03 quán cà phê nên thử ở Hamburg

Hamburg đã là một phần quan trọng của thế giới cà phê trong nhiều thế kỷ bởi lợi thế cảng biển của mình. Châu Âu, nếu bạn đã biết, thì phần lớn không có nhiều biển, so với Việt Nam thì càng xa vời. Do đó, Hamburg được coi là một trong những địa điểm quan trọng về xuất nhập khẩu của Đức và EU.

Thế cà phê thì sao?

Specialty coffee ở Hamburg như thế nào?

Tình hình khá khả quan, ở Hamburg có ba cửa hàng cho thấy lịch sử đã định hình khung cảnh cà phê đặc sản trong thành phố như thế nào, và mình sẽ lần lượt giới thiệu.

Sơ qua về Hamburg

Hamburg là một trong những thành phố lớn của miền Bắc nước Đức; được thành lập vào thế kỷ thứ chín, từ hồi ấy, nghĩa là từ thời Trung cổ, nó đã nổi tiếng vì là một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất của châu Âu. Hamburg đã có một mối quan hệ lâu dài với ngành cà phê, và thật dễ dàng để nhận ra bằng chứng về điều này trong lịch sử của thành phố và các vùng lân cận.

Trong nhiều thế kỷ, cà phê đã được vận chuyển, cất giữ và rang ở đây. Năm 1677, quán cà phê đầu tiên được mở trong thị trấn, chỉ hai thập kỷ sau khi mở quán cà phê đầu tiên ở châu Âu (ở Venice). Sàn giao dịch cà phê Hamburg được thành lập vào năm 1887, sàn giao dịch này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn của thị trường cà phê thế giới, và cứ như vậy trong nhiều năm. Bạn chỉ cần tìm kiếm ‘The Hamburg Coffee Exchange’ trên Google là sẽ thấy hàng triệu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhé.

Thậm chí, có cả bảo tàng cà phê ở Hamburg, nhưng vì bận nhiều thứ nên mình chưa đi xem. Năm 2023 sẽ đánh dấu một trăm năm ngày thành lập Bảo tàng Coffee Burg, được tổ chức tại một nhà kho thế kỷ 19 ở quận Speicherstadt. Bảo tàng lưu giữ một bộ sưu tập lớn các hiện vật cà phê ghi lại lịch sử của cà phê.

Ngoài Codos, và elbgold mà mình đã viết blog giới thiệu, thì trong top 3 quán cà phê đặc sản lâu đời mà thành phố Hamburg bình chọn sẽ lần lượt được kể dưới đây.

Nord Coast Coffee Roastery

Trong một thành phố có rất nhiều đường thủy, cây cầu và bến cảng lịch sử, thật dễ hiểu tại sao một trong những địa điểm tuyệt vời nhất để mở quán cà phê lại gần mặt nước. Nord Coast Coffee Roastery được thành lập vào năm 2015 bởi Jörn và Paula Gorzolla. Vị trí đầu tiên của nó ở Deichstraße nằm trên con phố lâu đời nhất còn sót lại ở khu phố cổ lịch sử của Hamburg, Altstadt. Nord Coast nằm trong một con hẻm đầy những nhà hàng và cửa hiệu ấm cúng; các cửa sổ phía sau nhìn ra Nikolaifleet, một con kênh đẹp như tranh vẽ.

Mình ngồi quán này 2 lần, và luôn chọn quán ở khu cảng Hafen city. Nord Coast Roast có 3 địa điểm ở Hamburg, nhưng quán ở gần Nikolaifleet (Hafen) là đẹp nhất. Bạn có thể ngồi gần cửa sổ, nhìn ra kênh và ngắm cả chim hải âu, chim mòng biển. Nord Coast pha pour over hơi bị trôi, chắc do đông khách và mình để ý thì người phụ trách pha V60 rót khá nhanh và dòng nước có đường kính lớn. Tuy nhiên flat white và bánh ở đây thì ngon. Một phần bánh ở đây to hơn các nơi khác nên bạn có thể ăn no luôn.

Manufact Coffee Roasters

Quán này nhỏ nhưng rất chất và không hiểu sao lại nổi tiếng thế. Mình đã có riêng một bài blog về Manufact Coffee Roasters ở đây. Có thể do địa điểm của quán nằm giữa khu đông khách du lịch nên cái tên của quán này trở nên phổ biến và nhiều người nhắc tới trên mạng xã hội.

Mặc dù Manufact Coffee Roasters mới ra đời cách đây vài năm, nhưng câu chuyện của nó nói lên nhiều điều về mối quan hệ giữa Hamburg và cà phê đặc sản.

Vào năm 2012, Less Political, một trong những cửa hàng cà phê đặc sản đầu tiên trong khu vực, đã mở cửa tại khu phố Schanze. Nó chỉ cách St. Pauli, khu đèn đỏ của Hamburg một quãng đi bộ ngắn, đồng thời là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá cùng tên nổi tiếng (St. Pauli) cùng hàng trăm quán bar và nhà hàng. Quán cà phê rang xay này nằm ở một khu công nghiệp từng là văn phòng của lò mổ gần đó. Họ cung cấp cà phê ngon trong một không gian mát mẻ được trang trí bằng graffiti, vừa nghệ thuật vừa phi chính trị.

Sau đó, vào giữa năm 2018, Less Political đã thay đổi định hướng kinh doanh và trở thành Hermetic Coffee Roasters, bắt đầu rang cà phê của riêng mình với tinh thần tò mò và cởi mở. Nhưng câu chuyện vẫn tiếp tục. Vào đầu tháng 4 năm 2020, giữa đại dịch, Hermetic đã một lần nữa thay đổi, nhường vị trí cũ cho những người thuê mới. Manufact Coffee Roasters tiếp quản quán cà phê và bắt đầu hành trình của riêng mình. Mở một quán cà phê trong những thời điểm không chắc chắn đó có nghĩa là một khởi đầu khá chậm chạp, nhưng may mắn là những người hâm mộ Hermetic trước đây và những người quen mới đã giúp Manufact tiếp tục hoạt động. Họ duy trì tinh thần nổi loạn của mình và cung cấp cùng một loại cà phê chất lượng cao, do chính họ cũng như những người bạn của họ rang tại Hermetic Coffee.

Lần đầu tiên mình ghé quán này, mình cũng ko hiểu tại sao cà phê của họ lại tên là Hermetic. Mãi sau này tìm hiểu thêm mới biết 🙂

Playground Coffee

Ngay tại trung tâm của St. Pauli là Playground Coffee. Xuất thân là một quầy đồ uống đơn giản trong một nhà hàng burger địa phương, từ năm 2014, những người ở Playground bắt đầu làm công việc mình yêu thích: rang cà phê, bằng tình yêu và đam mê.

Sân chơi chỉ mở cửa cho khách mang đi kể từ khi bắt đầu đại dịch, với một khu vực tiếp khách nhỏ bên ngoài, nơi bạn có thể tận hưởng (vài) ngày nắng của thành phố. Tuy nhiên, họ đã tập hợp được một cộng đồng những người yêu thích cà phê ngày càng phát triển, nhờ vào bộ ba tuyệt vời đằng sau quầy cà phê nhỏ.

Theo lời giới thiệu của thương hiệu thì: Veljko là người đã nảy ra ý tưởng cho Playground và đủ điên rồ để biến nó thành hiện thực bằng cách trở thành một người rang cà phê và một nhân viên pha chế. Matze rang cà phê và pha chế espresso, nhưng cũng chăm sóc văn phòng phía sau. Và Haina là nhân viên pha cà phê, nhà trang trí và nhà thiết kế. Ba người này đã có thể phát triển không chỉ cà phê chất lượng cao mà còn cả thương hiệu xuất sắc.

Từ thiết kế và hình minh họa lấy cảm hứng từ truyện tranh trên bao bì cà phê và loạt poster, đến nhãn hiệu thời trang giới hạn nhỏ nhưng không ngừng phát triển bao gồm áo phông, áo len và khăn quàng cổ, Playground là điểm đến hoàn hảo cho những thứ thú vị (và liên quan đến cà phê).

Trong danh sách này, Playground là quán duy nhất mình chưa thử. Một phần là bận đi làm, một phần nữa là có con nhỏ nên không tiện đi lại ở khu St. Pauli. Hôm nào đội bóng St. Pauli đá sân nhà thì càng tránh xa 😀

Nhưng có lẽ mình sẽ thử ghé Playground coffee vào một ngày nào đó trong tuần, lúc vắng khách

Hamburg, 06/2023

Ghi chú:

  • Bài: tdbinh
  • Ảnh: justiamo, Public coffee roaster, mondaytosunday.de

Leave a Reply

%d bloggers like this: