Frühling Basel

Tròn 03 năm kể từ lần đầu tiên đặt chân đến Basel vào một ngày đầu tháng 12 năm 2016, đến ngày đầu tháng 12/2019 mình mới có dịp quay trở lại thành phố nhỏ bé này. Basel tuy là một thành phố nhỏ nhưng lại nằm sát biên giới với Pháp và Đức nên có múi giờ rất tốt trong việc phát triển kinh doanh quốc tế. Chính vì thế, hầu hết các tập đoàn lớn ở châu Âu đều có trụ sở tại đây (Công ty mình đang làm cũng đặt trụ sở chính ở đây từ 2017). Tất nhiên, Basel vẫn thật nhỏ xinh và chẳng ai nghĩ là sẽ có cà phê ngon ở chốn hẻo lánh này.

Bên ngoài quán Frühling, Basel. Ảnh: Justiamo

Bên ngoài quán Frühling, Basel. Ảnh: Justiamo

Ngồi tàu từ Strasbourg đến Basel, mình nhắn tin cho đồng nghiệp cũ hỏi xem ở Basel thì có chỗ uống cà phê ngon không, và bạn Flo bảo là: “mày phải ghé quán Frühling, must try in Basel”. Vậy là sau khi đến nơi, di chuyển về căn hộ Airbnb xong thì mình bắt đầu mở Google map lên và tìm kiếm địa điểm của quán. Thật may là Frühling coffee cách chỗ mình ở khoảng 800m và hoàn toàn có thể đi tàu điện (giống kiểu tàu điện leng keng ở Hà Nội những năm ’90) hoặc đi bộ. Vậy là cả nhà lại lóc cóc kéo nhau đi bộ ra đó xem quán có gì hay ho không.

Không ngoài dự đoán, bề ngoài của Frühling nhìn khá đơn giản, không màu mè, không ‘decor’ hoành tráng như các quán cà phê ở Châu Á nói chung, nhìn qua cứ như một cửa hàng nhỏ nhỏ hết sức giản đơn. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về quán thì thấy cũng khá hoành tráng, barista và roaster có nhiều giải thưởng và bên trong quán cũng nhiều gói cà phê rang sẵn, đóng gói nguyên hạt để bán cho khách.

Đồ uống ở Frühling, Basel. Ảnh: Justiamo

Đồ uống ở Frühling, Basel. Ảnh: Justiamo

Đồ uống và bánh ở đây khá ngon. Mình gọi Cappuccino và Chai latte nhưng nghe vợ nói lại là Chai latte không được ngon bằng ở Hong Kong (quán Urban) nên sau đó tập trung vào thử cà phê thôi. Bánh ở Châu Âu thì nhìn chung chỗ nào cũng ngon rồi, khỏi phải bàn. Bạn barista ở đây cũng dễ thương, thấy mình đến một hai lần thì hỏi thăm là mình đi công tác hay đi du lịch, và cũng giải thích thêm cho mình một số loại hạt cà phê mà họ đang bán.

Sau này khi bắt đầu học tiếng Đức, mình mới biết Frühling nghĩa là mùa xuân, còn trước đó thì cứ gọi tên quán thế thôi chứ cũng không hiểu nó nghĩa là gì 🙂 Trong gần một tuần lưu lại Basel, ngày nào mình cũng ghé quán này. Một phần vì nó gần nhà, một phần là ở Thụy Sĩ không nhiều quán cà phê, Basel nhỏ bé lại càng khan hiếm nên đối với riêng mình, Frühling là lựa chọn tốt nhất rồi.

Cũng giống như Boreal, bên trong quán Frühling cũng bài trí đơn giản với sàn gạch bông, bàn ghế gỗ và không sử dụng nhiều đèn led. Nhìn qua thì mọi thứ cứ tối tối và ấm áp nên phân nào bạn sẽ thấy không khí có chút ‘hygge’ và phù hợp với thời tiết lạnh lẽo 1°C tại xứ sở vùng biên Basel này.

Không gian và đồ uống của Frühling, Basel. Ảnh: Justiamo

Một điểm đáng lưu ý nữa ở Frühling khiến mình yêu thích đó là họ cũng là coffee roastery. Nghĩa là họ tự rang cà phê và đóng gói cà phê theo thương hiệu của riêng họ. Túi cà phê được thiết kế tỉ mỉ, đẹp mắt với nhiều hình vẽ dạng black & white illustrator, kèm theo đó là các sticker ghi tên loại cà phê, taste notes chuyên nghiệp như các thương hiệu cà phê khác trên Thế Giới.

Điểm cộng khác của quán là thời gian mở cửa linh hoạt hơn nhiều so với các quán cà phê ở Thailand, Hong Kong. Giống với Boreal Geneva, quán mở cửa từ sớm để phục vụ mọi người đi làm ghé qua mua cà phê, và đóng cửa vào 7 giờ tối thay vì 5 giờ chiều như các shop bán hàng ở Châu Âu.

Vậy còn cà phê ở đây thì sao?

Cà phê ngon. Frühling cũng giống mấy coffee roastery bên Germany, họ nhập nhiều hạt cà phê khắp nơi trên Thế Giới theo các thời điểm khác nhau, các vùng và vụ mùa khác nhau. Cappuccino của họ không đậm như INK & LION ở Bangkok nhưng sữa thơm ngậy và espresso không quá chua khiến cho ly cà phê đạt được sự cân bằng nhất định.

Với hạt cà phê mình mua về và sau vài lần pha V60 thì có mấy điểm khá thú vị như:

  • Hạt rang full city roast nhưng không có vị đắng
  • Khi pha chế với profile 1:16 hoặc 1:15 và nước 93°C thì để ổn định về mùi và vị, body và taste giống trà (tea like) và cũng là kiểu nhẹ nhàng phù hợp với mình.

Thành thật mà nói, mình thường đi Châu Âu vào mùa lạnh, và với mình thì lúc đó cappuccino kết hợp với bánh là hoàn hảo. Vì thế chưa bao giờ mình gọi đồ uống dạng manual brew ở Châu Âu 😀

Sau gần một tuần ở Pháp và chỉ có quán Verlet là khiến mình hài lòng thì khi sang Basel, với không gian yên tĩnh và thanh bình của thành phố nhỏ này, Frühling đã cho mình và gia đình một điểm dừng chân lý tưởng, một nơi để lui tới hàng ngày để thực sự chill, thực sự nghỉ dưỡng.

Hà Nội, 12/2020

Throwback Basel, 12/2019 (lâu quá rồi 🙂 )

Thông tin của quán:

Ghi chú:

Leave a Reply

%d bloggers like this: