ARC Singapore, coffee academy mới

Singapore của năm 2017 đã trở nên rôm rả hơn với sự xuất hiện của những nhà rang cà phê nổi bật như Nylon, Kurasu, Toby’s Estate.v.v.. nhưng để đi “học” về cà phê thì cũng không dễ kiếm được nơi có uy tín và phù hợp một cách dễ dàng. Sau khi hỏi han bạn bè và kết hợp tìm kiếm tích cực trên instagram, rốt cuộc tôi cũng “mò ra” ARC, một địa chỉ với thương hiệu “Academy Roasting Coffee” tại Singapore với nhiều thông tin ấn tượng. Không chần chừ gì nữa, dù cổ họng đang đau rát với virus cúm nhưng tôi vẫn phải đến tận nơi trải nghiệm thực tế ở đây.

Học viện rang cà phê nhìn từ bên ngoài.

Nằm ở địa chỉ hơi lắt léo nhưng đi một lúc cũng tìm ra, 29 Sultan Gate, Singapore 198477, sau khi đi bộ một đoạn khá dài, chúng tôi rẽ vào khu “shop house” rồi thấy ARC nằm ở góc đường bằng cách nhìn vào những hình vẽ cà phê trên tường của quán. Ghé thăm quán vào ngày cuối năm nên hầu như không có khách, có lẽ dân Singapore cũng rủ nhau đi du lịch cả rồi, lác đác có khách quen đi hơi qua mua cà phê mang đi, nhân viên cũng chỉ có 2 bạn, một người đang làm bánh, một người pha chế cà phê phục vụ khách.

Những hình vẽ trên tường rất “chất” của ARC. Ảnh Justiamo.

Thay vì dán những poster trong quán, ARC chọn cách “educate” khách hàng của mình bằng cách vẽ qui trình rang xay, pha chế cà phê lên các bức tường xung quanh. Logo của quán cũng là cấu trúc hoá học của cà phê khiến những người lần đầu đi ngang qua thấy vô cùng ấn tượng.

Hình ảnh chiết suất espresso

Bên trong quán, ngay tại khu vực pha chế là những giải thưởng nhằm khẳng định đẳng cấp của ARC cũng như lịch giảng dạy các khoá học về roasting. Tôi tranh thủ gọi một ly piccolo nhỏ và một gói cà phê Ethiopia Yirgacheffe để mang về Việt Nam uống thử. Đúng với chất của một coffee roaster mà tôi hay thấy, nhân viên ARC khệ nệ mang ra một bịch cà phê vừa rang, chia nhỏ vào túi 250gr rồi dặn dò tôi sơ qua về cách pha chế. Hạt cà phê dạng nhạt (light roasted) và được hướng dẫn sử dụng với french press hoặc pour over.

Hình ảnh phong cách phục vụ cà phê của người Hồi, người gốc Hoa thủa xưa tại Singapore.

Khi nếm thử cà phê của ARC, dù không có thời gian cho món pour over nhưng piccolo khá ngon và quả nhiên không làm tôi thất vọng. Có lẽ bởi hạt cà phê ngon, sữa ngon, máy pha chế xịn và nhân viên có tay nghề nên điều tất yếu là sản phẩm phục vụ khách hàng sẽ có chất lượng cao. Các bạn nhân viên cũng vẽ latte art khá tỉ mỉ nhưng có lẽ ly của tôi hơi nhỏ nên hình vẽ không được hoàn thiện, không sao cả, vì suy cho cùng, cà phê ngon là được.

Menu của quán cũng có nhiều món ăn ngon với hình chụp bắt mắt, tôi không thử vì giá hơi cao và tôi hiểu rằng để tồn tại, những quán cà phê dù chất tới đâu vẫn phải bán kèm đồ ăn để tạo doanh thu.

Uống cà phê tại ARC, lần sau, tôi sẽ thử latte 🙂

Không biết vô tình hay cố ý mà các quán cà phê kiểu này đều rất tiết kiệm điện và không tạo ra nhiều ánh sáng bên trong. Dù ngoài  trời nắng chói chang nhưng không gian bên trong vẫn dịu và ánh đèn cũng vừa đủ để những người ngồi đối diện nhìn thấy nhau, trò truyện và thưởng thức cà phê. Điều này khác rất nhiều với cà phê Việt, nơi mà không gian dù muốn hay không thì người chủ vẫn phải làm cho thật sáng sủa để phục vụ khác bạn trẻ chụp hình sống ảo 😀

Tôi cũng tò mò tìm hiểu về khoá học thì thấy ARC chủ yếu đào tạo về barista và chi phí của khoá học khá cao cho 1 ngày, khoảng 250 SGD/ngày với kiến thức cơ bản (tất nhiên rồi, Singapore mà). Có lẽ họ cũng chưa tập trung vào dạy rang cà phê (dù tên của họ là học viên Acacdemy Roasting) bởi thị trường chưa có nhu cầu nhiều như Bangkok, nhưng dù sao với sự góp mặt của ARC tại thị trường nhỏ như Singapore cũng là tín hiệu đáng mừng.

Yên tĩnh, cà phê ngon, tập trung vào cà phê chất lượng cao là những gì thể hiện đẳng cấp của ARC. Nhìn vào những giải thưởng thấy người sáng lập cũng từng tham gia nhiều cuộc thi Aeropress nhưng có lẽ chúng tôi phải chờ dịp khác mới có thể trải nghiệm tài năng này của họ. Trong menu hiện tại chỉ có pour over và espresso field mà thôi.

Singapore 2017

Thông tin của quán:

Ghi chú:

Leave a Reply

%d bloggers like this: