Miam Miam

Là một quán… có lẽ là cà phê mới mở ở vị trí đắc địa của Hà Nội, số 18 Hàng Bài, đoạn giao giữa Hai Bà Trưng và Hàng Bài, nhìn sang Tràng Tiền Plaza và The Coffee House.

Cái tên Miam Miam không biết bắt nguồn từ đâu nhưng nó gợi cho người nghe cảm thấy như một âm thanh của ăn uống ngon lành? (măm măm…?)

Nếu chỉ nhìn vào hình ảnh quảng cáo, bạn sẽ thấy nhà hàng có góc chụp rộng rãi và bài trí giống như các quán bistro, brunch kiểu Mỹ với phong cách hiện đại, ánh sáng, bàn ghế tỏ rõ vẻ năng động, một kiểu rất… urban. Đây là điều mà Hà Nội vẫn luôn thiếu. Vì vậy chúng tôi hăm hở đi check-in ngay khi có thời gian rảnh lúc cuối tuần.

Mặc dù quán nằm ở vị trí đẹp, nhưng không gian lại không có nhiều, chính vì thế bàn ghế hạn chế sử dụng sofa hay những bộ salon chiếm nhiều diện tích. Thay vào đó là những dãy bàn dài và hàng ghế gỗ, ghế sắt tolix  điển hình.

Nhân viên của quán không đông nhưng rất thân thiện và nhiệt tình. Ngày thứ 7 nhưng chỉ có 2 bạn chạy bàn, 1-2 bạn pha chế và làm bánh. Tuy nhiên thái độ của nhân viên đã là một điểm cộng khá tốt đối với khách hàng rồi. Nếu có lúc nào đó quán đông khách hơn thì lượng nhân viên sẽ phải tăng lên, và khi đó áp lực đè nặng lên vai những bạn chạy bàn, nhận order.v.v.. và những lúc như vậy mới đánh giá hết được độ nhiệt tình của nhân viên cũng như quá trình đào tạo đội ngũ của quán.

Nhận xét chung

Chúng tôi đã bỏ ra 3 tiếng đồng hồ để trải nghiệm từ không gian, món ăn, thức uống, cà phê, bánh ở đây, và có một vài nhận xét tổng hợp như sau:

  1. Không gian quán không lớn, tuy nhiên ở trung tâm Hà Nội, lại là vị trí “vàng” như vậy thì diện tích này là lý tưởng rồi, không thua kém “The Coffee House” phía đối diện.
  2. Menu thiết kế đẹp, ảnh món ăn, đồ uống đẹp mắt, tuy nhiên phần “direction” của menu còn kém, chưa được tối ưu. ví dụ như bạn nhìn hình ảnh món ăn rồi tra cứu đó là món gì? tên gọi ra sao? giá cả? nhưng bạn hầu như rất khó để tìm ra nó trong thực đơn trước mặt.
  3. Món cơm gạo nhật với mực khá ngon, tuy hơn mặn nhưng đồ hải sản tươi, cơm vừa phải, cá nhân tôi đánh giá là ngon.
  4. Quán tuy có nhiều mặt thoáng nhưng do trần nhà thấp và ban công tầng 2 (của nhà khác) quá rộng, làm cho hạn chế ánh sáng vào bên trong. Cách sử dụng kính tối màu và đèn vàng công suất nhỏ cũng làm giảm ánh sáng của không gian quán. Chính vì vậy nên đây không phải là nơi lý tưởng để các bạn trẻ chụp ảnh (dù bằng iPhone hay máy ảnh bán chuyên nghiệp).
  5. Vỉa hè của quán có thể để xe máy phía mặt đường Hai Bà Trưng, nhưng không được đỗ ô tô, nếu đi ô tô, bạn phải gửi ở phía bờ Hồ rồi đi bộ ngược lại đây.

Đồ uống

Phải nói là… thật đáng tiếc vì đồ uống của quán Miam Miam khá “kém”. Đây là vấn đề ở barista là chính, nguyên liệu chỉ là một phần của chất lượng sản phẩm, hôm nay chúng tôi thử 3 loại đồ uống chính như sau:

  1. Espresso: thảm hại, vì ly espresso không có độ chua (acidity), không có vị đậm / nhạt (body), không có độ tươi của cà phê rang trong khoảng thời gian tối ưu (fresh and best before), cũng như không có độ creama chuẩn của 1 ly espresso. Tôi có quan sát phía quầy bar có máy pha chuyên dụng, có máy xay, tuy nhiên nguyên liệu chắc chắn không phải arabica nhập khẩu. Vị cà phê cũng ko nghiêng hẳn về robusta, có cái gì đó nhạt nhạt, mộc mộc, thô thô và… không có taste gì cả. Đây là 1 điều đáng buồn nếu như quán muốn định vị mình bán cà phê. Vấn đề nằm ở nguyên liệu, chất lượng nước.
  2. Matcha latte: nguyên liệu matcha của quán khá tốt, matcha loại ngon, tuy nhiên barista lại không hiểu gì về latte. Ly matcha được mang ra không hề có foam milk, cũng chẳng có latte art. Tất cả chỉ là 1 ly trà xanh trộn sữa tươi nóng.
  3. Trà nhài: Đây là thức uống khá đơn giản, được pha trong bình French press loại nhỏ. Trà được lên màu khá tốt tuy nhiên cũng không có gì đặc biệt. Có lẽ Miam Miam cũng không định vị mình là cửa hàng bán trà ngon (như Phúc Long chẳng hạn)

Nhìn chung, quán có ưu điểm về địa thế, vị trí trung tâm, đồ ăn khá ngon, menu đẹp, nhưng đồ uống thì cần phải cải thiện nhiều hơn nữa để có thể cạnh tranh với các quán coffee bar trên thị trường cũng như giữ chân được những khách hàng khó tính (người Hà Nội thường hay thích cà phê ngon). Cải thiện được mảng đồ uống sẽ giúp Miam Miam hoàn thiện mình hơn, bởi đồ ăn đã khá ngon rồi.

p.s: Đáng lưu ý, và cũng khá thú vị, là bánh ở Miam Miam chỉ được làm khi khách order. Trên menu ghi rõ mỗi loại bánh / dessert  cần mất bao lâu để phục vụ. Điều này khá hay ho với khách hàng nhưng chỉ hiệu quả khi… vắng khách. Nếu full bàn thì với thời gian thực hiện, lượng nhân viên mỏng, chắc chắn lòng kiên nhẫn của khách hàng sẽ được đem ra thử thách và đây là điều không nên có.

p.s.2: Đồ ăn khá ngọt, trang trí đẹp mắt, có lẽ phù hợp với các bạn hảo ngọt. Trứng không dậy mùi thơm lắm, hy vọng sau một thời gian sẽ cải thiện tốt hơn.

Hà Nội, 12/03/2016

Leave a Reply

%d bloggers like this: