Điểm tin cà phê #5 (tuần 09/06/2023)

Sản lượng cà phê Kenya phục hồi tăng trưởng, Starbucks cân nhắc phát triển chuỗi cửa hàng chỉ ship cà phê, giải vô địch AeroPress tại Singapore diễn ra vào tháng 6, thị trường cà phê pha chế tại nhà ở UK (Anh) tăng trưởng mạnh, ra mắt phễu lọc gốm xốp Cerapotta dành cho pha chế pour over, và Gongcha dự kiến mở rộng chuỗi lên 500 cửa hàng tại Anh… là những tin chính trong tuần này.

Starbucks cân nhắc phát triển các cửa hàng chỉ giao hàng (delivery) ở Hoa Kỳ

Starbucks cho biết họ sẽ ra mắt các trang web chỉ giao hàng tại Hoa Kỳ trong năm nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các định dạng tiện lợi khi họ tìm cách ‘mở khóa’ khả năng tại thị trường lớn nhất của mình

Trao đổi với các nhà đầu tư tại TD Cowen Future of the Consumer Conference, Giám đốc Tài chính Starbucks Rachel Ruggeri cho biết chuỗi cà phê đang khám phá các thiết kế cửa hàng mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về sự tiện lợi, tương tự như các địa điểm chỉ nhận hàng của chuỗi cà phê.

“Khi chúng tôi nghĩ về cơ hội của mình trong tương lai, đó là cách chúng tôi tận dụng danh mục đầu tư của mình để mở rộng năng lực nhưng cũng theo cách đáp ứng tốt nhất nhu cầu và nhu cầu của khách hàng. Và đó sẽ là các phiên bản khác nhau của cửa hàng drive-thru. Đó sẽ là các cửa hàng chỉ giao hàng tận nơi, cũng như các phiên bản khác nhau của cửa hàng nhận hàng. Vì vậy, tôi gọi là rất nhiều cửa hàng khác nhau, lưu trữ các kiểu dáng và chủng loại để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mà chúng tôi thấy,” cô nói.

Thị trường cà phê tại nhà của Vương quốc Anh tăng trưởng khi người tiêu dùng mang chất lượng cà phê vào nhà bếp của họ

Báo cáo Cà phê Tại nhà Vương quốc Anh năm 2023, báo cáo đầu tiên của Cổng thông tin Cà phê Thế giới về thị trường cà phê tại nhà rất tiềm năng của Vương quốc Anh, cho thấy tổng doanh số bán cà phê hạt, máy lọc và máy pha cà phê espresso trong nước đã tăng 3,5% trong 12 tháng qua, đạt 162,8 triệu bảng Anh.

Ảnh: World coffee portal

Với việc phong tỏa do đại dịch gây ra đã thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng đối với cà phê đặc sản và cao cấp tại nhà, thị trường hiện có vẻ sẽ tăng trưởng hơn nữa khi người tiêu dùng áp dụng các phương pháp pha cà phê tinh vi hơn và đầu tư vào thiết bị cao cấp.

Một số thống kê theo báo cáo này như sau:

  • 57% người tiêu dùng Vương quốc Anh được khảo sát uống cà phê tại nhà hơn một lần một ngày
    Đỉnh cao là 1,81 triệu chiếc máy pha cà phê phin, bộ lọc và máy pha cà phê đã được bán trong năm 2021 với 1,76 triệu chiếc được dự báo sẽ được bán vào năm 2023
  • Hệ thống tách cà phê là loại máy pha cà phê tại nhà phổ biến đối với người tiêu dùng Vương quốc Anh, chiếm 48,7% tổng doanh số bán máy pha cà phê trong nước – nhưng máy pha cà phê espresso đang ngày càng phát triển
  • Thị trường máy pha cà phê gia đình tại Vương quốc Anh chiếm khoảng 9,8% thị trường máy pha cà phê gia đình trị giá 1,65 tỷ bảng Anh ước tính ở Châu Âu và 3,1% trong tổng thị trường máy pha cà phê gia đình toàn cầu ước tính trị giá 5,23 tỷ bảng Anh
  • Cà phê hòa tan vẫn là hình thức uống cà phê phổ biến nhất tại nhà ở Vương quốc Anh, với 64% hộ gia đình mua ở dạng lọ hoặc hộp, trong khi 48% thường mua cà phê xay và 47% cà phê viên nén

Mặc dù thị trường máy pha cà phê gia đình đạt mức tăng trưởng doanh số 3,5% trong 12 tháng qua, nhưng số lượng máy bán ra đã giảm 2,5% trong giai đoạn này. Điều này cho thấy rằng nhiều người tiêu dùng đã đầu tư dài hạn vào máy và thận trọng hơn khi mua hàng mới trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt – 66% chủ sở hữu máy làm viên nén ở Vương quốc Anh được khảo sát đã mua mẫu máy hiện tại của họ trong vòng ba năm qua.

Gong cha nhận thấy tiềm năng mở 500 cửa hàng tại thị trường quán cà phê ‘bão hòa’ ở Anh

Giám đốc điều hành toàn cầu của Gong cha, Paul Reynish, đã nói rằng Vương quốc Anh đã ‘chín muồi để nhượng quyền thương mại’ và đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là mở 500 cửa hàng tại quốc gia này.

Chuỗi trà sữa trân châu Đài Loan, ra mắt tại Vương quốc Anh vào năm 2019 và có trụ sở chính tại London, hiện đang điều hành 13 cửa hàng tại Vương quốc Anh và dự kiến sẽ mở thêm 8 cửa hàng trên khắp đất nước vào cuối năm 2023.

Phát biểu với Sky News, Reynish cho biết thị trường cà phê ở Anh đang “rất bão hòa” và người tiêu dùng đang ngày càng tìm kiếm “sự thay đổi và đa dạng”.

“Những gì chúng tôi đang hướng tới là nghi thức hàng ngày – cà phê đã làm được điều đó và chúng tôi đang đột phá với trà. Chúng tôi có nhiều loại mô hình khác nhau trên khắp thế giới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh đã chín muồi để nhượng quyền thương mại. Đó là một phương tiện đầu tư thực sự phổ biến và chúng tôi đang hợp tác với một số đối tác thực sự tuyệt vời để giới thiệu thương hiệu này. Chúng tôi có một đối tác đã có 13 cửa hàng và họ sẽ phát triển cùng với chúng tôi, nhưng còn nhiều cơ hội hơn nữa,” anh nói.

Được thành lập tại Đài Loan vào năm 1996, Gong cha hiện đang điều hành 2.000 cửa hàng trên 22 quốc gia, bao gồm Úc, Canada, Mỹ, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Báo cáo cà phê Kenya: Sản xuất phục hồi trong bối cảnh thay đổi quy định

Sản xuất và xuất khẩu cà phê của Kenya dự kiến sẽ tăng lần lượt khoảng 6,7% và 5,5% trong niên vụ 2023/24, do điều kiện mưa được cải thiện, chính phủ trợ cấp phân bón và giá tương đối cao.

Tuy nhiên, việc thiếu khả năng tiếp cận với các nguyên liệu trồng mới và sự bất ổn định về giá trong dài hạn vẫn là những mối đe dọa đối với ngành cà phê của Kenya, theo báo cáo gần đây nhất của Sở Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của USDA.

Ngành cà phê của Kenya vẫn được đánh giá cao nhờ sản xuất cà phê arabica chất lượng cao. Tuy nhiên, cấu trúc giao dịch của quốc gia Đông Phi này vẫn là duy nhất, với hơn 90% doanh số bán cà phê được chuyển qua Sàn giao dịch cà phê Nairobi (NCE) gần 80 năm tuổi, một thị trường trao tay và nền tảng đấu giá. 10 phần trăm còn lại của khối lượng xuất khẩu của Kenya được giao dịch trực tiếp thông qua các giao thức cấp phép nghiêm ngặt trên cơ sở cá nhân.

Vào tháng 1 năm 2023, chính phủ Kenya đã mở rộng một điều khoản đặt NCE dưới sự quản lý của Cơ quan quản lý thị trường vốn (CMA) của quốc gia. Theo báo cáo của FAS, khi làm như vậy, các vai trò trước đây được giao cho các nhà xay xát tư nhân liên quan đến phân loại cà phê và pha chế bán hàng đã được giao cho các nhà môi giới được cấp phép.

Những thiết bị cà phê mới ra mắt

Lọc gốm xốp trở nên mịn hơn với Cerapotta. Công ty thiết kế sản phẩm Nhật Bản H Concept đã giới thiệu Cerapotta, một loại phễu lọc cà phê pour over có nguồn gốc từ sứ truyền thống hàng thế kỷ. Với thành phần độc quyền và hình dạng đặc biệt, phin cà phê gốm xốp Cerapotta được sản xuất bằng kỹ thuật sản xuất sứ Hasami.

Ảnh: Daily coffee news

Công ty có trụ sở tại Tokyo cho biết công thức nguyên liệu thô cụ thể của Cerapotta tạo ra độ xốp đồng đều và mịn rõ rệt giúp ngăn ngừa tắc nghẽn theo thời gian. Thiết bị này cung cấp khả năng pha từ một đến bốn cốc. Công ty có kế hoạch triển khai bán hàng trực tuyến bộ lọc Cerapotta tại Hoa Kỳ với giá 80 USD vào mùa hè này.

Những tin vắn khác

Chamberlain Coffee có trụ sở tại Los Angeles đã huy động được 7 triệu đô la Mỹ để mở rộng phạm vi cà phê ready to drink (RTD) và hỗ trợ phân phối bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ.

Mở đăng ký cho Triển lãm Văn hóa Caffè năm 2023. Khách tham quan và nhà triển lãm hiện có thể đăng ký tham dự sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 3 & 4 tháng 10 tại Trung tâm Thương mại Islington ở London. Triển lãm năm nay sẽ có hàng trăm nhà triển lãm, bài giảng và hội thảo, Marco Brew Bar, Diễn đàn Roasters kết hợp với Sucafina, Giải thưởng Sáng tạo Cà phê Thế giới và Giải vô địch Barista Vương quốc Anh năm 2024.

Giải vô địch AeroPress Singapore năm 2023 dự kiến diễn ra vào ngày 22 tháng 6. Sự kiện này sẽ được tổ chức bởi Common Man Coffee tại Lowercase⁠. Người chiến thắng sẽ đại diện cho Singapore tham dự vòng chung kết thế giới tại Melbourne, Australia vào tháng 12 này.

Hãy sẵn sàng tham gia PRF 2023 từ ngày 14-15 tháng 9 tại Medellín, Colombia. TẠI SAO LÀ COLOMBIA? Lần thứ bảy của Diễn đàn Nhà sản xuất & Nhà rang xay sẽ đưa chúng ta trở lại Colombia – nơi tổ chức sự kiện năm 2022. Colombia là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba trên thế giới. Năm 2021, xuất khẩu khoảng 14,1 triệu bao cà phê 60kg. Nó được coi là một trong những quốc gia sản xuất cà phê nổi tiếng và nổi bật nhất trên thế giới.

Hamburg, tháng 6/2023

Chuyên mục này là nơi mình tổng hợp tin tức liên quan đến cà phê trên Thế Giới hàng tuần. Những tin tức này có ở khắp nơi trên internet, nhưng nếu bạn không làm trong ngành cà phê (cụ thể là kinh doanh cà phê, xuất nhập khẩu cà phê, tổ chức hoặc tham gia sự kiện cà phê) thì đọc tổng hợp tóm tắt là đủ rồi.

Ghi chú:

Tham khảo các nguồn tổng hợp được link trực tiếp trong bài.

Leave a Reply

%d bloggers like this: