Cafetière à piston

Pha cà phê bằng phương pháp French Press là cách thức được nhiều người sành cà phê trên thế giới lựa chọn với niềm tin rằng thưởng thức bằng cách này sẽ giữ được mọi hương vị của cà phê.

Từ trước tới nay, người bạn đồng hành của tôi ở văn phòng cũng là chiếc bình French Press của hãng Bodum, một hãng sản xuất bình coffee press phổ biến trên Thế Giới và ngay cả Starbucks cũng bán loại bình này trong cửa hàng của mình một thời gian dài.

Pha cà phê (brew) bằng bình French Press (hay còn gọi là Coffee Press) khá dễ dàng. Cách đơn giản nhất là bạn cho bột cà phê vào bình, sử dụng nước sôi sủi tăm (khoảng 90 độ C) rót trực tiếp vào bình. Sở dĩ chúng ta không nên dùng nước sôi sùng sục là vì ở nhiệt độ quá nóng của nước sôi, hương vị cà phê sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí bị “cháy” mất vị và không cho bạn cảm nhận rõ rệt nhất các thành phần của cà phê.

Các bình pha cà phê dạng French Press vốn được biết đến là bình thủy tinh bọc khung nhựa hoặc khung thép không gỉ. Sự trong suốt của bình thủy tinh giúp chúng ta thấy rõ được bột cà phê hòa tan trong nước, nổi nhẹ lên trên và có chút bọt xuất hiện trên bề mặt. Cà phê được xay ra, ngâm hoàn toàn trong nước sẽ cho chúng ta một hương vị hoàn hảo, và quan trọng hơn, hương vị đó là “trọn vẹn”. Nhưng bình thủy tinh có một nhược điểm là dễ bị ố màu (khi pha trà hoặc cà phê) và cũng khá nóng trong quá trình pha chế. Có lẽ vì thế mà những chiếc bình làm bằng thép không gỉ ra đời.

Ghé thăm tiệm cà phê Starbucks ở Hà Nội hôm nay, tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi chiếc bình Coffee Press mới của hãng này. Không còn bó buộc vào Bodum nữa, Starbucks đã mang tới Việt Nam (có lẽ ở nước ngoài có từ lâu rồi) một sản phẩm mới với kiểu dáng đẹp, điểm xuyết bằng những chi tiết làm từ gỗ sồi (hoặc gỗ thông) tạo nên màu sắc giản dị và sang trọng của sản phẩm.

Tôi viết bài này không phải để lăng xê sản phẩm Starbucks mặc dù tôi là 1 fan hâm mộ của hãng. Nhưng sự xuất hiện của Cafetière à piston ngày hôm nay đang mang thêm chất art cho cửa hàng cà phê và giúp người yêu cà phê có thêm một dụng cụ pha chế đẹp hơn, style hơn, và thích thú hơn khi pha cà phê vào sáng sớm.

Hà Nội 20/09/2015

Leave a Reply

%d bloggers like this: