Arabica Việt Nam, hòa nhập và phát triển?

Đã có lần tôi viết về việc đi tìm và hy vọng về cà phê arabica Việt Nam, có lẽ vào khoảng tháng 10/2015, thì may thay, cuối năm 2015, Starbucks đã chính thức giới thiệu cà phê Đà Lạt trong hệ thống cửa hàng cà phê cao cấp của họ – gọi là Starbuck Reserve (R). Trên trang web của mình, Starbucks có giới thiệu ngắn gọn về lịch sử cà phê Việt cũng như những đặc điểm ưu ái của thiên nhiên dành cho Đà Lạt – Lâm Đồng:

Coffee came to Vietnam in the 1800s, brought by the French up to the mountains of Vietnam’s Lam Dong Province. The volcanic soil and cooling mists of the Central Highlands made it the ideal land for coffee. Its anchoring city, Da Lat was known as “The City of Eternal Spring,” with its temperate weather a welcome respite from the tropical weather of the bustling cities near the coast. – Starbucks

Qua đó, việc khẳng định arabica được trồng ở Việt Nam với thâm niêm 150 năm đã mang lại cho người yêu thích cà phê Việt niềm tự hào xen lẫn hứng khởi và vui sướng.

Processed with VSCOcam with j2 preset

Giới thiệu cà phê Việt Nam – Processed with VSCOcam with j2 preset (1)

Chuyên gia cà phê của Starbucks cũng tin rằng, những hạt cà phê của Đà Lạt có vị tươi mới, nổi bật hương vị hạt cola, kẹo bơ và vani.

Mặc dù được biết đến là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta thứ 3 Thế Giới, sau Brazil và Colombia, nhưng việc cà phê arabica Đà Lạt được lựa chọn đã cho thấy một tín hiệu đáng mừng về việc phát triển arabica của Việt Nam. Bên cạnh vấn đề xuất khẩu cũng như bài toán kinh tế, việc chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao cũng như “educate” người dùng làm quen với arabica sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể trong cách thức sử dụng cà phê của người Việt.

Processed with VSCOcam with j2 preset

Processed with VSCOcam with j2 preset

Từ gieo trồng cho tới thu hoạch, lựa chọn, rang xay cho tới cách thức pha chế, tất cả sẽ là một chặng đường dài từ việc thay đổi thói quen, tiếp xúc với cái nhìn cởi mở với những nền văn minh cà phê khắp các châu lục cho tới các phương pháp ủ (washing) cà phê, rang cà phê với nhiều kỹ thuật đa dạng sẽ khiến cho cà phê tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài gòn có sự chuyển mình rõ rệt hơn.

Cho dù thời gian sẽ là khá dài để thay đổi một thói quen đã tồn tại cả… trăm năm, nhưng tôi tin rằng, người Việt năng động và thích nghi sẽ sớm đưa cà phê Việt tới một nên văn hóa mới, hiện đại không kém phần nghệ thuật như người Thái.

Ghi chú:

  1. Theo The World Encyclopedia of Coffee

Leave a Reply

%d bloggers like this: