Điểm tin cà phê #6 (tuần 23/06/2023)

Paris Baguette mở rộng ở Canada, Starbucks đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu tại UK, World of Coffee thông báo tổ chức sự kiện ở Copenhagen vào năm 2024, Fellow ra mắt cân chính xác cao loại mới, Tim Hortons lấn sân sang lĩnh vực fin-tech với thẻ Master, và những thay đổi đáng kể trong giải vô địch Barista Thế Giới năm 2023… là những tin chính trong tuần này.

Cobra Coffee có những kết quả từ nhượng quyền thương hiệu Starbucks ở thị trường UK

Cobra Coffee, công ty vận hành 66 cửa hàng Starbucks được cấp phép ở Anh, đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng hơn 1/3 vào năm ngoái, nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy thách thức.

Báo cáo về 12 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, Cobra Coffee có trụ sở tại Hampshire cho biết doanh số bán hàng tăng 38% lên 28,8 triệu bảng Anh (36,5 triệu USD) nhưng lợi nhuận trước thuế giảm 68% xuống còn 492.837 bảng Anh (624.000 USD).

Được thành lập vào năm 2013, Cobra Coffee đã trở thành một phần của tập đoàn Southern Co-op vào tháng 11 năm 2018, nhóm này đã bổ sung thêm ba cửa hàng Starbucks vào 16 cửa hàng được cấp phép hiện có tại thời điểm đó.

Vào tháng 3 năm 2023, Starbucks cho biết họ sẽ đầu tư 30 triệu bảng Anh (36 triệu USD) trong 12 tháng tiếp theo để mở 100 cửa hàng mới ở Vương quốc Anh, tập trung vào các hình thức tiện lợi. Starbucks hiện đang điều hành 1.150 cửa hàng ở Vương quốc Anh, trong đó khoảng 75% được cấp phép nhượng quyền.

Bên nhận quyền lớn nhất của Starbucks tại Vương quốc Anh, 23,5 Degrees, cũng báo cáo doanh thu tăng trưởng ổn định cho năm 2022 và công bố mục tiêu đạt 300 cửa hàng Starbucks vào năm 2027.

Tim Hortons mở rộng chương trình khách hàng thân thiết với việc ra mắt Thẻ tín dụng

Chuỗi cà phê Canada cho biết người dùng sẽ kiếm được Điểm thưởng Tims khi sử dụng thẻ Mastercard mới của mình.

Chuỗi cà phê Canada đã thành lập một bộ phận mới, Tims Financial, để ra mắt Mastercard trong vài tuần tới. Được hỗ trợ bởi công ty công nghệ tài chính Neo Financial của Canada, Thẻ tín dụng Tims sẽ tích lũy Điểm thưởng Tims khi được sử dụng để mua xăng và hàng tạp hóa, cũng như chi phí đi lại, chẳng hạn như vé đậu xe và tàu hỏa, và mua hàng tại các cửa hàng Tim Hortons.

Tims Financial cũng sẽ tung ra một phiên bản thẻ dành cho những khách hàng có ‘lịch sử tín dụng hạn chế hoặc không có lịch sử tín dụng’, Tim Hortons cho biết thêm.

Mình đưa tin này vì mình từng làm website cho thương hiệu này hồi năm 2017 🙂

The Coffee Bean & Tea Leaf bổ nhiệm agency sáng tạo cho thị trường Ấn Độ

Coffee Bean & Tea Leaf (CBTL) Ấn Độ đã chỉ định công ty truyền thông Volume có trụ sở tại Delhi làm Đối tác Sáng tạo và Kỹ thuật số mới của mình.

Volume, được chọn sau một cuộc chào hàng giữa nhiều đại lý, sẽ phát triển chiến lược kỹ thuật số và sáng tạo của chuỗi cà phê trên toàn quốc, nơi mà CBTL Ấn Độ mô tả là ‘thị trường mới nổi và quan trọng’.

CBTL có trụ sở tại California đã vào Ấn Độ vào năm 2008 với một cửa hàng tại Select CityWalk ở Delhi và hiện đang vận hành khoảng 30 cửa hàng ở Ấn Độ.

Mặc dù vậy thì CBTL vẫn là một thất bại tại thị trường cà phê Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Paris Baguette sẽ mở thêm sáu địa điểm tại thị trường Canada trong năm nay

Paris Baguette America đã tiết lộ kế hoạch mở các cửa hàng do công ty điều hành và kết hợp nhượng quyền trên khắp Canada trong năm nay.

Chuỗi quán cà phê bánh ngọt của Hàn Quốc đã mở cửa hàng đầu tiên ở Canada tại trung tâm mua sắm Yonge Sheppard Center ở Toronto vào tháng 3 năm 2023 và có kế hoạch mở thêm sáu cửa hàng trước cuối năm 2023.

Phát biểu với ấn phẩm nhượng quyền thương mại Hoa Kỳ 1851, Mark Mele, Giám đốc phát triển của Paris Baguette America, cho biết ‘sự bùng nổ dân số’ trên khắp các thành phố lớn nhất của Canada khiến việc phát triển cửa hàng ở Toronto, Alberta, Edmonton và Vancouver là điều không thể bỏ lỡ.

Dân số Canada lần đầu tiên tăng hơn một triệu người vào năm ngoái, phần lớn là do các nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm lôi kéo người lao động từ nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Năm 2022, chính phủ Canada công bố kế hoạch chào đón 500.000 người nhập cư mỗi năm vào năm 2025.

World of Coffee tổ chức tại Copenhagen vào năm 2024

Hiệp hội Cà phê Đặc sản sẽ đưa triển lãm thương mại cà phê hàng đầu của châu Âu, World of Coffee, đến Copenhagen vào năm 2024.

Diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 6, sự kiện năm 2024 sẽ bao gồm một hội chợ thương mại lớn cùng với vô số chương trình đào tạo, cũng như ba sự kiện vô địch cà phê toàn cầu của SCA: World Latte Art, World Latte in Good Spirits và World Coffee Roasting.

Khi SCA tiếp tục mở rộng phạm vi sự kiện của mình ra ngoài thị trường quê nhà là Hoa Kỳ và Châu Âu, sự kiện World of Coffee Copenhagen sẽ là một trong ba sự kiện WOC trong năm tới. World of Coffee Dubai dự kiến diễn ra từ ngày 21-23/1 và World of Coffee Busan (Hàn Quốc) khai mạc vào ngày 1-4/5.

Thông báo về sự kiện Copenhagen được đưa ra trước sự kiện World of Coffee tại Athens, Hy Lạp.

Fellow ra mắt Cân chính xác Tally Pro

Nhà sản xuất thiết bị cà phê Fellow đã hoàn thiện danh mục các sản phẩm pha cà phê thủ công của mình với Thang đo chính xác Fellow Tally Pro, Phiên bản Studio.

Doanh số bán lẻ của Tally Pro đã ra mắt vào tuần trước với mức giá $185, sau đợt xem trước vào mùa xuân năm nay tại SCA Expo ở Portland, Oregon.

Dựa trên tính thẩm mỹ đã có của ấm đun nước rót Stagg cổ ngỗng điện phổ biến của Fellow, cân Tally Pro cung cấp ba chế độ hoạt động: Chế độ trọng lượng; Chế độ hẹn giờ; và Chế độ hỗ trợ brew sáng tạo.

Giải vô địch Barista thế giới năm 2023: Điều gì có thể thay đổi trong năm nay?

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2023 – một ngày trước khi Thế giới Cà phê bắt đầu – Giải vô địch Barista Thế giới năm nay đã bắt đầu tại Athens, Hy Lạp.

Vào tháng 12 năm 2022, Hiệp hội Cà phê Đặc sản đã công bố các quy tắc và quy định cập nhật cho WBC 2023, cùng với World Brewers Cup (WBrC), World Cup Tasters Championship và World Cezve/Ibrik Championship năm nay. Ba cuộc thi này cũng đang diễn ra ở Athens.

Quy tắc sữa thực vật

Năm nay, lần đầu tiên tại WBC, các đối thủ cạnh tranh sẽ có thể sử dụng “sữa có nguồn gốc từ động vật và thực vật có bán trên thị trường” trong khóa học đồ uống từ sữa. Trước khi thay đổi quy tắc này, đồ uống sữa phải chứa sữa bò – nếu không thí sinh sử dụng bất kỳ loại sữa nào khác sẽ bị điểm 0 trong vòng đồ uống sữa.

Không có thành phần bổ sung trong vòng đồ uống sữa

Các đối thủ cạnh tranh của WBC thường thêm các thành phần khác vào sữa của họ cho vòng đồ uống sữa. Một số ví dụ như:

  • Nhà vô địch Barista Thế giới năm 2022 Anthony Douglas, người đã sử dụng sữa đông lạnh. Để làm món này, Anthony cho 30g sữa bột cô đặc vào 300g sữa tươi. Ông cho biết điều này làm tăng gấp đôi nồng độ đường, chất béo và protein.
  • Đối thủ người Đan Mạch Patrik Rolf, người đứng thứ sáu tại WBC 2022, đã thêm mười giọt lactase vào 1 lít sữa của mình. Ông cho biết điều này giúp phân giải đường lactose thành hai loại đường đơn: glucose và galactose. Đổi lại, sữa có vị ngọt hơn.

Tuy nhiên, tại cuộc thi năm nay, không được thêm nguyên liệu bổ sung nào vào sữa cho món đồ uống từ sữa – nếu không, thí sinh sẽ không nhận được điểm nào trong hạng mục “Trải nghiệm hương vị”.

Cập nhật bảng điểm

Bên cạnh quy tắc sữa thực vật, thay đổi lớn nhất đối với Giải vô địch Barista Thế giới năm 2023 là Thang đánh giá & Bảng điểm mới. Điều này đã được cập nhật theo Đánh giá giá trị cà phê mới của SCA.

Đánh giá kết cấu và trải nghiệm

Đối với phần thi về cà phê espresso, việc chấm điểm dư vị hiện là một phần của danh mục “Trải nghiệm vị giác”, trái ngược với việc đánh giá các mô tả xúc giác. Điều này có vẻ hợp lý hơn, vì dư vị đại diện cho hương vị hơn là cảm giác trong miệng.

Khả năng trình diễn, kiến thức về cà phê, sử dụng không gian & ấn tượng tổng thể

Mặc dù các kỹ năng kỹ thuật chắc chắn rất quan trọng tại Giải vô địch Barista Thế giới, ban giám khảo cũng cho điểm các đối thủ dựa trên một số khía cạnh khác trong màn trình diễn của họ.

Nhiệt độ chiết xuất khác nhau

Tất cả các đối thủ của WBC đều sử dụng cùng một máy pha cà phê espresso trong thói quen của họ. Nhưng giờ đây, nhiệt độ pha có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 90,5° đến 96°C (hoặc 195°F và 205°F). Điều này có thể (được dự đoán) là do máy pha cà phê espresso mới của nhà tài trợ đủ điều kiện, đó là Tempesta của Barista Attitude.

Những tin vắn khác

Báo cáo cà phê Indonesia: Robusta giảm, Arabica tăng. Văn phòng FAS dự đoán tổng sản lượng Cà phê Indonesia sẽ đạt 9,7 triệu bao 60 kg vào năm 2023/24, giảm 18% so với năm trước. Sản lượng cà phê arabica dự kiến sẽ giảm khoảng 500.000 bao xuống còn 1,3 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê robusta dự kiến sẽ giảm khoảng 20% xuống còn 8,4 triệu bao.

Hamburg, tháng 6/2023

Chuyên mục này là nơi mình tổng hợp tin tức liên quan đến cà phê trên Thế Giới hàng tuần. Những tin tức này có ở khắp nơi trên internet, nhưng nếu bạn không làm trong ngành cà phê (cụ thể là kinh doanh cà phê, xuất nhập khẩu cà phê, tổ chức hoặc tham gia sự kiện cà phê) thì đọc tổng hợp tóm tắt là đủ rồi.

Ghi chú:

Tham khảo các nguồn tổng hợp được link trực tiếp trong bài.

Leave a Reply

%d bloggers like this: