Maison De Tet Decor Café

Đối với nhiều food stylist thì quán Maison De Tet Decor (Maison) đã nhắc tới và “check-in” từ lâu, nhưng ít ai biết rằng đây cũng là một coffee roaster với những dụng cụ chuyên dụng và nhập khẩu số lượng không nhỏ nguyên liệu cà phê Arabica trong và ngoài nước.

Bộ máy xay cà phê và sản phẩm LAKE blend.

Bộ máy xay cà phê và sản phẩm LAKE blend.

Một điều khá bất ngờ là chúng tôi biết đến sản phẩm của Maison từ khá lâu, khoảng hơn 1 năm trước đây, thông qua Facebook. Tuy nhiên, thời điểm đó chúng tôi cũng chỉ suy nghĩ đơn thuần họ nhập cà phê về rồi bán chứ không nghĩ đây là coffee roaster house. Bên cạnh đó, do địa điểm nằm khá xa trung tâm và trong khu vực nhiều exparts (những người nước ngoài) do đó tới tận hôm nay tôi mới ghé thăm.

Toạ lạc tại một con phố với tên khá lạ: Từ Hoa, mà ngay cả những người Hà Nội cũng ít ai biết đến nếu không tra Google Map, quán là một biệt thự cũ ngả màu vàng, nằm ngay bên hông khách sạn Sheraton và hướng ra Hồ Tây. Không gian mở và với kiến trúc cũ với cửa sổ rộng, trần nhà cao, vì vậy với thời tiết mua thu như hôm nay, quán không cần tới điều hoà (máy lạnh) mà vẫn rất mát.

Sảnh tầng 1 của quán, nơi trưng bày sản phẩm và khu vực pha chế.

Sảnh tầng 1 của quán, nơi trưng bày sản phẩm và khu vực pha chế.

Một góc tầng 2 của quán.

Một góc tầng 2 của quán.

Khách đến quán chủ yếu là người nước ngoài (phải tới 80%-90%) và cũng có một số người Việt trông khá “dị” ở phong cách ăn mặc, style… Menu của quán dày đặc, theo cảm nhận của tôi đây là thực đơn tương đối ngợp với người lần đầu tiên đến đây và cố gắng chọn lựa cho mình một đồ ăn / thức uống phù hợp. Mặc dù vậy, ở mỗi hạng mục của menu thì các món không quá nhiều.

Khách nước ngoài ghé thăm quán khá đông.

Khách nước ngoài ghé thăm quán khá đông.

Với những người không “thạo” gọi món Tây thì sẽ khá vất vả để hiểu được menu này. Có một điểm thú vị là combo ăn sáng của quán phục vụ tới tận…5 giờ chiều. Cũng có thể đây là những món ngon và nhiều khách gọi nên chủ quán duy trì thời gian phục vụ kéo dài như vậy?

Menu đồ ăn và đồ uống của quán.

Menu đồ ăn và đồ uống của quán.

Quay trở lại với cà phê, ấn tượng đầu tiên khi vào quán là họ có rất nhiều loại cà phê nhập khẩu từ những vùng sản xuất cà phê Arabica phố biến trên thế giới như Columbia, Ethiopia, Tanzani, India, Costa Rica..v.v.. Trong danh sách các loại cà phê, tôi cũng để ý họ có sử dụng cà phê Đà Lạt (cả Robusta và Arabica) và hạt Arabica Sơn La (Việt Nam). Đây là một điều bất ngờ với bản thân tôi, bởi tôi không nghĩ họ lại có nhiều dòng sản phẩm đến như vậy.

Các sản phẩm cà phê của quán.

Các sản phẩm cà phê của quán.

Đối với một coffee roaster, duy tri tới 8-9 dòng sản phẩm là điều không dễ, nhất là các sản phẩm của Maison De Tet Decor là “coffee blend”, nghĩa là trộn lẫn nhiều loại hạt cà phê khác nhau để cho ra hương vị đặc biệt theo cách của họ.

Các dòng sản phẩm của Maison De Tet Decor

Các dòng sản phẩm của Maison De Tet Decor, nguồn: Maison Roast House.

Một điểm đáng chú ý nữa với các sản phẩm cà phê rang của quán là cách đặt tên. Với 8 sản phẩm chủ đạo, phần lớn là coffee blend, chủ quán đặt tên theo mô hình “bát quái” với những cái tên như: Trời, Đất, Nước, Lửa, Sấm, Gió…v.v.. với thiên hướng rất thiên nhiên đúng như tiêu chí của specialty coffee là “A gift from heaven”.

Sản phẩm "Heaven" của Maison De Tet Decor.

Sản phẩm “Thunder” của Maison De Tet Decor. Đây là sản phẩm sử dụng cà phê Việt Nam.

Thú vị hơn nữa, khi bạn bước vào sảnh bên trong cùng của tầng 1, bạn sẽ thấy một hệ thống máy rang cà phê bằng hơi nóng rất chuyên nghiệp với đường ống hút mùi dẫn lên tận nóc nhà để không ảnh hưởng tới những căn nhà xung quanh. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một máy rang “xịn” như thế này ở Hà Nội. Bởi lẽ từ trước đến nay, những không gian như thế này chỉ có thể thấy được ở Sài Gòn, và Bangkok.

Khu vực rang cà phê với những bao tải cà phê nhân và máy rang chuyên nghiệp.

Khu vực rang cà phê với những bao tải cà phê nhân và máy rang chuyên nghiệp.

Sau khi lựa chọn giữa các loại cà phê khác nhau, tôi quyết định thử dòng WIND với một ly cappuccino sau khi nhân viên cho biết họ không phục vụ “pour over” tại quán. Cà phê mang ra và cảm giác khá mịn, phần sữa và espresso cũng cân bằng, cà phê không bị đậm và cũng không bị nhạt (một điểm rất hay gặp tại những quán phục vụ cappuccino không chuyên).

Cappuccino và đường đỏ.

Cappuccino và đường đỏ.

Ngó sang các bàn bên cạnh, có một sự trùng hợp ngẫu nhiên ra rất nhiều khách gọi nước uống hoa quả đựng trong những chai thuỷ tinh nho nhỏ, và họ uống rất nhanh. Có vẻ là ngon và hợp khẩu vị nhiều người.

Thưởng thức cappuccino tại ban công tầng 2 của quán.

Thưởng thức cappuccino tại ban công tầng 2 của quán.

Bên cạnh yếu tố cà phê đã hoàn toàn khiến chúng tôi hài lòng, Maison De Tet Decor còn có những điểm được chúng tôi đánh giá cao tạo nên phong cách riêng của họ như:

 • Toilet rộng và sạch, một phần là thừa kế từ thiết kế của biệt thự.
 • Người quản lý và nhân viên rất thân thiện, nụ cười luôn nở trên môi với tất cả khách hàng.
 • Nhạc không quá to, rất nhiều người tới đây để trò truyện, làm việc mà không bị ảnh hưởng.
 • Không gian mở, rất nhiều cây xanh và hướng ra hồ lộng gió.
 • Khách nước ngoài tới dùng món hoặc gọi đồ uống rất nhanh, họ không ngồi lâu như khách Việt, do vậy bạn không phải chờ lâu để có một chỗ ngồi đẹp.
 • Giá cả: đồ uống không chia “size” như Starbucks, do đó tính giá trung bình thì cà phê rẻ ngang với Starbucks. Đồ ăn thì dao động từ 180k – 200k VNĐ / món.

Đồ uống và đồ ăn tại đây cũng được phục vụ khá nhanh. Khi tôi đi xuống tầng 1 và nhìn vào gian bếp, khu vực pha chế đều thấy mọi người tập trung và rất bận rộn, có lẽ đây là một trong những yếu tố tạo ra chất lượng trong phục vụ.

Nếu cố gắng tìm ra một nhược điểm thì có lẽ điều duy nhất khiến tôi “ngại” tới đây thường xuyên đó là nó nằm xa khu vực trung tâm, đường đi tới đây nhiều tài xế taxi không biết, vừa đi vừa hỏi nên sẽ mất thời gian hơn khi bạn muốn dành một buổi sáng hoặc chiều cuối tuần. Nhưng nếu có thời gian và bạn đồng hành, hãy tới đây và thư giãn.

Thu Hà Nội, tháng 10/2016

Ghi chú:

 • Bài: tdbinh
 • Ảnh: justiamo
 • Một số ảnh có sử dụng tư liệu lấy từ trang web của Maison De Tet Decor và đã được ghi chú dưới ảnh đó.

One comment

 1. ThienThanhtt · · Reply

  Mong các bạn khám phá và chia sẻ thật nhiều về cà phê ở Việt Nam

Leave a Reply

%d bloggers like this: