Phân biệt kích cỡ ly đồ uống Starbucks

Update 2023, một số bài viết được nhiều người đọc

Kích thước ly đi cùng tên gọi

Không giống như các quán cà phê phổ biến tại Việt Nam thường chỉ có một (và chỉ một) kích thước ly cho khách hàng “order”, những quán cà phê như Starbucks và Coffee Beans hay những quán phục vụ cà phê arabica nhập ngoại sẽ luôn cung cấp cho khách hàng ít nhất 2 lựa chọn: size nhỏ và size lớn. Với Starbucks thì bạn sẽ thấy lựa chọn này có phần đặc biệt hơn một chút, vì cách họ dùng “hơi khác” với ngôn ngữ thông dụng.

Các kích thước ly của Starbuks. Nguồn: Huffington post.
Các kích thước ly của Starbuks. Nguồn: Huffington post.

Ở Việt Nam, bạn sẽ luôn gặp 3 kích thước phổ biến như sau:

  1. Tall – Size nhỏ
  2. Grande – Size vừa
  3. Venti – Size lớn.

Mặc dù bạn vẫn có thể order nhân viên theo cách nói size nhỏ, vừa hoặc lớn, nhưng có lúc nào bạn thắc mắc tại sao họ lại dùng cách gọi như vậy? Thực ra nguồn gốc của việc này khá đơn giản. Trước khi quyết định đầu tư vào Starbucks, Howard (CEO của Starbucks) đã giành khá nhiều thời gian để đi học hỏi và tham khảo tại các quán cà phê espresso tại Ý. Điều này mang lại cho ông những tác động mạnh mẽ và nguồn cảm hứng dồi dào để từ đó mang espresso về nước Mỹ. Cũng có lẽ vì vậy, những tên gọi Grande, Venti mang đậm chất Ý.

Starbucks cup, nguồn: Tech Times.
Starbucks cup, nguồn: Tech Times.

Tìm hiểu cụ thể từng loại kích thước

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể điểm qua từng kích thước với ý nghĩa riêng thú vị như sau:

Short

Đây là loại nhỏ nhất, không phổ biết ở Việt Nam, kích thước của ly short rơi vào khoảng 80z, tương đương 230ml. Tên của kích thước này đơn giản là sử dụng tiếng Anh.

Tall

Vẫn là tiếng Anh nhưng điều thú vị ở chỗ “Tall” mang nghĩa là size “small”. Đây là size nhỏ nhất của Starbucks Việt Nam. Kích thước của size Tall là 12oz, tương đương 350ml. Nếu order đồ uống “COD” (nghĩa là Coffee Of the Day) thì size Tall là vừa đủ, nhưng nếu bạn thích Frappuccino thì size Tall lại hơi bé, vì lượng đồ uống đá xay sẽ được cho vào 2/3 ly size Tall, phần còn lại để chỗ cho whipping cream.

Grande

Theo order guide line của Starbucks, ly nước size Grande được đọc là “GRAWN-day”. Đây chính là size vừa và với những đồ uống của Starbucks Việt Nam, size Grande cũng phù hợp nhất với bạn. Kích thước của ly có size Grande là 16oz, tương đương 480ml và nó phù hợp với cả đồ uống latte hay frappuccino. Grande đều có chúng một nghĩa là size lớn “large” trong tiếng Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và tiếng Pháp.

Venti

Đọc là “VENN-tee”, tiếng Ý có nghĩa là 20. Kích thước của ly Venti là 20oz, tương đương với 600ml và đây là kích thước khá lớn rồi nhé. Nhiều bạn order green tea latte thì đến một nửa là whipped cream để ăn cho sướng 🙂 Theo Starbucks, Venti cũng có nghĩa là “extra large”.

Bên cạnh những kích thước nêu trên, nếu bạn gọi đồ uống có espresso thì tương ứng với từng kích thước ly và đồ uống sẽ là số lượng espresso shots mà barista sẽ sử dụng. Ví dụ với “Americano all ice”, size Grande thì sẽ là 3 shots espresso; hoặc với Ristretto Bianco, size Grande thì sẽ có 4 shots espresso chiết suất kiểu Ristretto.

Ở một số quốc gia, bạn sẽ không tìm thấy size Venti, trong khi một số thị trường khác thì có cả size to hơn Venti, đó là Trenta. Ở Đức, trong các ga tàu, Starbucks đã loại bỏ các size nhỏ, chỉ còn size Grande và Venti.

Số lượng shot espresso được phục vụ tương ứng với các size ly Starbucks cũng được ước lượng trong bảng sau:

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu các cách thưởng thức các loại cà phê Starbucks thì có thể tham khảo tài liệu (được phát hành miễn phí) của hãng trong file đính kèm dưới đây. Password: seedtomysoul.com

Chúc bạn order được đồ uống như ý muốn và không còn lúng túng trước các tên gọi định nghĩa kích thước của Starbucks.

Hà Nội, tháng 9/2016

Ghi chú:

Tham khảo

3 comments

  1. […] được pha bằng 02 shots. Cách so sánh của mình ở đây đang nói đến cùng một kích thước của ly nước Starbucks, và tất nhiên, kích thước lớn hơn thì lượng sữa và lượng espresso cũng […]

  2. […] Tìm hiểu kích thước được sử dụng trong cốc uống nước của Starbucks  […]

  3. […] Tìm hiểu kích thước được sử dụng trong cốc uống nước của Starbucks  […]

Leave a Reply

%d