Starbucks tại nhà ga Lyon Part Dieu

Nếu ai từng đi từ Paris qua Geneva theo tuyến tàu ở sân bay Charle de Gaulle thì sẽ đi qua nhà ga Lyon, và thường là sẽ ngồi chờ đổi chuyến tàu ở đây trong vài tiếng. Tôi đã di chuyển như vậy vào dịp gần Noel năm ngoái và trong vài tiếng đồng hồ thành thơi không biết làm gì, tôi đi tìm quán cà phê. Sau một hồi lòng vòng thì cũng chỉ thấy một cửa hàng Starbucks, OK, vậy thì thử xem Starbucks ở đây như thế nào 🙂

Cửa hàng Starbucks tại ga Lyon

Vì có mỗi một quán, và lại ở nhà ga nên lượng khách khá đông, mọi người xếp hàng dài chờ tới lượt. Không gian của quán cũng nhỏ vì phần lớn mọi người mua đồ uống, bánh ngọt rồi “take away”, nhưng các vị trí chỗ ngồi bên trong cũng kín mít. Thêm vào đó, đây là nhà ga liên tuyến đi từ Lyon sang các nước châu Âu nên khách nào tới đây cũng khệ nệ kéo theo nhiều vali hành lý, đã chật lại càng chật thêm.

Cappuccino của tôi

Bon chen lắm mới tới lượt và tôi tranh thủ mua 1 ly cappuccino size nhỏ, 1 chiếc bánh croissant (bánh sừng bò 😀 theo tên gọi VN). Bánh ở đây thì lúc nào cũng ngon, khỏi phải bàn tới. Cà phê thì cũng theo tiêu chuẩn của Starbucks tuy nhiên ly cappuccino của tôi không được “đầy đặn” cho lắm. Nhân viên cũng không thân thiện như nhân viên Starbucks Việt Nam, có lẽ vì Châu Âu họ là như thế, với lại lượng khách quá đông, barista phải xoay sở liên tục không ngừng nghỉ, do đó nếu mệt mỏi thì cũng là điều dễ hiểu.

Hoá đơn tính tiền 😛

Vì là ở Châu Âu nên chẳng có cái gì là rẻ. Dạo gần đây tôi thấy nhiều bạn share bài “uống cà phê Starbucks ở Việt Nam đắt nhất nhì Thế Giới”, nhưng tôi tin rằng các bạn chỉ đi “dịch” mấy cái báo cáo ở các diễn đàn hoặc báo điện tử khác rồi đăng lại ở báo Việt Nam chứ chẳng tìm hiểu gì cả. (Người viết chắc cũng chưa trải nghiệm bao giờ luôn).

Cappuccino size nhỏ là 3.8 Euro, nghĩa là khoảng 96.000 VNĐ, bánh croissant là 1.5 Euro, khoảng 37.000 VNĐ. Như vậy bánh thì có giá bán giống như ở Việt Nam, kích thước bánh bằng 2/3 bánh croissant ở Starbucks Việt Nam nhưng chất lượng thì ngon hơn rất … rất nhiều :). Ngược lại, cà phê thì đắt hơn khá nhiều. Một ly cappuccino size nhỏ ở Starbucks Việt Nam chỉ có giá khoảng 70.000 VNĐ. Chất lượng thì như nhau, cà phê uống ở đây cũng ngon như ở nhà vì Starbucks quản lý chất lượng đồng bộ và cà phê của họ đều được rang ở Mỹ trước khi xuất khẩu đi khắp nơi trên Thế Giới.

Thưởng thức bữa sáng trước khi lên tàu

Ngoài những mặt hàng bày bán như các quán Starbucks thông thường, Starbucks ở Lyon có bán thêm các gói cà phê reserve (giá khá đắt) để phục vụ nhu cầu mua cà phê hạt cao cấp của khách. Lúc tôi ghé qua đây là cuối tháng 11/2016, gần tới Noel nên bộ sưu tập cốc cà phê và các đồ lưu niệm cũng rực rỡ và ấm cúng.

Bên cạnh đó, sau đây là một số ghi chép về quán của tôi:

  • Địa điểm tiện lợi, dễ tìm.
  • Nhân viên thao tác và phục vụ rất nhanh (dù không tười cười cho lắm)
  • Quán có wifi, nhưng vì đông người quá nên mạng bị chậm.
  • Có khu vực ngồi làm việc nho nhỏ và hệ thống nguồn điện sạc pin rất phong phú. Đây là điểm mà tôi thích nhất.
  • Vì lượng khách luôn đông, nên quán có đường dẫn xếp hàng với dải phân cách rõ ràng.

Có thể với nhiều người đã biết, Starbucks ở nước ngoài chỉ là một thương hiệu cà phê bình thường chứ không phải là một quán cà phê “cao cấp” được định vị trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam. Vì vậy, mọi thứ ở đây khá bình dân so với những cửa hàng khác như PAUL, hoặc roastery của Pháp. Dù sao thì ở một nhà ga đông người qua lại, giữa mùa đông lạnh 1-2 độ C thì Starbucks là một lựa chọn không tồi 🙂

Ghi chú:

Leave a Reply

%d bloggers like this: