Muan Jai Blend

Người Thái có một dòng cà phê của riêng họ trong hệ thống Starbucks, gọi là Muan Jai Blend nhằm tôn vinh giá trị cà phê của mảnh đất Chiangmai. Cũng giống như Đà Lạt, Chiangmai được biết đến như là một địa danh có vị thế cao nhất trên thềm lục địa của Thailand so với mực nước biển. Và đó cũng là nơi lý tưởng để trồng những giống cây arabica.

Processed with VSCOcam with s2 preset
Muan Jai blend, dark roast – Processed with VSCOcam with s2 preset

Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy đây là loại cà phê rang đậm – “dark roast”, nên có màu nâu sậm (gần như màu đen) và vì là dòng cà phê “blend” (nghĩa là pha trộn nhiều loại cà phê arabica với nhau) nên kích thước của các hạt cà phê không đồng đều mặc dù đều là giống arabica nguyên hạt (whole bean arabica). Khác với dòng single origin, là dòng cà phê chỉ sử dụng một loại hạt arabica duy nhất, dòng Muan Jai blend của Starbucks là sự tổng hợp những hạt cà phê ngon nhất của miền Bắc Thailand.

Kiểm tra hương vị - Processed with VSCOcam with s2 preset
Kiểm tra hương vị – Processed with VSCOcam with s2 preset

Theo những nhà sản xuất, hương vị của dòng cà phê này là sự kết hợp của hương cay nồng, vị tròn đầy, hoàn hảo cũng như dư vị nồng nàn dài lâu. (Starbucks: Peppery, full-bodied and balanced with lingering earthy spiciness). Được cho là đại diện xuất sắc nhất của vùng núi Chiangmai, Muan Jai là dòng cà phê độc quyền của Starbucks Thailand với niềm tự hào và giản dị vốn có của người Thái.

Processed with VSCOcam with s2 preset
Barista kiểm tra hạt cà phê lấy ra trong gói Muan Jai blend – Processed with VSCOcam with s2 preset
Processed with VSCOcam with s2 preset
Cà phê Muan Jai blend, có mặt tại “Seed to my soul” – Processed with VSCOcam with s2 preset

Trong ngôn ngữ của những người nông dân bản địa, Muan Jai – “wholehearted happiness“, có nghĩa là toàn tâm hạnh phúc, hay còn có nghĩa là “hạnh phúc tròn đầy” với mong muốn mang lại cảm giác tự hào trong mỗi tách cà phê cho thực khách.

May mắn biết đến dòng cà phê đặc biệt này trong chuyến ghé thăm Bangkok hồi tháng 10/2015, tôi đã không thể bỏ qua nó và khi thưởng thức hàng ngày tại Hà Nội, tôi tin rằng mình đã có sự lựa chọn đúng đắn. Rang đậm nhưng lại không có đặc trưng mùi khói như các dòng espresso roast hay italian dark roast mà thay vào đó là một hương vị chua thanh nhè nhẹ, như cái tình và sự hiền lành của người Thái.

Processed with VSCOcam with s2 preset
Processed with VSCOcam with s2 preset

Muan Jai không đắng, và vì là dark roast lên hạt cà phê dễ dàng vỡ vụn trong cối xay bằng sứ, để rồi, khi pha chế với french press, bạn sẽ cảm thấy vị chua, chát nhẹ, và sau cùng là vị ngọt dịu tròn đầy như cái tên của nó.

Hà Nội 03/01/2015

Photo credit: Justiamo

Leave a Reply

%d bloggers like this: