Cà phê không phải lúc nào cũng đắng

Nhiều người không thích uống cà phê, chính bởi vì nó đắng, cà phê Việt Nam thì càng đắng hơn cà phê uống ở nước ngoài và nhiều khi, vị đắng lấn át hết mọi hương vị khác mà bạn có thể nhận ra. Nó càng đắng hơn khi bạn uống cà phê “nguội” như kiểu “đen đá” ở các quán cà phê phổ biến tại Việt Nam.

Vì cái sự đắng nêu trên, mà nhiều năm qua, phái nữ thường có ác cảm với cà phê, gắn nó đi kèm với cái gì đó không hay ho (nhất là thuốc lá). Cũng chính vì thế mà đàn ông thì mới hay uống cà phê.

Có quá nhiều bài báo, blog nói về văn hóa cà phê, các kiểu cà phê trên thế giới, nhưng hôm nay tôi muốn nói về cà phê theo một cách mới mẻ hơn: cà phê không đắng.

Vị đắng của cà phê, hay còn gọi là “bitter” là một thành phần không thể thiếu trong hạt cà phê, tuy nhiên, có nhiều cách thưởng thức cà phê để bạn thấy vị đắng không còn quá gắt. Để có được điều này, bạn cần tìm hiểu thêm một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của loại cà phê bạn sử dụng:

  1. Arabica sẽ bớt đắng hơn Rubusta (đôi khi không dễ để nhận thấy nếu bạn không phải là người uống cafe lâu năm).
  2. Độ rang của cà phê: Light, Medium, hay Dark ? Ở cấp độ Light thì vị đắng bitter sẽ ít hơn do hàm lượng hóa học trong hạt cà phê chưa chuyển hóa hết, thay vào đó độ chua acidity sẽ cao hơn.
  3. Thời gian ngâm hạt cà phê trong nước, hay còn gọi là washing. Đối với các nhà sản xuất cà phê arabica, họ thường ngâm trong nước theo thời gian nhất định: 24 giờ hoặc lâu hơn (half-washed, full-washed) để có được vị chua thanh mong muốn.
  4. Uống cà phê khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn, các thành phần trong cà phê lúc này còn liên tục chuyển biến và chưa lắng xuống, vì vậy độ chua, vị (body) cùng hương vị sẽ át đi cái đắng của cà phê.

Khi bạn nếm cà phê, hãy nếm vào buổi sáng với 1 ly espresso nóng hổi. Lúc này vị giác của bạn gần như hoàn hảo bởi nó chưa bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào khác từ các thực phẩm bạn sử dụng trong ngày.

Xay nhỏ hạt cà phê, nén chặt vào cối, dùng nước lạnh và sạnh (nếu bạn không có hệ thống lọc để khử độ cứng của nước), pha một ly solo, và thưởng thức nó vào buổi sáng sớm, cuộc sống giường như sẽ thư thái hơn và đầy hứng khởi.

./.

Chú thích:

  • Pha cà phê espresso bằng máy Sunbeam tại văn phòng của tôi

Leave a Reply

%d bloggers like this: