và sảng khoái của Lemon Loaf. Vị caramel và vani trong macchiato làm nổi bật vị cam quýt trong ổ bánh, tạo nên sự kết hợp hương vị hài hòa. Một lựa chọn thay thế có thể là kết hợp Lemon Loaf với Vanilla Latte, vì hương vị vani trong latte cũng sẽ bổ sung cho hương vị chanh của bánh.
  2. Vanilla Latte với Chocolate Croissant: Vani trong latte sẽ làm tăng hương vị sô cô la trong bánh croissant, trong khi sữa trong latte giúp cân bằng vị đậm đà của bánh. Một lựa chọn thay thế có thể là kết hợp bánh croissant sô cô la với cà phê cappuccino, vì hương vị béo ngậy của cà phê cappuccino sẽ bổ sung cho kết cấu bơ và xốp của bánh.
  3. Espresso với Blueberry Muffin: Vị đắng của cà phê espresso giúp cân bằng vị ngọt của bánh nướng xốp, trong khi hương vị trái cây của quả việt quất bổ sung cho vị bùi bùi (nutty undertones) của cà phê. Một lựa chọn thay thế có thể là kết hợp Blueberry Muffin với Latte, vì hương vị kem và mịn của latte sẽ bổ sung cho hương vị ngọt và trái cây của muffin.
  4. Cappuccino với bánh cà phê: Lớp bọt của cà phê cappuccino giúp cân bằng độ đậm đà của bánh, trong khi hương quế trong bánh bổ sung cho vị béo ngậy của cà phê. Một lựa chọn thay thế có thể là kết hợp Bánh cà phê với Latte Macchiato, vì hương vị kem mịn của latte cũng sẽ bổ sung cho hương vị quế trong bánh.
  5. Americano với Butter Croissant: Đây từng là lựa chọn yêu thích hàng tuần của mình khi còn ở Việt Nam, giai đoạn từ 2013 đến 2017. Vị đậm đà và đắng của Americano bổ sung cho kết cấu bơ và xốp của Butter Croissant. Vị đắng của cà phê giúp cân bằng vị đậm đà ngậy mùi bơ của bánh, ngược lại hương vị bơ của bánh croissant làm tăng thêm hương vị hạt dẻ trong cà phê. Một lựa chọn thay thế có thể là kết hợp Bánh Butter Croissant với Mocha (cá nhân mình không thích Mocha cho lắm), vì hương vị sô cô la trong mocha cũng sẽ bổ sung cho hương vị bơ của bánh.
  6. Mocha với Chocolate Brownie: Hương vị sô cô la trong mocha làm tăng hương vị sô cô la trong bánh hạnh nhân, trong khi vị ngọt của mocha giúp cân bằng vị đắng của cà phê. Một lựa chọn thay thế có thể là kết hợp Double Chocolate Brownie với Hot Chocolate, vì hương vị kem và sô cô la của sô cô la nóng cũng sẽ bổ sung cho kết cấu béo ngậy của bánh hạnh nhân. Công thức này mình từng tham khảo trên blog của các bạn fan Starbucks, nhưng mình thì không phù hợp vì quá ngọt.

Có vẻ hơi nhiều rồi nhỉ

Flat white thì sao?

Tuy nhiên vẫn chưa có thứ mà mình hay uống nhất, không chỉ ở Starbucks mà còn ở các quán cà phê mình từng ghé, đó là Flat white. Vậy Flat white kết hợp như thế nào?

Thông thường, mình sẽ dùng Flat white và bánh chuối (banana loaf), nhưng ở Starbucks không có món này 😀 do đó mình sẽ chọn loại bánh như sau:

Flat White với bánh Button Croissant hoặc Chocolate Croissant: Flat White đậm đà (thường sẽ là 2 shots espresso) và mượt mà kết hợp tốt với bánh Butter hoặc Chocolate Croissant. Cà phê espresso làm nổi bật hương vị sô cô la của bánh Chocolate Croissant, trong khi sữa tạo ra kết cấu mềm mượt bổ sung cho bánh Button Croissant. Nếu không thích Flat white, bạn có thể thay thế cho sự kết hợp này bằng Latte Macchiato. Latte Macchiato béo ngậy và ngọt ngào bổ sung cho bánh Croissant phủ sô cô la và bơ.

Dù sao thì, những gợi ý trên đây cũng chỉ để bạn tham khảo, vì nó dựa trên sở thích (taste) của mình. Và hy vọng rằng, lần tới bạn ‘đi Starbucks’, bạn sẽ có nhiều lựa chọn cũng như thử nghiệm phong phú hơn.

p.s: Bánh của Starbucks Việt Nam ở mỗi thành phố sẽ có nhà cung cấp riêng, nên dù sao cũng không có sự đồng đều như cà phê của họ.

p.s2: Có một số loại bánh bạn nên yêu cầu barista làm nóng thì lúc sử dụng sẽ ngon hơn.

Hamburg, 06/2023

Ghi chú:

Tham khảo:

Leave a Reply

%d bloggers like this: