NOC coffee, Wanchai west

Nếu bạn đến Hong Kong và ở khu trung tâm Wanchai thì NOC coffee là một lựa chọn phù hợp với bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Là một chuỗi các quán cà phê với 5-6 cửa hàng ở trung tâm Hong Kong, NOC có định vị rất riêng bằng lối thiết kế hiện đại, nhỏ gọn và nằm ở những góc phố xinh xinh giữa một đô thị náo nhiệt. Cũng giống như những thương hiệu có tiếng như Urban coffee, %Arabica, Cupping Room, NOC cũng là một roastery có xưởng rang cà phê của riêng mình.

NOC Wan Chai với tone thiết kế màu sáng. Ảnh: Justiamo 

Những quán cà phê có xưởng rang với roasting profile của riêng họ là một trong những tiêu chí để mình chọn lựa quán cà phê khi đến một vùng đất mới, một thành phố mới lạ. Sở dĩ mình ưu tiên tiêu chí đó là bởi, những quán cà phê chỉ bán lại và sử dụng cà phê của roastery khác thường không có đầu tư theo chiều sâu về cà phê và chỉ mang tính thương mại thuần tuý. Các ‘roastery’ thì lại khác. Để có xưởng rang cho riêng mình, ngoài việc phải đầu tư cho việc học về rang cà phê, bạn còn phải có một hệ thống tiêu thụ sản phẩm của mình. Bạn cũng phải tham gia vào việc thu mua hạt cà phê nhân xanh (hạt cà phê chưa rang), lưu trữ, bảo quản và rang theo kế hoạch đã định trước. Một lý do quan trọng nữa đó là nếu năng lực rang của bạn không tốt, bạn sẽ không thể tiêu thụ hết các mẻ cà phê mà mình sản xuất ra. Chính vì vậy, các quán cà phê có nền tảng là roastery thường có mấy điểm chung để bạn tham khảo như sau:

  • Làm thương hiệu tốt. Đây là điều bắt buộc nếu không thì không ai biết đến họ để mua hạt cà phê rang sẵn.
  • Có roasting profile riêng, hay còn gọi là phong cách và hồ sơ rang cà phê theo cách của riêng họ.
  • Cà phê rang sẵn đạt được mức chất lượng nhất định để có thể tồn tại trong một thị trường đầy cạnh tranh.

NOC cafe và những góc nhìn đầu tiên. Ảnh: Justiamo 

Mình ghé qua NOC cà phê ngay trong những ngày đầu tiên đến Hong Kong. Dù đã ‘follow’ các bạn ấy từ Instagram một thời gian, nhưng khi nằm trong khách sạn, lò dò xem xung quanh mình có quán nào gần khách sạn mình ở hay không thì NOC hiện ra thật gần. Mất khoảng 10-15 phút đi bộ từ khách sạn, băng qua bến tàu điện ‘Ding Ding tram’ lớn nhất khu Wanchai, để rồi đi vào con ngõ nhỏ và thấy NOC nằm khiêm tốn ở một hẻm vắng. Nhìn từ xa, NOC coffee nhìn khá giống ‘style’ của %Arabica nhưng khi lại gần thì thấy NOC đa dạng hơn.

Quán cà phê NOC thiết kế gọn, đẹp nhưng cũng không hề bỏ qua chi tiết nhỏ. Menu của quán được thiết kế trên cao, nhưng cũng vừa phải để khách hàng có thể đọc dễ dàng. Nhân viên của quán nói tiếng Anh tốt, ngoài menu chính còn có một menu nhỏ nơi nhận các order của khách để khách hàng tiện trao đổi. NOC dùng máy la marzocco thay vì slayer espresso như %Arabica, và điểm mình thích nhất là các barista ở đây phục vụ cà phê hand-drip (pour over). Dù Wanchai, Hong Kong, là một nơi nhiều văn phòng và mọi người rất bận rộn, nhưng ai vội thì cứ vội, đã đến đây rồi, bạn phải kiên nhẫn xếp hàng, chờ đến lượt của mình và nếu bạn gọi pour over với V60 thì… cứ chờ thôi. Nhân viên ở đây thường có 02 đến 03 người, ai cũng có thể là barista phục vụ bạn, người này bận pha chế thì người khác nhận order, cứ thế, lặng lẽ và nhẹ nhàng.

Sản phẩm và cách làm thương hiệu của NOC rất chuẩn. Ảnh: Justiamo 

Ngày đầu tiên đến NOC, mình gọi một suất pour over với cà phê Papua New Guinea, size nhỏ để nếm thử khả năng rang của họ cũng như kỹ thuật pour của barista. Trong lúc chờ đợi, mình và các khách hàng ở đây cứ đi lòng vòng qua lại, xem các sản phẩm bán lẻ dành cho khách. Các gói cà phê rang sẵn của NOC được thiết kế đơn giản nhưng cũng giúp mình phân biệt được các loại cà phê của các nước khác nhau. NOC cũng chia kích thước đồ uống của mình thành 03 loại: nhỏ, vừa và lớn. Để dễ hiểu, họ bày luôn 03 mẫu cốc đó tại quày nhận order. Có một điểm mình thấy cà phê rang sẵn của NOC được cho vào những chiếc cốc sứ để khách hàng thử mùi hương và cấp độ rang trước khi quyết định mua loại cà phê nào. Khi mình nhìn thấy điều này, mình lập tức nhớ đến cách bán cà phê của Embankment Osaka năm ngoái, mọi thứ thật quen thuộc vô cùng.

NOC sử dụng December Co. dripper để pha chế pour over. Ảnh: Justiamo 

Theo quan sát thì mình thấy NOC sử dụng December Co. dripper (sản phẩm đoạt giải dụng cụ cà phê tại Coffee show US 2018) và cân Acaia pearl để pha chế pour over. Mình cũng có một cái December dripper nhưng chỉ lấy ra dùng vài lần bởi bản thân mình thấy nó hơi bất tiện. Trong lúc pha chế, mình cần sự tập trung chứ ko thể vừa rót nước vừa điều chỉnh số lượng lỗ thoát nước dưới đáy phễu được. Cốc giấy được NOC sử dụng để phục vụ cho toàn bộ khách hàng của họ, dù bạn gọi cà phê pour over hay cà phê cappuccino cũng vậy. Nắp đậy của cốc giấy cũng được làm bằng giấy và được làm cứng để khách hàng có thể yên tâm sử dụng. Có thể nói, khi mua cà phê ở đây, bạn không phải sử dụng đồ nhựa như ở nhiều quán cà phê khác. Cá nhân mình rất thích những sản phẩm hoặc dịch vụ được lưu tâm tỉ mỉ đến như vậy.

Chỗ ngồi không nhiều, nên phần lớn khách vừa đứng vừa uống. Ảnh: Justiamo 

NOC Wanchai có chỗ ngồi cũng thật khiêm tốn. Quán chỉ có chỗ ngồi cho khoảng 07 – 08 người là mức tối đa. Nhưng cái hay ho ở con hẻm này là chẳng có ai kêu ca gì về điều đó. Khách hàng cứ đến, mua cà phê, mang theo đồ ăn nhẹ mua ở nơi khác, rồi đứng đó vừa ăn, vừa uống. Không ai bảo ai, trước khi mọi người rời đi, ai cũng tự dọn dẹp để không xả rác ra xung quanh.

Mình ở Hong Kong gần 10 ngày, và trong suốt thời gian đó, mình quay lại NOC Wanchai nhiều lần để mua cà phê rang sẵn, mua cappuccino mang đi làm hoặc đến uống cà phê sau khi đi làm về. Đối với mình, NOC là một sự lựa chọn tiện lợi và chất lượng cũng tốt. Quán có nhiều cơ sở xung quanh địa bàn Hong Kong nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn nếu bạn lưu trú dài ngày ở đây.

Ngoài sự chuyên nghiệp, bài bản trong tổ chức, thiết kế, NOC Wanchai còn cho mình một không gian rất đỗi Hong Kong khi nằm xen kẽ trong khu dân cư, nép mình vào một con hẻm yên tĩnh dù chỉ cách những trung tâm thương mại vài phút đi bộ. Hy vọng nếu lúc nào đó bạn có thể ghé qua, bạn cũng cảm nhận được những điều hay ho như thế.

Hong Kong, 04/2019

Ghi chú:

Những địa điểm của NOC coffee tại Hong Kong

NOC Wanchai West:

  • Shop 3A, G/F, 2-4 Tai Wong Street East, Wan Chai
  • Giờ mở cửa: 08 am – 06 pm

Leave a Reply

%d bloggers like this: