Tasting cà phê Guatemala Antigua

Cầm trên tay gói cà phê mới rang của Starbucks, với nhãn “single origin Guatemala”, tôi không khỏi thắc mắc về nguồn gốc của loại cà phê này. Tuy rằng đã nhiều lần uống cà phê Guatemala trong 2 năm qua, nhưng chưa một lần viết về nó, cũng chưa một lần ghi chép lại taste notes mà tôi cảm nhận được từ cách rang của Starbucks. Bởi vậy mà hôm nay sẽ dành cho Guatemala Antigua một bài viết tasting để các bạn bè tham khảo nếu có dịp thử sau này.

Bản đồ Antigua, Guatemala. Nguồn: www.cntraveller.com

Bản đồ Antigua, Guatemala. Nguồn: http://www.cntraveller.com

Nguyên liệu

  • Cà phê Guatemala Antigua
  • Loại: single origin
  • Cấp độ rang: medium
  • Roasted date: khoảng 31/08/2016 (Lưu ý là Starbucks không ghi roasted date trên sản phẩm cà phê rang sẵn của họ mà chỉ ghi “best before”, thường là thời gian khoảng 3-4 tháng nên bạn cứ tự trừ ngược lại để ước lượng ra ngày rang)

Cách thức cupping

  • Sử dụng 16gr cà phê, tỷ lệ 1:16 do đó lượng nước sẽ là 256gr
  • Nhiệt độ nước: 80 độ C
  • Phương pháp brew: Kalita V60

Với lượng cà phê và nước như trên, chúng ta sẽ có lượng cà phê sau khi pha chế khoảng 2 cốc và kết quả khá tương đồng với taste note (cocoa) của nhà sản xuất.

Cảm nhận ban đầu là cà phê Guatemala Antigua khá đậm và mịn (một phần do cách rang đã nêu trên), không bị khét, aroma có vị dark chocolate rất rõ ràng với cách pha pour over. Khi để nguội xuống còn 50-60 độ C, vị cà phê sẽ trở nên đắng hơn và có thêm vị chát của trà xanh. Sau cùng, “after taste” chỉ có vị ngọt nhẹ, không có độ chua cũng như độ ngọt của đường như những dòng cà phê khác.

Xét về tỷ lệ: Nếu như tăng lượng cà phê lên một chút và giảm tỷ lệ xuống 1:15 thì cà phê sẽ rất đậm đặc, gần bằng với cách pha phin của Việt Nam. Cá nhân tôi sẽ thử với tỷ lệ 1:17 (theo khuyến cáo của SCAA) để dễ uống hơn vào lần sau.

Đôi điều về Guatemala Antigua 

Guatemala là một đất nước Trung Mỹ, có 80% dân số có cuộc sống liên quan tới ngành công nghiệp cà phê, trong đó vùng cao nguyên Antigua là một trong những nơi có cà phê mang vị đặc trưng của cocoa, chocolate, smoke. Ngoài Antigua, Guatemala có tất cả 7 vùng trồng cà phê phổ biến tuy nhiên cà phê tại Antigua với độ cao và độ phủ của hệ thống núi lửa mang lại hương vị cà phê đặc trưng và thơm ngon nhất.

Ngoài ra, cà phê Antigua, Guatemala cũng được dùng để blend với những dòng cà phê khác ở Indonesia như Sumatra, Java, v.v…

Hà Nội, tháng 9/2016

Ghi chú

Tham khảo:

Leave a Reply

%d bloggers like this: