Espresso mùa đông

Sáng mùa đông lạnh cóng, phải lấy hết dũng khí mới chui ra khỏi chăn ấm và ngó ra cửa sổ. Bên ngoài lạnh, sương lạnh của đêm và mưa phùn lất phất phủ lên những đôi vai của người đi làm sáng sớm. Đường phố ấm dần lên, tiếng còi xe, tiếng của sự hối hả, của sự bươn chải ngày đông, lao ra phố và mưu sinh.

Cà phê trong buổi sáng sớm, cho một ngày đông lạnh giá không thể tuyệt vời hơn. Những hạt cà phê rang đậm, từ vùng đất Chiangmai, nơi cao nhất của người Thái, phảng phất hương vị của rừng, vị ẩm của tự nhiên, vị chua chua sâu lắng mà mãi sau này, nhấp một ngụm nước lạnh bạn sẽ thấy vị ngọt dịu trong cuống họng.

Processed with VSCOcam with j2 preset

Processed with VSCOcam with j2 preset – dụng cụ xay cà phê Porlex

Cà phê chỉ ngon khi bạn xay trực tiếp vào lúc pha chế. Chính vì vậy mà nhiều người uống cà phê luôn sắm cho riêng mình một công cụ xay nhỏ gọn ở bên cạnh, lúc cần thì sử dụng để cho bột cà phê khi xay ra luôn tươi mới, dậy mùi thơm và giữ được hương vị tối đa.

IMG_1434

Espresso dường như là sự lựa chọn tối ưu cho buổi sáng mùa đông. Bởi một lẽ, chỉ cần 1 ly espresso nho nhỏ, nóng hổi, đã đủ khiến bạn trở nên tỉnh táo, tươi mới và thấy mình ấm áp hơn bao giờ hết. Những người pha chế cà phê thường truyền tai nhau rằng: espresso là sự kết tinh những tinh hoa của cà phê, chắt lọc những mùi vị và hương thơm để mang lại cho người thưởng thức cảm giác trọn vẹn.

IMG_1433

Espresso cũng được những nhà pha chế cà phê khuyên bạn nên thưởng thức vào buổi sáng, khi vị giác của bạn hoàn toàn chưa bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm khác, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn bất kỳ thời điểm nào trong ngày dư vị của loại cà phê mà mình muốn trải nghiệm.

Các bước thưởng thức espresso buổi sáng:

  • Uống một ly nước lạnh
  • Cầm tách espresso và đưa lên mũi, kiểm tra hương vị của cà phê, nếu cà phê không “tươi” bạn sẽ cảm thấy vị khét và vị đắng (vâng, chỉ bằng khứu giác).
  • “Húp” một ngụm cà phê, từ chuyên môn là “slurp”, để toàn bộ cà phê cũng như mùi vị tràn đầy trong miệng và vòm họng, rồi từ từ nuốt xuống qua cuống họng.
  • Cảm nhận, và… cảm nhận

Có rất nhiều cách để bắt đầu một ngày mới, và espresso là một khởi đầu đáng để bạn trải nghiệm và tạo hứng khởi mỗi khi thức dậy.

IMG_1432

Hà Nội 29/12/2015

Photo credit: Justiamo

One comment

  1. Hay toá

Leave a Reply

%d bloggers like this: