Boréal Coffee Shop – Geneva

Trước khi lên đường đi công tác tại Thuỵ Sĩ, tôi có tìm hiểu trên Culture trip những quán cà phê nổi tiếng ở Geneva thì thấy Boréal coffee shop đứng đầu trong danh sách. Geneva nhỏ, với khoảng 300 ngàn người dân thì cũng dễ hiểu tại sao họ không có nhiều specialty coffee house. Có lẽ vì thế Boréal nổi bật lên trong mọi danh sách các quán cà phê ở đây.

Tiêu chí để lựa chọn một quán cà phê trong những chuyến đi của tôi luôn là specialty coffee, roastery (nghĩa là họ bán cà phê hạt rang do chính họ làm ra) và có manual brew. Nếu quán có thêm đồ lưu niệm, đồ dụng cụ cà phê thì hoàn hảo. Và không phụ lòng mong đợi, Boréal đúng là một nơi như thế.

Bên ngoài quán vào 1 sáng mùa đông.

Bên ngoài quán vào 1 sáng mùa đông. Địa chỉ: Rue du Stand 60, 1204 Genève

Khác với các quán hàng ở châu Âu, Boréal mở cửa khá sớm, thời gian hoạt động của họ là 6:30 sáng – 5h chiều. Cuối tuần thì muộn hơn một chút nhưng với khí hậu ở Geneva thì cũng đồng nghĩa là họ mở cửa từ khi trời chưa sáng. Để tới địa điểm của quán, bạn có thể chọn cách đi tàu điện (city tram) với xe 15 hoặc xe số 1 từ bất kỳ trạm nào và đi thẳng tới trạm  Stand. Ngay tại trạm này, rẽ vào Rue du Stand là thấy Boréal nằm ở giữa con đường nhỏ.

Góc nhìn từ cuối đường Rue du Stand.

Góc nhìn từ cuối đường Rue du Stand.

Nhìn qua bên ngoài quán trông khá “màu mè” với những ton màu sặc sỡ như đỏ, xanh, da cam… hệ thống bàn ghế cũng đậm chất Âu với sofa cổ, ánh đèn vàng. Tôi đến đây vào sáng sớm nên quán còn thưa người, nhưng lượng người ra vào mua đồ “take away” bắt đầu đông dần khi đồng hồ chuyển sang 7:30 – 8:00 sáng.

Toàn cảnh Boréal nhìn từ bên ngoài.

Toàn cảnh Boréal nhìn từ bên ngoài.

Bước vào bên trong, phía sau quầy bar là 3 người phục vụ, dễ nhận thấy hai trong số họ là chủ quán và rất niềm nở, bận rộn nhưng vẫn tập trung vào tất cả các khách hàng.

Menu phong phú của Boréal.

Menu phong phú của Boréal.

Menu của quán được viết lên mảng tường nhỏ với những kích thước chuẩn của đồ uống như: nhỏ, vừa và size lớn. Menu phong phú nhưng cũng không lan man. Ngoài cà phê truyền thống của Ý thì có thêm nhiều loại bánh phục vụ cho bữa sáng.

Croissant

Croissant

Bên cạnh đó, phần “hay ho” nhất của quán là sản phẩm bán kèm của họ. Những chiếc mũ rất đẹp, những chiếc cốc với logo của quán, những đồ lưu niệm, v.v.. đã tạo nên một phong cách riêng mà lâu lâu ta mới thấy ở Việt Nam (ví dụ như L’USINE ở Saigon).

Dụng cụ cà phê

Dụng cụ cà phê

Ngoài các dụng cụ cà phê như các quán specialty coffee khác, Boréal có thêm rất nhiều loại cà phê hạt rang sẵn từ nhiều vùng phổ biến trên thế giới, và bao gồm cả arabica, decaf, và một số ít pha trộn robusta.

Các loại cà phê hạt rang sẵn của các giống cà phê khắp nơi trên Thế Giới.

Các loại cà phê hạt rang sẵn của các giống cà phê khắp nơi trên Thế Giới.

OK, lượn lờ như vậy là đủ một vòng, giờ là đến phần thử cà phê của họ. Cũng cần phải nói thêm rằng anh chị chủ quán rất rất “nice”. Mình có hỏi nhiều thông tin về sản phẩm, hỏi về chụp ảnh lòng vòng trong quán, v.v.. họ đều rất niềm nở và tạo điều kiện. Quay lại với cà phê, cũng như thường lệ, tôi gọi 1 cappuccino cỡ vừa và 1 croissant cho bữa sáng.

Bữa sáng tại Geneva với Boréal coffee house.

Bữa sáng tại Geneva với Boréal coffee house.

Cappuccino ở đây không như ở châu Á nói chung bởi với khẩu vị người châu Âu thì họ thường uống với lượng caffein ít hơn, hay nói nôm na là họ uống cà phê loãng hơn so với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Nếu bạn đã quen với ristretto bianco thì sẽ cảm thấy cà phê ở đây hơi loãng và hơi nhạt. Bù lại, hương vị (aroma) của cà phê Boréal lại rất thơm, đặc biệt là sữa ở đây (toàn sữa xịn) rất ngậy và béo. Vì một lý do nào đó (có thể do phong cách pha cappuccino ở đây như vậy) mà bọt sữa tan rất nhanh, không thực sự dày và mịn như nhiều nơi khác nên khoảng 15 – 20 phút sau khi nhận từ tay barista, bọt sữa bắt đầu tan dần. Bánh croissant của quán thì… tuyệt ngon. Có lẽ ở Pháp và Thuỵ Sĩ đều giống nhau ở chỗ bánh mì và sữa đều rất ngon như vậy. (Bạn sẽ khó có thể tìm thấy nó ở Việt Nam).

Góc nhìn từ trong quán ra phố Rue du Stand

Góc nhìn từ trong quán ra phố Rue du Stand

Cà phê là vậy, và có lẽ bạn cần nhiều thời gian hơn để thưởng thức các loại cà phê của Boréal để có thể đánh giá một cách đầy đủ nhất về chất lượng của cà phê cũng như kỹ năng của barista nơi đây. (ví dụ như espresso, aeropress, v.v..) Nhưng nếu cần tìm một nơi ấm cúng, thân thiện, không gian thoải mái và hương cà phê thơm phức cho một buổi sáng mùa đông với cái lạnh 0 độ C ở Geneva thì Boréal có thể xem là nơi lý tưởng.

Sau cùng, phần quan trọng nhất của quán cà phê chính là… cà phê do chính họ rang và nhất định tôi sẽ mua một vài gói trước khi tạm biệt Geneva.

Địa chỉ:

Rue du Stand 60, CH-1204 Geneva

Giờ mở cửa

Mon – Fri: 06:30 – 21:00
Sat – Sun: 08:00 – 21:00

Geneva, tháng 12/2016

Ghi chú:

3 comments

  1. […] chỉ có 2 quán specialty coffee đình đám, một là Boreal, và quán còn lại là Birdie. Khác với Boreal đông đúc và phong cách khá truyền […]

  2. […] Geneve, Thuỵ Sĩ, mình cố lần mò ra các quán cà phê specialty và may mắn tìm ra Boreal ở Rue du Stand. Ngày ấy Boreal Rue du Stand là quán cà phê đầu tiên và cũng là duy nhất của […]

  3. […] nào đó, để viết về nó. Phần lớn những bài viết của mình, trừ bài về Boreal coffee mình viết trong căn hộ ‘service apartment’ ở Geneve, đều được viết khi […]

Leave a Reply

%d bloggers like this: