Order cà phê Starbucks như thế nào?

Update 2023, một số bài viết liên quan

Mở đầu

Có một thực tế là nhiều người ghét Starbucks sau khi thử uống cà phê của họ. Nhiều người cũng cảm thấy bối rối và có phần khó chịu khi vào quán cà phê Starbucks và nhìn lên bảng menu bạt ngàn những “từ khoá” lạ lẫm, rối rắm. Tại sao? và họ nên làm gì để làm quen với những quán cà phê có phong cách của phương Tây và có khuynh hướng “espresso based” như thế này?

Khi Starbucks vào Việt Nam, và cho tới tận bây giờ, rất nhiều người vẫn “chê” cà phê của Starbucks nhạt toẹt. Tại sao lại có nhận xét này? Bởi vì phần lớn người uống cà phê Việt Nam đã quen với cà phê pha trộn đủ thứ trên đời, cà phê hạt rang với bơ, rồi cho nhiều sữa đặc tạo ra độ sánh của ly cà phê sữa. Nhưng thực tế thì cà phê không hề sánh đặc như bạn nghĩ. Bất cứ loại cà phê nào trên Thế Giới, nếu bạn mua nguyên hạt (whole bean), rồi về tự xay và pha chế, thì dù lượng cà phê có nhiều đến mấy, nước cà phê cũng không hề sánh đặc, nó sẽ chỉ trong như nước trà vối mà thôi.

Xem thêm: phân biệt cappuccino và latte của Starbucks

OK, vậy thì làm thế nào để “order” một đồ uống cà phê tại Starbucks và thưởng thức được vị ngon từ cà phê của họ?

Đầu tiên, nếu bạn không phải người yêu thích hoặc hay uống cà phê, lựa chọn của bạn sẽ là trà (Tea) và nước hoa quả xay (smoothie) hoặc món đá xay truyền thống của Starbucks, hay còn có tên gọi phổ biến là frappuccino. Những đồ uống này đơn giản là họ cho đá viên, bột trà xanh (hoặc cacao, cookies,v.v..) và siro, đường, sữa tươi (thường là Dalat milk đối với Starbucks Việt Nam) vao máy xay Blend tec rồi xay lên. Vậy là xong.

Nếu bạn là người yêu thích cà phê, khi nhìn vào menu của Starbucks, hãy bỏ qua 3 thứ: Tea, Smoothies, và Frappuccino.

Bước tiếp theo chính là dành cho những người uống cà phê hàng ngày, những người yêu cà phê chân chính. Trước khi nhìn vào menu bạn cần hiểu một điều rằng: Starbucks và các quán cà phê ở nước ngoài phần lớn phục vụ loại cà phê theo kiểu “espresso field”. Có nghĩa là các đồ uống có caffein của họ đều được chế biến từ 1 gốc cơ bản: espresso. Espresso là phương thức pha chế dùng máy, chiết suất bằng áp lực hơi nước, đi qua phễu nén cà phê bột rồi nhỏ giọt xuống phía dưới. Thông thường, 1 ly espresso single sẽ có khoảng 30ml (1oz) cà phê. Từ một ly espresso, có thể pha chế ra rất nhiều loại cà phê với tên gọi khác nhau, ví dụ như:

 • Espresso – 1 ly espresso single (hay còn gọi là 1 shot).
 • Doppio espresso – 2 shots espresso.
 • Espresso con pana – 2 shots espresso và có whipping cream ở trên.
 • v.v..

Starbucks và các quán cà phê ở nước ngoài phần lớn phục vụ loại cà phê theo kiểu “espresso field”

Bây giờ, chúng ta hãy nhin vào menu của Starbucks Việt Nam. Vì Starbucks không cho chụp ảnh quầy bar cũng như menu nên tôi mượn tạm ảnh tại trên website của họ, trình bày dưới đây:

Như vậy, phía bên tay phải là phần Espresso & Coffee mà bạn cần quan tâm (bạn có thể bấm vào ảnh để xem kích thước menu phóng to nhé), tuỳ theo nhu cầu, tôi sẽ order như sau.

Đối với đồ uống Espresso nguyên chất:

 • Nếu không có nhiều thời gian, và cần tỉnh táo, tôi sẽ gọi 1 ly espresso, và nếu đang buồn ngủ thì sẽ gọi 1 ly Doppio.
 • Nếu muốn uống cà phê đen đá, tôi sẽ gọi Americano all ice. Đừng gọi Americano nhé, vì cách pha truyền thống của Americano là espresso + nước. Vì thế nó rất loãng (và nhạt toẹt như nhiều bạn phàn nàn).
 • Nếu muốn uống nâu đá (hay cà phê sữa) thì bạn nên gọi Dolce Misto. Đây là món “nâu đá” theo kiểu Starbucks, phục vụ riêng cho thị trường Việt nam. Hiện tại Starbucks Việt Nam đã bỏ món này ra khỏi menu (updated 2023)

Bạn có biết, dòng cà phê Espresso Roast là loại được dùng để phục vụ tại các cửa hàng Starbucks Việt Nam?

Đối với đồ uống Espresso kèm sữa (Coffee):

 • Bạn có thể gọi cappuccino giống như tại các quán cà phê phong cách phương Tây khác. Với Starbucks, cappuccino sẽ là 1 shot espresso và phần còn lại là foam milk (sữa tươi làm nóng, tạo bọt).
 • Nếu bạn không thích espresso (vì nó đắng quá, chua quá) và bạn cũng không hài lòng vì cappuccino ở đây loãng quá, hãy gọi  Ristretto Bianco.  Đây là đồ uống yêu thích của mình. Ristretto cũng là một dạng espresso, nhưng khi chiết suất, barista kiểm soát sao cho lượng nước chạy qua cà phê ít hơn so với espresso. Nếu như espresso single là 30ml (1oz) thì Ristretto chỉ là 20ml. Qua đó độ đậm đặc và full body của cà phê sẽ cao hơn. Foam milk cũng được đánh mịn cho tới mức đạt được “micro foam” rồi rót vào. Như vậy, Ristretto Bianco sẽ đậm đà và thơm ngậy hơn rất nhiều.
 • Các dòng đồ uống liên quan đến Latte thì khá nhẹ, vì có nhiều sữa nóng. Về cơ bản, Latte là đồ uống gồm espresso (1-2 shots tuỳ size bạn gọi), rồi đổ thêm steam milk (sữa sục nóng) và trên cùng là một lớp foam milk mỏng. Starbucks có cho thêm vài lựa chọn như : cho thêm vanila, caramel bên trên, v.v.. Nếu bạn muốn uống espresso + sữa tươi nóng và không có nhiều bọt như 2 dòng cappuccino hay ristretto bianco nêu trên thì chọn loại này. Cá nhân tôi không bao giờ order Latte.
 • Espresso con panamacchiato thì bản chất vẫn là espresso (1-2 shot tuỳ size nhé), và với con pana thì sẽ có 1 lớp kem (whipped cream) ở trên, còn với macchiato thì có 1 lớp foam milk ở trên. Tóm lại để cho bạn cảm thấy ly espresso ngậy hơn, và có thể, đỡ đắng hơn. Tôi cũng ít khi uống 2 loại này.

The Ristretto Bianco is a rich, enticingly smooth and velvety espresso beverage.  Ristretto shots are created by forcing less water through the coffee, resulting in a fuller bodied shot with a deep, coffee-rich flavor.

Sau cùng, trong menu của Starbuck có một loại đặc biệt, đó là Coffee of the day. Loại này chỉ có ở HCM chứ không có ở Hà Nội. Mà cũng chỉ có khách quen mới hiểu mà order. Thực chất, Coffee of the day chính là pour over với dụng cụ V60 của Starbucks. Nếu bạn đã quen với slow brew rồi, như sở trường của tôi, thì hôm nào đó có thể order thử loại này (chỉ HCM thôi nhé). Đây là cách thể hiện “trình độ” của barista rõ rệt nhất.

Còn một điều đáng lưu ý và cũng rất thú vị đó là cách đặt tên kích thước (size) theo các cấp độ nhỏ, vừa, lớn, đại.. trong các cỡ ly của Starbucks, tôi sẽ giải thích trong bài sau.

Nếu bạn vẫn băn khoăn giữa các đồ uống với tên gọi lạ tai của Starbucks, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mới nhất về việc tìm hiểu menu Starbucks qua cách so sánh giữa cappuccino và latte, espresso và brew trong bài viết mới nhất tại đây.

Chúc bạn order được ly cà phê ưng ý và hiểu đúng chất lượng của cà phê Starbucks.

p.s: Tôi viết bài này không phải để lăng xê Starbucks, tôi thích Starbucks nhưng không thần tượng hoá họ, tôi thích Howard Schulz nhưng không phải fan cuồng của ông. Tôi viết vì tôi biết rõ cách Starbucks thu mua, xử lý cà phê cũng như cách họ làm việc nghiêm túc để mang lại cà phê chất lượng cho người dùng.

Hà Nội, tháng 8/2016

Cập nhật, tháng 4/2023, Hamburg, Germany

Ghi chú:

 • Bài: tdbinh
 • Ảnh: Starbucks Việt Nam

Tham khảo:

17 comments

 1. Rất thích đọc các bài về cà phê của Bình 🙂

  1. binhtruong · · Reply

   Thanksssss 😉

  2. Anh bị anh Bình lừa về vẻ bề ngoài trẻ trung rồi 😁😁😁

   1. Haha thế chắc là phải gọi là anh Bình…. :)))

 2. Anh ơi! Pour over có ở tất cả các store anh ah, anh cứ order là được anh nhé! ^^

  1. binhtruong · · Reply

   Thế ah, để hôm nào ra bà triệu order, em giờ làm ca nào?

   1. Bọn e chia ca ko có nhất định. Nhưng anh cứ qua đi. Cửa hàng bây giờ nhiều coffee master lắm rồi anh. ^^ bạn nào cũng có thể pha cho anh 1 ly pour over ngon ah! 🙂

 3. […] không thể thấy vẻ tươi cười hào hứng như khi nhìn thấy nhân các barista ở Starbucks Việt […]

 4. Johnny Lam · · Reply

  Đầy đủ, không thừa không thiếu.
  Từng coi nhiều clip nhưng bạn cung cấp một lượng thông tin khá lớn về starbucks đó.
  Mình vừa order 1 ly Americano và hiểu được rằng mình đang uống nước nhiều hơn là 1 ly cafe nhưng 1 shot của Espresso trong đó đủ để mình phê…
  Nhân viên hỏi mình Espresso mấy shot… mình k hiểu shot là gì. Cám ơn bạn đã giúp đỡ.

  1. binhtruong · · Reply

   thanks bạn

 5. Vô tình đọc được blog của anh và em rất rất thích cách anh phân tích về cafe. Và đặc biệt, em cũng rất thích uống Cappuccino của Starbucks vì em cũng đã thử kha khá nhiều Cappuccino ở các chuỗi cafe như Highland, Wayne, Coffee Bean hay những quán có cafe rang xay pha tại chỗ nhưng vẫn chưa tìm thấy quán nào có vị ưng ý hơn Starbucks.
  Em không biết dùng từ ngữ nào để diễn tả hết niềm vui khi tìm thấy được một người thích uống cafe minh chứng được cafe Starbucks ngon chứ không phải nhạt nhẽo mà đắt tiền vì được cái tiếng brand nước ngoài.

  1. binhtruong · · Reply

   Cảm ơn em nhiều. Starbucks có giá trị riêng của họ khi tổn tại lâu như vậy. Họ cũng có nhiều dòng cà phê và mẻ rang tốt, tiếc là ở Vn mọi ng quen uống đá xay hoặc cà phê kiểu khác nên chưa đánh giá đúng.

 6. […] Để dễ hình dung hơn, bạn có thể đi ra quán cà phê nào đó, ví dụ như cà phê Starbucks, lấy một gói cà đường bất kỳ trên kệ của họ, đổ ra tay để thấy kích […]

 7. […] được đọc nhiều nhất hàng tháng, hàng năm tính từ 2016 đến nay là bài ‘Order cà phê Starbucks như thế nào?‘. Mình cũng không rõ tại sao mọi người lại tìm đọc về menu của Starbucks […]

 8. […] được đọc nhiều nhất hàng tháng, hàng năm tính từ 2016 đến nay là bài ‘Order cà phê Starbucks như thế nào?‘. Mình cũng không rõ tại sao mọi người lại tìm đọc về menu của Starbucks […]

 9. […] Order Cà Phê Starbucks Như Thế Nào? – Seed To My Soul […]

 10. […] Order Cà Phê Starbucks Như Thế Nào? – Seed To My Soul […]

Leave a Reply

%d