Good bye 2015

2015 đánh dấu sự ra đời của blog Seed to my soul, một blog với nội dung chia sẻ về trải nghiệm cà phê, các quán cà phê ở Việt Nam và châu Á. Bên cạnh đó, tác giả muốn truyền tải niềm đam mê của mình từ những hạt cà phê tới những phương thức pha chế, các dụng cụ phổ biến cũng như mang đậm tính truyền thống trên toàn thế giới.

IMG_1462

Cà phê đã và đang trải qua một chặng đường dài hàng trăm năm lịch sử… tuy nhiên ở Việt Nam, 90% người uống cà phê vẫn trung thành với Robusta rang cháy. Có lẽ một phần do họ được “educated” trong thời gian quá dài và quá lâu, nên hình thành một tư duy cà phê là phải đắng, là phải khét, là phải mạnh đến nao người. Bên cạnh đó cũng là một huyễn hoặc được truyền thông tung hô rằng cà phê Việt xuất khẩu hàng đầu Thế Giới khiến người người nhà nhà nghĩ rằng cả thế giới đang dùng cà phê Việt để pha chế trong các quán xá ở mọi ngóc ngách của châu Âu, châu Mỹ….

IMG_1463

Cà phê Việt trong năm 2015 cũng dần có những quán chú trọng về thiết kế như Xofa, Cabine, Bluecup, The coffee house, 21SIX, v.v.. với phong cách hiện đại pha lẫn scandinavian và retro / factory. Tuy nhiên đó mới chỉ là sự đầu tư bên ngoài chứ chưa hướng tới xây dựng phong cách đặc trưng riêng với các loại cà phê arabica hảo hạng hay sự góp mặt của các barista hàng đầu… điều này có lẽ chỉ diễn ra khi trình độ thẩm thấu cà phê của người Việt, già cũng như trẻ, được nâng lên, hiểu biết hơn về các loại cà phê trên Thế Giới.

“Seed to my soul” là một blog với mong muốn mô tả đầy đủ mọi trải nghiệm, mọi phương pháp pha chế và giới thiệu mọi loại cà phê nằm trên vành đai nổi tiếng “coffee belt” trải dài từ Trung Phi, tới Đông Nam Á và Nam Mỹ. Blog cũng lần lượt ra mắt các loại cà phê được gieo trồng theo từng độ cao khác nhau cũng như xuất xứ nổi tiếng khác nhau. Từ Guatemala, tới Nicaragua hay Sumatra truyền thống bên cạnh Kenya đậm màu sắc lịch sử của nơi sinh ra cà phê những thế kỷ trước.

Cà phê cũng gắn liền với art, với food stylist và những người yêu cái đẹp coi cà phê là một trong những khoảnh khắc đáng để lưu trữ nhất qua ống kính camera. Việt Nam năm qua cũng có nhiều Food stylist nổi lên, nhưng họ mới chỉ quan tâm tới “food” mà chưa chụp nhiều về “coffee”. Có lẽ vì vậy mà blog này được khai sinh và hy vọng rằng 2016 sẽ mang lại nhiều hơn cho những người yêu cà phê các thông tin bổ ích.

Chào 2016, tràn đầy hứng khởi và hy vọng

Hà Nội 31/12/2015

Leave a Reply

%d bloggers like this: