Aeropress “on the go”

Có lần đọc ở đâu đó rằng, dụng cụ cà phê từng được thiết kế để mọi người có thể pha chế và chia sẻ với nhau trong những lúc rảnh rỗi. Dần dần, theo thời gian, người ta bắt đầu muốn cá nhân hoá và mang nó theo bên mình. Aeropress là một trong những thứ như vậy, bởi nó gọn và rất nhẹ, đơn giản trong cách pha cà phê cũng như thời gian pha thật ngắn. 

Nghe đơn giản là vậy, nhưng tới tận chuyến đi Japan vừa rồi, tôi mới mang aeropress theo và vì có nhiều thời gian rảnh, nên quyết tâm sẽ mang “đồ chơi” vào công viên để pha cà phê giữa thiên nhiên một lần cho biết 😉

“Setup” aeropress trong công viên

Vì là đi du lịch, nên tôi sẽ không thể mang đủ toàn bộ đồ của Aeropress đi mà chỉ mang những thứ cần thiết nhất bao gồm plunger, chamber, seal và filter cap mà thôi. Bên cạnh đó, khi pha chế cà phê ngoài trời, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến chính là nước nóng. Nước phải đủ nóng để cà phê có thể nở ra trong lúc ủ (blooming) và cũng phải đủ nóng để quá trình chiết xuất (extraction) được diễn ra tốt đẹp. Vậy bạn phải chuẩn bị những gì? Sau đây là kinh nghiệm của tôi tại Osaka Castle Park, hy vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn.

Sẵn sàng pha chế

Chuẩn bị

Đầu tiên, thay vì mang bếp gas mini (rất khó nếu bạn đi du lịch nước ngoài bằng máy bay, hầu như không thể hoặc sẽ không tìm được chỗ mua bình gas mini), tôi xác định sẽ phải làm cách khác, cụ thể như sau:

  • Mang cà phê vừa đủ, tôi chọn Geisha Panama 90+
  • Không mang bếp gas (không mượn)
  • Không mang ketle (goose neck ketler) vì muốn mọi thứ thật gọn nhẹ
  • Mang dụng cụ xay tay porlex, và một số thành phần chính của Aeropress.

Để pha cà phê, với Aeropress, bạn cần có: nước nóng, thiết bị rót nước và một chiếc cốc đủ vững chắc để bạn có thể đặt Aeropress lên và rót. Chính vì thế, công viên ở Osaka Castle với tôi là địa điểm hoàn hảo, bởi tại đây có một quán cà phê Starbucks rất to và đẹp, và có những cửa hàng tiện lợi như Lawson. 

Dùng cốc giấy của Starbucks thay cho kettle, khi bạn đã quen pour thì chỉ cần dòng nước đủ nhỏ mà thôi.

Triển khai

Các bước của tôi vô cùng đơn giản: vào starbucks gọi một ly cappuccino, để có thể sử dụng lại cốc giấy của họ, tất nhiên, bạn sẽ phải rửa sạch cốc giấy trước khi mang nó qua cửa hàng tiện lợi Lawson để “xin” nước nóng. Mua một ly tumbler của Starbucks có nhãn Osaka, rất chắc chắn và có 2 lớp để chống nóng. Công việc còn lại chính là xay cà phê và pha chế. 

Cùng “press” nào 😉

Khi ngoài trời khá lạnh với nhiệt độ khoảng 12oC đến 15oC cộng với gió thổi liên tục thì điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới là nhiệt độ của nước sẽ giảm nhanh hơn khi pha chế ở trong phòng. Chính vì thế, thời gian pha chế cũng nên rút ngắn lại, ví dụ như:

  • Thời gian ủ: 20 giây
  • Lần rót đầu tiên, dừng ở vạch số 02, khuấy đều và rót tiếp luôn. Thời gian rót 5-7 giây
  • Lần rót thứ 2, dừng ở vạch số 04, khuấy thêm 1 vòng và kết thúc. Thời gian rót khoảng 5 giây
  • Thời gian ấn (pressing time) cũng nên giao động trong khoảng 15-30 giây.

Như vậy, tổng thời gian pha chế sẽ còn khoảng 60-80 giây so với 1.5-2 phút khi tôi pha Aeropress ở nhà. Điều này đảm bảo cho cả nước và cà phê sau khi pha chế đủ ấm để bạn sử dụng, và quá trình extraction cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Sau khi pha chế xong, việc còn lại của bạn là làm vệ sinh và dọn dẹp sạch sẽ khu vực mà mình vừa sử dụng, rồi kiếm một không gian thật thoải mái và thưởng thức, nhấm nháp ly cà phê, ngắm mọi người qua lại. 

It’s time to enjoy

Khi bạn uống cà phê ngoài trời, cà phê sẽ nguội nhanh hơn, chính vì thế mà cốc tumbler giữ nhiệt của Starbucks (hay bất kỳ loại nào) lúc này sẽ phát huy tác dụng. Sẽ khó có thể mô tả cảm giác đó qua từng dòng chữ, nhưng nói chung, ở một không gian rộng với nhiều “mùi vị” của thiên nhiên xung quanh, bạn sẽ cảm nhận cà phê theo một cách rất khác. Sự cảm nhận đó khác hẳn với việc uống một ly cà phê trong gian phòng nhỏ vài chục mét vuông, khi mà hương vị của cà phê đã phủ kín không gian ngay từ lúc bạn xay từng hạt phê trong cối porlex. Ở đây, bạn phải ghé mũi gần hơn vào ly cà phê đang nóng hổi, hít hà cái hương vị của nó, rồi từ từ nhấp từng ngụm, từng ngụm… 

Mang cà phê theo bên mình, như một người bạn và thưởng thức khi có thể, tại sao không?

Osaka, tháng 12/2018

Ghi chú:

One comment

  1. […] mà, lần cuối mình pha cà phê ngoài trời tuyết cũng đã 4 năm về trước, và pha cà phê ngoài công viên Osaka là 5 năm trước […]

Leave a Reply

%d bloggers like this: