Date of Roast là gì?

Date of Roast hay còn gọi là Roasting date, Roasted date là một thông tin được ghi trên những gói cà phê đã được rang và đóng vào bao bì gói kín.

Con dấu và ngày rang cà phê (roasted date) trên bao bì của nhà sản xuất ROOTS tại Bangkok.

Con dấu và ngày rang cà phê (roasted date) trên bao bì của nhà sản xuất ROOTS tại Bangkok.

Cà phê cũng giống như các loại thực phẩm khác, nó có thời hạn sử dụng, chỉ có điều, thay vì các thực phẩm thông thường sẽ “quá đát” (expired date) và không thể sử dụng được nữa nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cà phê thì không đến nỗi như vậy, sau khi đã rang rồi, bạn có thể để bao lâu tuỳ thích, tuy nhiên, nếu quá thời hạn đặc biệt dành cho việc thưởng thức, thì cà phê không còn hương vị gì nữa.

Cà phê Việt Nam khi rang với bơ và phụ gia sẽ bóng nhẫy, và vì nó có phụ gia là những hợp chất hữu cơ (bơ, mắm, muối…) nên để lâu có thể gây vón cục và mốc.

Cà phê sau khi được rang, trên thực tế, chỉ có một khoảng thời gian ngắn để chúng ta thưởng thức. Sau khoảng thời gian này, chất lượng của cà phê sẽ giảm dần cho tới khi mất đi phần ngon nhất của nó (mùi hương (smell), vị (body), cảm nhận (taste), v.v..).

1 gói cà phê tại Bangkok, có ghi rõ ngày rang.

1 gói cà phê tại Bangkok, có ghi rõ ngày rang.

Để có thể hiểu rõ hơn, bạn hãy thảm khảo các mốc thời gian tốt nhất để thưởng thức cà phê sau khi rang theo danh sách dưới đây:

  1. 10 ngày đầu tiên sau khi rang: Đây là thời điểm mà hạt cà phê vẫn còn thơm ngon nhất, hương vị đầy đủ nhất.
  2. Sau 02 tuần sau khi rang: Cà phê vẫn còn tương đối ngon.
  3. Sau 05 tuần, cà phê của bạn nên được chuyển sang làm nhiệm vụ giữ xe ô tô hoặc tủ lạnh được thơm, khử mùi. Lúc này cà phê có uống cũng chỉ là một thứ nước màu nâu với mùi vị khét và nhạt nhẽo.

Đó là với cà phe hạt. Cà phê sau khi đã xay thì thời gian còn ngắn hơn nữa: 1 tuần. Vì vậy, mỗi khi bạn quyết định mua cà phê về nhà để tự pha chế, hãy luôn để ý những thông tin như “Best before” đối với Starbucks, Coffee beans, hoặc “roasted on” đối với những cửa hàng cung cấp cà phê rang sẵn. (coffee roastery)

Lưu ý:

  • Thời gian để thưởng thức cà phê còn ngon cũng tuỳ thuộc vào từng giống, loại cà phê khác nhau trên thế giới.
  • Ảnh: Justiamo
  • Bài viết: Tdbinh

Leave a Reply

%d bloggers like this: