Cách chọn lựa cà phê arabica của Starbucks

starbucks-higherarabica-2

Trích “Onward” – Howard Schultz, CEO Starbucks

…Vào bất kỳ ngày nào định sẵn, trong nhà kho tiếp giáp với một trong năm nhà máy rang của Starbucks, hàng dãy bao cà phê nặng 154 pound được xếp chồng lên nhau đến tận nóc kho, kiên nhẫn chờ đợi. Bên trong mỗi túi là hàng trăm ngàn hạt cà phê xanh tươi được vận chuyển bằng thuyền, máy bay, hoặc xe tải từ khắp nơi trên thế giới. Lướt ngón tay trên lớp vải dày ram ráp của bao bố, tôi vẫn thoáng thấy ngạc nhiên khi biết rằng, không lâu trước khi được chuyển đến cửa nhà kho, những hạt cà phê này đã có mặt trong một trang trại tại một ngôi làng hẻo lánh, có lẽ là trên một hòn đảo hoặc một ngọn núi nào đó.

Không nghi ngờ gì nữa. Cuộc hành trình từ khi gieo xuống đất đến khi pha ra tách cà phê khá tuyệt vời.

Hạt cà phê đến từ quả cà phê, một loại trái cây có lớp da màu đỏ, khi chín cũng không lớn hơn nhiều so với quả nam việt quất là bao. Bên trong mỗi quả là hai hạt cà phê tươi, mỗi hạt gồm hàng trăm hợp chất mà thành phần  – và hương vị tiềm ẩn bên trong – thay đổi khác nhau tùy vào nơi trồng và phương pháp nuôi dưỡng cây cà phê. Chẳng hạn như thu hoạch cà phê trên đỉnh một ngọn núi cheo leo ở châu Mỹ La-tinh thì hương vị thân thương của của nó gợi nhớ đến quả hạch hoặc ca cao. Cà phê được trồng tại những khu vực khác có thể đậm đà hơn, chân chất, và như thảo dược khi nếm trong miệng.

Ở bất cứ vùng miền nào, những hạt cà phê tốt nhất – pha trộn nhiều hương vị phức hợp đầy quyến rũ cùng những đặc tính hấp dẫn, được gọi là cà phê arabica – phát triển dưới một điều kiện khắc nghiệt nào đó, chẳng hạn như ở vùng núi cao, nhiệt độ cao, hoặc mùa khô kéo dài. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy có thể sản xuất ra hạt cà phê chất lượng cao, nhưng lượng hạt mỗi cây thu được lại ít hơn. Điều này làm cho cà phê arabica đắt tiền hơn, và đó là lý do tại sao hầu hết các nhà sản xuất hàng loạt (ND: ví dụ như cà phê đóng chai, đóng hộp, cà phê hòa tan) đều chọn mua cà phê rubusta với giá rẻ hơn. Được canh tác ở vùng khí hậu ôn hòa và có thể dự báo được thời tiết, hạt rubusta ít tốn kém bởi vì mỗi cây cho sản lượng hạt cao hơn. Nhưng đa phần hạt robusta có vị chát và dai như cao su, tựa như đang ngậm một cục tẩy bút chì.

Trong gần 40 năm lịch sử, cà phê Starbucks chưa bao giờ sử dụng một gam rubusta nào trong sản phẩm của chúng tôi.

Khi quả cà phê được thu hoạch bằng tay thì sẽ xảy ra một trong hai trường hợp sau: Một là lớp vỏ bên ngoài sẽ được lột ra và cơm cùng hạt bên trong sẽ được lên men, hoặc cách thứ hai là hàng ngàn quả cà phê được trải ra khoảng sân xi măng để phơi khô tự nhiên trước khi tách hạt cà phê. Sau đó, trước khi đóng vào từng bao tải, các chuyên gia cà phê của chúng tôi sẽ nếm thử, hoặc “lấy mẫu”, từng cốc nhỏ cà phê để đảm bảo rằng hương vị của chúng đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng tôi.

Chỉ có 3% hạt arabica chất lượng cao nhất trên thế giới mới đạt yêu cầu để đóng vào các túi cà phê của Starbucks.

Starbucks High Arabica Standards

Leave a Reply

%d bloggers like this: